Mỹ: Dịch COVID-19 bùng phát ở khỉ đột

12/09/2021 - 09:21

PNO - Các quan chức Sở thú Atlanta (Georgia, Mỹ) hôm 10/9 cho biết hơn một chục con khỉ đột vùng đất thấp tại đây đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Sở thú đã xét nghiệm một số con khỉ đột sau khi các nhân viên quan sát thấy những con linh trưởng bị ho, sổ mũi và chán ăn.

JoJo, một con khỉ đột đất thấp 33 tuổi trong môi trường sống của mình tại Sở thú Brookfield ở Chicago (Mỹ). Những con khỉ đột như nó có nguy cơ bị nhiễm COVID-19 như đã xảy ra tại Sở thú Atlanta - Ảnh: UPI
JoJo, một con khỉ đột đất thấp 33 tuổi trong môi trường sống của mình tại Sở thú Brookfield ở Chicago (Mỹ). Những con khỉ đột như nó có nguy cơ bị nhiễm COVID-19 như đã xảy ra tại Sở thú Atlanta - Ảnh: UPI

Sở thú đã thu thập và gửi mẫu phân, dịch mũi và miệng đến Phòng thí nghiệm chẩn đoán thú y Athens tại Đại học Georgia, và kết quả thu được là dương tính với virus gây bệnh COVID-19.

Tờ Atlanta Journal-Constitution đưa tin, 13 trong số những con khỉ đột đã được xét nghiệm dương tính với virus. Ông Sam Rivera, Giám đốc cấp cao về thú y của Sở thú Atlanta, nói với tờ báo rằng khỉ đột Atlanta là nhóm khỉ đột thứ hai bị nhiễm virus sau khi một nhóm 8 con khỉ đột bị nhiễm COVID-19 tại Công viên Safari Sở thú San Diego hồi tháng Giêng.

Trong số những con vật bị nhiễm bệnh ở Atlanta có Ozzie, một con khỉ đột nặng gần 159kg - một trong những con khỉ đột đực 60 tuổi già nhất thế giới - theo kênh truyền hình Fox tại địa phương.

"Các nhóm thú y đang theo dõi rất chặt chẽ những con khỉ đột mắc bệnh và hy vọng chúng sẽ hồi phục hoàn toàn. Những con khỉ đột “bệnh nhân” đang nhận được sự chăm sóc tốt nhất có thể và chúng tôi sẵn sàng cung cấp dịch vụ chăm sóc hỗ trợ bổ sung trong những trường hợp cần thiết", ông Rivera cho biết. Ông chia sẻ, sở thú “rất lo ngại việc đã xảy ra những ca nhiễm, đặc biệt trong bối cảnh các quy trình an toàn của vườn thú đối với loài vượn lớn và các loài động vật nhạy cảm khác hết sức nghiêm ngặt trong suốt đại dịch”.

Sở thú cho biết không có bằng chứng nào cho thấy con vật có thể truyền virus sang người.

Sở thú Atlanta chưa khẳng định nguyên nhân các con vật mắc COVID-19, nhưng một thông báo của sở thú tiết lộ virus có thể đến từ một nhân viên dương tính với COVID-19. Tuyên bố cho biết, các nhân viên sở thú đã được tiêm phòng đầy đủ, được trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ cá nhân và không có triệu chứng bệnh khi đi làm.

Sở thú Atlanta có tổng cộng 20 con khỉ đột được chia thành bốn nhóm. Các thành viên của mỗi nhóm đều có dấu hiệu nhiễm virus và tất cả sẽ được xét nghiệm, vì chúng sống gần nhau và không thể “cách ly”.

Sở thú đã nhận được Zoetis, một loại vắc xin COVID-19 hai liều được sản xuất cho động vật. Ban lãnh đạo Sở thú  cho biết họ sẽ tiêm phòng cho đười ươi Bornea và Sumatra, hổ Sumatra, sư tử châu Phi và báo hoa mai. Khỉ đột sẽ được tiêm vắc xin sau khi chúng hồi phục.

Trước đó, đầu tháng 3/2021, Sở thú San Diego ở tiểu bang California đã tiêm phòng COVID-19 cho các con tinh tinh và đười ươi.

Sở thú San Diego cho biết họ đã tiêm vắc xin cho nhiều loài vượn lớn hơn sau khi tiêm phòng cho tinh tinh và đười ươi - Ảnh: UPI
Sở thú San Diego cho biết họ đã tiêm vắc xin cho nhiều loài vượn lớn hơn sau khi tiêm phòng cho tinh tinh và đười ươi - Ảnh: UPI

Những loài vượn lớn, bao gồm cả hắc tinh tinh, là những động vật có quan hệ gần gũi nhất với con người và đã được chứng minh là những con vật “nhạy cảm” với COVID-19. Tám con khỉ đột tại Sở thú San Diego đã xét nghiệm dương tính với virus vào tháng Giêng sau khi chúng tiếp xúc với một người nuôi thú mắc bệnh.

CBS News cho biết những con vật tại các sở thú, như các loài linh trưởng, sẽ được tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên. Chuyên gia thú y Nadine Lamberski của Sở thú San Diego cho biết vắc xin Zoetis cho con vật sẽ được thử nghiệm trên chồn, mèo và chó.

Một số động vật đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong năm 2020, đáng chú ý nhất là hàng triệu con chồn trong các trang trại đã được tiêu hủy để ngăn chặn sự lây lan của virus. Mèo, chó, hổ, sư tử và báo tuyết cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với căn bệnh này, mà theo các chuyên gia y tế công cộng, nó có thể bắt nguồn từ loài dơi trước khi chuyển sang tê tê, sau đó là con người.

Quế Lâm (theo UPI)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI