TPHCM bắt buộc đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người trong dịp Tết

31/01/2021 - 17:22

PNO - UBND TPHCM vừa có công văn khẩn về tăng cường thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, UBND TP yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức, Chủ tịch UBND các quận/huyện, phường/xã/thị trấn tiếp tục quán triệt sâu sắc phương châm “chống dịch như chống giặc”; thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương và TP trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, nhất là trong thời điểm virus gây bệnh là biến chủng SARS-CoV-2 mới có khả năng lây lan rất nhanh và TP là nơi có nguy cơ cao đối với nguồn xâm nhập từ bên ngoài vào.

Cùng với Không tụ tập - Khai báo y tế, thực hiện đúng yêu cầu về Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách là một trong những biện pháp quan trọng phòng chống dịch Covid-19.
Cùng với Không tụ tập - Khai báo y tế, thực hiện đúng yêu cầu về Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách là một trong những biện pháp quan trọng phòng chống dịch COVID-19

Văn bản nêu rõ cần tập trung thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch triệt để, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng. Thực hiện mở rộng điều tra dịch tễ đến F3 của các ca bệnh và thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung trong thời gian 21 ngày. Tiếp tục kêu gọi, khuyến khích người dân tự nguyện khai báo y tế, nhất là những trường hợp đã đi qua các địa phương có dịch, tiếp xúc gần - xa với các ca bệnh để được theo dõi sức khỏe, xét nghiệm theo đúng quy định để đảm bảo an toàn cho gia đình, cộng đồng và xã hội. Đồng thời, vận động người dân tiếp tục cài đặt các ứng dụng truy vết, nhất là Bluezone; đẩy mạnh thanh toán điện tử và làm việc trực tuyến...

Một trong những nội dung quan trọng là tuân thủ nghiêm và kiểm tra thường xuyên việc thực hiện yêu cầu 5K - “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế” trong phòng, chống dịch bệnh như khuyến cáo của Bộ Y tế trong tất cả các hoạt động của các đơn vị và địa phương, trước hết là thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, khử khuẩn. Bắt buộc đeo khẩu trang, khử khuẩn và giữ khoảng cách tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người, nơi có nguy cơ cao như cơ sở khám chữa bệnh, chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu, nhà máy, xí nghiệp, trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh. Nhắc nhở và xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định.

Theo nội dung công văn, đối với các lễ hội, sự kiện tập trung đông người, giao thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức và các quận - huyện tự quyết định quy mô, tính chất, thời điểm tổ chức phù hợp, tuy nhiên cần lưu ý và cập nhật tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP để có giải pháp thích hợp, hạn chế các hoạt động tập trung đông người nhất là trong dịp tết Nguyên đán, vận động hạn chế số người tham gia đám cưới, lễ tang. Các cơ quan nhà nước cần làm gương trong vấn đề này. Đối với các sự kiện cấp TP, tổ chức bình thường nhưng rút ngắn thời gian hoạt động, giảm bớt quy mô, bố trí ngồi giãn cách, thực hiện biện pháp 5K nghiêm ngặt.

UBND TP đề nghị các sở, ngành tiếp tục triển khai thực hiện các Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực. Tuy nhiên, cần áp dụng linh hoạt và phù hợp với tình hình diễn biến của dịch.

UBND TP giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan có hướng dẫn cụ thể cho người dân các tỉnh, công nhân lao động về quê ăn tết theo phương châm an toàn - lành mạnh - vui tươi - tiết kiệm. Trong đó, cần khuyến cáo người dân các tỉnh, công nhân lao động không nên về quê nơi đang có dịch bệnh, nếu về cần phải thực hiện theo đúng yêu cầu 5K. Đối với các vùng chưa có dịch bệnh thì cần thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo UBND TPHCM, dự báo số lượng người dân các tỉnh và công nhân lao động sẽ ở lại TPHCM để đón tết Tân Sửu năm 2021 tăng cao, do đó đề nghị Sở Công thương cần chuẩn bị trữ lượng hàng hóa đảm bảo phục vụ nhu yếu phẩm cho người dân.

Riêng ngành y tế chủ động bám sát tình hình, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị vật tư cho phòng chống dịch; triển khai các quy trình xử lý chuẩn và tổ chức tập huấn nâng cao năng lực để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong thời gian tiếp theo; đảm bảo năng lực truy vết, xét nghiệm nhanh để kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để khi phát sinh ca bệnh.

Đối với UBND quận/huyện tập trung quản lý, giám sát chặt chẽ việc tổ chức cách ly tại các khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú, không để những người không có trách nhiệm vào các khu cách ly và yêu cầu người được cách ly thực hiện đúng các quy định, thường xuyên đeo khẩu trang và không được tiếp xúc gần với người xung quanh. Tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng, đặc biệt khi thực hiện cách ly tại các cơ sở lưu trú, khách sạn hay các đơn vị cách ly ngoài quân đội, đánh giá và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch COVID-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục rà soát các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn. Huy động các lực lượng, đoàn thể đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, coi người nhập cảnh trái phép như người nghi nhiễm bệnh để áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Theo Thanhuytphcm.vn

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI