Bắt cóc nữ sinh lấy tiền chuộc, tội ác kinh hoàng ở Nigeria

20/11/2021 - 06:01

PNO - Theo Liên Hiệp Quốc, chỉ trong năm nay đã có hơn 2.000 trẻ em và thanh niên đã bị bắt cóc ở Nigeria.

Sau khi hai con bị bắt cóc và mang đi khỏi ký túc xá Trường đại học Greenfield bởi những kẻ có vũ trang hồi tháng 4, ông Sani đã tình nguyện giao tiền chuộc để đổi lấy con mình. Ông đã chuẩn bị lượng tiền giấy lên đến hơn 40 triệu naira (hơn 97.000 USD) đựng trong hai chiếc túi, với hy vọng giải cứu con mình và những sinh viên bị bắt khác. “Tôi đã cùng với ban giám hiệu của trường đến một địa điểm để nộp tiền chuộc, đón những đứa trẻ trở về. Tuy nhiên, đã có năm em bị giết”, ông Sani cho biết.

Bắt cóc đã trở thành căn bệnh đặc hữu ở miền Bắc Nigeria. Những tên cướp là các tay súng được trang bị vũ khí hạng nặng đã giết hại, bắt cóc và khủng bố những cộng đồng nghèo khó. Tình trạng vô pháp đã hình thành từ nhiều năm ở Nigeria, phát triển từ khủng hoảng kinh tế, trong khi cảnh sát dường như không quan tâm đến vấn đề này còn chính quyền thì từ chối can thiệp. 

 

 

Một nữ sinh bị bắt cóc khóc khi gặp lại người thân sau khi được giải cứu hồi tháng Bảy ở Nigeria
Một nữ sinh bị bắt cóc khóc khi gặp lại người thân sau khi được giải cứu hồi tháng 7 ở Nigeria

Kể từ vụ bắt cóc các nữ sinh Chibok vào năm 2014, những vụ bắt cóc do các nhóm vũ trang thực hiện ở Nigeria đã trở thành một “tội ác sinh lợi cao”, với yêu cầu tiền chuộc lên tới hàng trăm ngàn USD/vụ. Trẻ em, nữ sinh là mục tiêu của các băng đảng, chúng thường tấn công vào các trường nội trú, trường đại học với cách thức ngày càng táo bạo hơn. Điều lạ lùng là những tên bắt cóc lại hành xử như những người nổi tiếng, hiên ngang đưa ra yêu cầu tiền chuộc trên các đài phát thanh và thậm chí là cho phép các nhà báo phỏng vấn chúng.

Theo Liên Hiệp Quốc, đã có hơn 2.000 trẻ em và thanh niên bị bắt cóc ở Nigeria trong năm nay. Vụ gần đây nhất là ở Zamfara vào tháng 9 khi 73 học sinh bị bắt cóc từ một trường trung học. Trước đó, vào tháng 7, 140 học sinh tại Trường trung học Bethel Baptist ở bang Kaduna cũng bị bắt cóc, có 25 người đã trốn thoát được sau đó. Peter Hawkins - đại diện Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) ở Nigeria - nói rằng tình trạng mất an ninh đang gây ra một cuộc khủng hoảng giáo dục ở nước này, cản trở những kết quả đạt được trong việc giữ chân học sinh đến trường, đặc biệt là trẻ em gái. “Chúng tôi không muốn đưa trẻ đến trường”, nhiều phụ huynh cho biết.

Truyền thông của Nigeria đưa tin, bọn bắt cóc ngày càng táo tợn và tàn bạo. Chẳng hạn ở vụ tấn công vào Trường đại học Greenfield, kẻ cầm đầu đòi đến 800 triệu naira (gần 2 triệu USD) mới chịu thả con tin. Khi chưa nhận được tiền, chúng đã giết năm người trong số những con tin đó. 

Việc chính phủ hầu như rất ít có biện pháp cứng rắn trước tình trạng bắt cóc tống tiền khiến người dân phẫn nộ. Gia đình ông Sani và nhiều phụ huynh có con bị bắt cóc khác đã bán tất cả tài sản của mình để có tiền chuộc con trong khi lực lượng an ninh lại hầu như không có hành động cần thiết nào. “Nếu có điều kiện, tôi sẽ chuyển các con tôi ra khỏi đất nước này để chúng được học hành”, ông Sani nói. 

Thanh Thi (theo The Guardian, AP)
 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI