Con đi học mùa dịch, mẹ lo ngay ngáy

31/01/2021 - 19:59

PNO - Người lớn cách ly đã thấy tù túng khó chịu. Cứ nghĩ cảnh các con lớp 3 ngoài Hà Nội phải kéo đồ, khăn gói đi cách ly giữa mùa đông giá, lòng tôi thắt lại.

Cuối năm, ngoài nỗi lo kinh tế, lại đau đầu tính toán nên mua gì sắm gì cho cái tết đàng hoàng mà tiết kiệm, thời gian rảnh tôi thường lên mạng đọc báo và thót tim với tin cả một lớp 3 trường Tiểu học Xuân Phương (Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhiễm COVID-19, buộc cả lớp phải đi cách ly trong mùa Đông giá rét. 

Các phòng học trường tiểu học Xuân Phương trở thành nơi cách ly tập chung cho 80 học sinh và giáo viên là F1
Các phòng học trường tiểu học Xuân Phương trở thành nơi cách ly tập chung cho 80 học sinh và giáo viên. Cô trò sẽ ăn tết tại đây.

Nói đâu xa, tại TPHCM cũng đã có một trường tiểu học ở quận 11 cho một lớp nghỉ, vì trong lớp có một em đi về từ vùng dịch. Thật may là em này đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Và mới đây nhất là gần 100 học sinh, giáo viên THPT Bùi Thị Xuân phải nghỉ học khi trong lớp có phụ huynh bay cùng chuyến với một ca bệnh.

Nhưng khi tôi lên nhóm chat Zalo của phụ huynh lớp con, chia sẻ lo âu khi cho con đi học vào sáng thứ Hai, thì lại nhận được ý kiến: "Khéo lo, khu vực mình đã có gì đâu!". Có người còn nói tôi có khi không chết vì bệnh mà chết vì thần hồn nát thần tính.

Hồn nhiên hơn, có người còn nói chủng virut mới này có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn chủng cũ nhưng... lành hơn.

Và hình như không muốn tình hình dịch bệnh làm u ám nhóm chat, nên một số phụ huynh chuyển qua đề tài liên hoan cuối năm và hội chợ xuân, dù biết nhà trường đã hủy kế hoạch làm lễ tổng kết theo chỉ đạo “không tổ chức hoạt động tập trung đông người.” 

Có người tỏ ra oán trách và không đồng tình: “Con em chúng ta vất vả cả một học kỳ, có ngày vui của con mà đành lòng hủy thì... tàn nhẫn quá”.

Người khác hùng hồn: “Trường hủy thì mình làm theo lớp, lấy bục giảng làm sân khấu, văn nghệ đã tập rồi thì cũng nên cho các con diễn, một vài phụ huynh sẽ đến chung vui cho các con khỏi buồn.”

Có phụ huynh kể con chị đã thức khuya mấy đêm liền để tập văn nghệ. Ngạc nhiên là một số không nhỏ phụ huynh đồng tình với việc tự diễn văn nghệ và liên hoan theo lớp vì “biết đâu mai mốt bị dịch, đám trẻ lại học online, chẳng được gặp nhau.”

Còn một tuần nữa là nghỉ tết, tôi muốn cho con nghỉ học ở nhà cho an tâm, học thì còn nhiều thời gian, mà dính dịch bệnh một cái thì mệt. Tết mất đã đành, còn kéo theo bao hệ lụy.

Thời gian này, người ta đi lại nhiều, lỡ có phụ huynh nào vô tình tiếp xúc với đồng nghiệp, hay khi mua bán, hoặc tiếp xúc với bà con người quen đi về từ vùng dịch, các con và gia đình sẽ phải cách ly.

Người lớn cách ly đã thấy tù túng khó chịu, các con còn nhỏ thế biết làm thế nào? Cứ nghĩ đến cảnh các con lớp 3 ngoài Hà Nội phải kéo đồ, khăn gói đi cách ly, tôi thấy lòng thắt lại.

Con gái tôi thấy nỗi lo của mẹ thì nói ngay rằng con phải đi học, trừ khi giáo viên nhắn tin cho nghỉ. Con còn hứa sẽ đeo khẩu trang suốt ngày, từ sáng đến trưa sẽ thay một cái khẩu trang. Bé nhắc lại bài học tôi dạy từ mùa dịch trước:  không bá vai bá cổ bạn, giờ ra chơi không chạy nhảy ngoài sân trường, không nói chuyện hay đứng gần bạn không đeo khẩu trang hay đeo mà kéo xuống.

Tôi mừng vì con có ý thức, chỉ dặn thêm vài điều cơ bản. Nhưng tối đến, con không hết âu lo, nên rụt rè hỏi: “Bộ đồ bảo hộ y tế như các cô chú mặc trong phòng cách ly có đắt không mẹ?”

Tôi biết con vẫn không yên tâm. Nhớ lại thời gian cả nước nghỉ dịch, chỉ hướng dẫn ôn bài qua tài liệu online. Sau đợt ấy, con không theo kịp bạn nên "đuối", trở nên lặng lẽ ít nói hẳn, kết quả tổng kết cuối năm kém hẳn so các năm trước. Có thể con đang lo tình trạng ấy lặp lại.

Đồ dùng cha mẹ gửi vào cho các bé trường Xuân Phương được khử khuẩn kỹ càng
Đồ dùng cha mẹ gửi vào cho các học sinh trường Xuân Phương được khử khuẩn kỹ càng

Tôi không nặng nề hay lo lắng đến mức tự ý cho con nghỉ học. Khi nhà trường chưa thông báo nghỉ, thì mẹ con tôi vẫn tuân thủ lịch học mà thôi, nhưng tôi không đồng tình với tâm lý "dịch còn xa lắm", "chắc nó chừa mình ra"... Đến lúc này vẫn có những phụ huynh hồn nhiên như vậy, thì đâu đó lại có tin tức về người trốn khai báo, trốn cách ly... cũng dễ hiểu.

Ngay lúc tôi viết những dòng này, trong nhóm chat phụ huynh, người ta vẫn đang rôm rả bàn chuyện chọn quán pizza hay gà rán cho buổi liên hoan sau ngày học cuối cùng...

Hải Triều

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Đỉnh cao của... phức tạp

  Đỉnh cao của... phức tạp

  25-05-2024 12:17

  Gần hết đời người mới nhận ra: hóa ra chẳng có gì bằng sức khỏe.

 • Tuổi già, sao cho vui?: Giữ mình không giữ cảnh

  Tuổi già, sao cho vui?: Giữ mình không giữ cảnh

  25-05-2024 06:00

  Sinh năm 1925, ngoại tôi năm nay đã gần 100 tuổi, nhưng nụ cười của bà vẫn tươi và ánh mắt vẫn sáng.

 • Hương lài ướp đậm giấc quê

  Hương lài ướp đậm giấc quê

  24-05-2024 09:54

  Một mùi hương vừa quen, vừa lạ thoảng qua nhưng cũng đủ dội vào ký ức một cảm giác bâng khuâng man mác.

 • Nhớ ngoại

  Nhớ ngoại

  24-05-2024 06:02

  Tới ngày giỗ ngoại, tôi cảm nhận được nỗi buồn nghẹn lại trong lồng ngực mẹ vì năm đó mẹ không thể sắp xếp về quê thắp cho ngoại nén hương.

 • Thương tờ giấy gói

  Thương tờ giấy gói

  23-05-2024 15:19

  Đó là thời tôi không có ti vi, sách báo, truyện tranh… Tôi thèm đọc, vớ được cái gì có chữ đều đọc ngấu nghiến.

 • Hạnh phúc từ những điều giản dị

  Hạnh phúc từ những điều giản dị

  23-05-2024 09:34

  30 năm trôi qua, mẹ tôi vẫn thỉnh thoảng mặc lại chiếc áo dài ngày xưa, như cách giữ gìn những kỷ niệm đẹp về một thời đã qua.

 • “Má coi tụi bây như con má”

  “Má coi tụi bây như con má”

  23-05-2024 06:06

  Đâu đó trong hẻm nhỏ tôi sống ở quận 4, hình ảnh bà hàng xóm dễ thương vẫn còn...

 • Những người mẹ trong cơn mưa

  Những người mẹ trong cơn mưa

  22-05-2024 19:45

  Thi thoảng, giữa cơn mưa, trên đường phố tôi bắt gặp người đàn ông nào đó mắng phụ nữ chạy xe “ngu thế à”.

 • Chỉ đường cho hươu...: Bạn trai của con lạ lắm!

  Chỉ đường cho hươu...: Bạn trai của con lạ lắm!

  22-05-2024 14:03

  Cháu nên cẩn thận và cân nhắc kỹ trước khi hẹn hò với anh bạn “khôn trước tuổi” này. Việc gì cảm thấy không ổn, cháu có thể thẳng thắn từ chối.

 • Kiễng chân

  Kiễng chân

  22-05-2024 05:59

  Rốt cuộc có bao nhiêu người đàn bà trong mái nhà mình, trong cuộc sống hôn nhân, trong cuộc đời mình đã và đang kiễng chân như chị.

 • Em dâu ruột

  Em dâu ruột

  21-05-2024 17:51

  Em vì yêu chồng mà cũng thương luôn chị chồng. Rồi cũng chính nhờ vòng tròn yêu thương đó, em lại rất hợp với anh rể, là chồng tôi.

 • Riêng tư, tự do, vẫn luôn cần hàng xóm

  Riêng tư, tự do, vẫn luôn cần hàng xóm

  21-05-2024 10:45

  Sống ở chung cư, thoạt tưởng là xa cách, nhưng tình làng nghĩa xóm không mất đi.

 • Nhìn mưa lại nhớ mưa

  Nhìn mưa lại nhớ mưa

  21-05-2024 06:10

  Hôm ông trời cho một trận mưa mát lành, ba mẹ tôi cũng như trút được nỗi lo, căn nhà vui lên rộn rã.

 • Ở nhà chăm con, vẫn không tụt hậu

  Ở nhà chăm con, vẫn không tụt hậu

  20-05-2024 18:38

  “Phụ nữ là phải độc lập, tự chủ kinh tế, ở nhà nuôi con thì làm gì”. “Ở nhà suốt không chán à? Ở nhà lâu ngày tụt hậu đấy”.

 • Con cần biết yêu trước khi yêu

  Con cần biết yêu trước khi yêu

  20-05-2024 16:00

  Cần dạy con hiểu rằng, dù có yêu một người nhiều đến đâu, chuyện người đó thay lòng vẫn là bình thường.

 • Khi vợ sa cơ

  Khi vợ sa cơ

  20-05-2024 06:04

  Người vợ có ham muốn, khát khao làm giàu đến đâu nữa, cũng chỉ mong đem lại sự no đủ cho chồng con.

 • Muốn con về thăm, má phải giả bị bệnh

  Muốn con về thăm, má phải giả bị bệnh

  19-05-2024 15:43

  Má tỉ mỉ làm món này món kia và chờ con gái con trai cùng các cháu về chơi, nhưng rồi lại thất vọng.

 • Có 2 bà nội, tình thương gấp đôi

  Có 2 bà nội, tình thương gấp đôi

  19-05-2024 05:48

  Thuở nhỏ, hồn nhiên, tôi hiếm khi thắc mắc vì sao ba mẹ và mình lại sống chung, gắn bó nhiều hơn với bà cả mà không phải bà ruột?