Nigeria: Nữ sinh viên bị bạn học thiêu sống

13/05/2022 - 17:20

PNO - Một nữ sinh viên ở Nigeria bị bạn học thiêu chết hôm 12/5, sau khi cô đăng bài có nội dung báng bổ Nhà tiên tri Muhammad trên mạng xã hội.

Nạn nhân, Deborah Samuel, đã bị sát hại tại trường Đại học Sư phạm Shehu Shagari ở bang Sokoto, sau khi bị cáo buộc “đăng một bài trên mạng xã hội có nội dung báng bổ Nhà tiên tri Muhammad”, theo các nhân chứng và cảnh sát địa phương.

Nạn nhân bị cáo buộc đăng một bài trên mạng xã hội có nội dung báng bổ Nhà tiên tri Muhammad
Nữ sinh viên bị thiêu sống đã gây ra sự phẫn nộ cho nhiều người dân Nigeria 

Các nhà chức trách cũng đã đóng cửa trường đại học vô thời hạn, nhằm xoa dịu sự căng thẳng tại bang Sokoto của Nigeria, nơi người dân từng có nhiều lần phản ứng dữ dội đối với các hành động hoặc bình luận bị coi là chống tôn giáo.

Theo tờ ABC News, việc Samuel bị thiêu sống đã gây ra sự phẫn nộ cho nhiều người dân Nigeria trên mạng xã hội, và là biểu hiện rõ nét về sự căng thẳng tôn giáo sâu sắc ở quốc gia đông dân nhất châu Phi, nơi có tỷ lệ người theo đạo Thiên chúa ở miền Nam và người theo đạo Hồi ở miền Bắc gần như ngang nhau.

Vào tháng 4 năm nay, một người theo chủ nghĩa vô thần đã bị kết án 24 năm tù vì đăng một bài trên mạng xã hội, mà một tòa án ở bang Kano thuộc miền Bắc nước này cho rằng có tính phỉ báng tôn giáo.

Các nhân chứng cho biết, Samuel, một sinh viên đại học năm thứ 2, đã bị chính các sinh viên cùng trường tấn công ngay sau khi cô bị chỉ trích do đã đăng một bài viết liên quan đến tôn giáo trên nhóm trò chuyện WhatsApp của các sinh viên.

Tờ ABC News cho biết, ban giám hiệu trường đã nhanh chóng điều động nhân viên an ninh đến bảo vệ Samuel, nhưng họ đã bị nhóm sinh viên đang trong cơn giận dữ áp đảo.

“Các sinh viên đã cưỡng ép nạn nhân ra khỏi phòng an ninh, nơi cô được các nhà chức trách của trường cho tạm lánh, sau đó đã sát hại cô và đốt cháy tòa nhà”, Sanusi Abubakar - người phát ngôn của cảnh sát bang Sokoto - cho biết.

Một đoạn video về vụ việc, được đăng tải trên mạng xã hội và đã được hãng tin AP xác minh, cho thấy Samuel đang nằm trên mặt đất khi bị ném đá và đánh bằng các tấm ván. Sau đó, những nam thanh niên xung quanh cô đã đổ lốp xe lên người cô và đốt cháy.

Ông Abubakar cho biết 2 sinh viên liên quan đến vụ việc đã bị bắt, đồng thời Thống đốc bang Sokoto - ông Aminu Tambuwal - đã chỉ đạo tiến hành một cuộc điều tra.

Nhất Nguyên (theo ABC News)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI