Mỹ: Trẻ mắc COVID-19 tử vong tăng mạnh

12/09/2021 - 14:58

PNO - Chỉ sau mùa khai giảng một thời gian ngắn, số trường hợp trẻ em bị nhiễm mới và thiệt mạng do COVID-19 ở nhiều bang của Mỹ đã tăng mạnh trở lại, với sự lây lan nhanh của biến thể Delta. Trong đó, chỉ riêng tại bang Florida, số ca trẻ em tử vong trong hơn 1 tháng gần đây đã tăng hơn gấp đôi con số trong 15 tháng trước đó.

Theo một báo cáo hàng tuần của Bộ Y tế Florida, 7 trẻ em dưới 16 tuổi ở bang này đã tử vong vì COVID-19 tính từ khi bắt đầu đại dịch đến ngày 30/7, tức khoảng 15 tháng. Nhưng chỉ trong hơn 1 tháng, từ ngày 30/7 đến ngày 3/9, con số này đã tăng lên 17, tức hơn gấp đôi.

Học sinh phải mang khẩu trang khi trở lại trường 
Học sinh phải mang khẩu trang khi trở lại trường 

Học viện Nhi khoa Mỹ (APP) tại bang Florida cho biết hầu hết các trường hợp tử vong này đều có bệnh lý nền. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế Florida lo rằng số ca trẻ em tử vong do COVID-19 tại bang này có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những tháng tới, trước sự lây lan nhanh của biến thể Delta và khi học sinh đã quay trở lại trường học.

“Chúng tôi rất lo lắng và không biết chắc điều gì sẽ xảy ra trong tương lai”, Lisa Gwynn - Giám đốc của AAP tại Florida - bày tỏ với tờ Politico.

Tính đến ngày 8/9, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đã báo cáo nước này có tổng cộng 486 ca tử vong do COVI9-19 ở trẻ em từ 18 tuổi trở xuống.

“Chúng ta không nên để cho tình trạng này xảy ra”, bà Rochelle P. Walensky - Giám đốc CDC - đã lên tiếng một phiên điều trần căng thẳng của Thượng viện Mỹ vào tháng 7 khi các số liiệu thống kê cho thấy số ca trẻ em tử vong do COVID-19 ở nước này đang có xu hướng tăng nhanh.

Hiện, cùng với việc các trường học ở Mỹ đã mở cửa trở lại, số ca nhiễm mới ở trẻ em nước này cũng đang tăng mạnh. Trong tháng 8, ngay những ngày đầu năm học mới, hàng ngàn học sinh trên khắp cả nước Mỹ đã buộc phải cách ly sau khi số ca nhiễm mới ở trẻ em tăng vọt.

“Sau khi giảm vào đầu mùa hè, số trường hợp trẻ em bị nhiễm COVID-19 ở Mỹ đã tăng theo cấp số nhân, với hơn 750.000 ca mới tính từ ngày 5/8 đến ngày 2/9, tương đương 1/4 số ca nhiễm mới hàng tuần từ tất cả các đối tượng trên toàn quốc”, AAP cho biết trong một báo cáo.

Tình hình trên đã khiến một số bang ở Mỹ phải đóng cửa các trường học trở lại.

Tình trạng trẻ em bị nhiễm COVID-19 phải nhập viện ở Mỹ cũng trở nên tồi tệ nhất trong tháng 8, lên con số 1.900 trường hợp.

CDC cho biết, kể từ ngày 2/9, những người từ 12 tuổi trở lên ở Mỹ sẽ đủ điều kiện để tiêm vắc xin, nhưng tỷ lệ tiêm ở nhóm đối tượng từ 12 đến 17 tuổi ở nước này vẫn thấp hơn nhiều so với các nhóm tuổi lớn hơn.

Nhất Nguyên (theo Business Insider)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI