Con dâu không cho mẹ chồng động vào cháu

25/08/2022 - 05:29

PNO - Thay vì nhờ cha mẹ chồng san sẻ việc chăm cháu, con dâu bà Thành lại ôm hết việc và không cho ai động vào em bé.

Bà Nguyễn Thị Thành (ngụ quận 7, TPHCM) là giáo viên mần non về hưu. Chồng bà trước đó làm bên ngành vận tải nên 55 tuổi cũng được về hưu. Hàng ngày, chồng bà Thành vẫn đi làm thêm công việc bảo vệ cho đỡ buồn, kiếm thêm thu nhập. Bà Thành ở nhà đi chợ chăm sóc gia đình. Con gái lấy chồng cách nhà 2 km nên thi thoảng vẫn mang cháu ngoại sang gửi để bà trông.

Khi người con trai út 31 tuổi lấy vợ,  bà Thành mừng như bắt được vàng. Con dâu của bà quê ở tỉnh xa, sau khi kết hôn, hai vợ chồng vẫn dọn về ở chung với bố mẹ chồng. Bà Thành yêu chiều con dâu nên không xảy ra cảnh mẹ chồng nàng dâu thường thấy.

Khi con dâu mang thai, bà còn nói ông chồng chỉ làm việc tới khi cháu nội chào đời là nghỉ để tập trung chăm cháu. Ông bà chuẩn bị sẵn tâm chăm sóc để con cái yên tâm đi làm. Hai ông bà lúc nào cũng xúm xít vui mừng chờ ngày đón cháu nội.

Con dâu sinh cháu trai bằng sinh mổ. Thấy con mổ đau, bà chăm sóc con lau người, lau vết mổ, thay giặt cho con không nề hà việc gì. Chồng bà ở nhà nấu đủ các món bổ ngày ba chiều đi xe vào bệnh viện đưa đồ ăn cho con.

A
Con trẻ không thích ba mẹ già chạm vào cháu vì muốn nuôi kiểu hiện đại. 

Tuy nhiên, trái ngược với sự hồ hởi của ông bà là sự lạnh nhạt của nàng dâu. Con dâu của ông bà từ khi ở bệnh viện về là không cho ai chạm vào em bé. Thậm chí, cô còn in hẳn cái giấy A4 với dòng chữ “Không ôm hôn Bon” dán ở cửa phòng để nhắc nhở mọi người tránh lây bệnh cho cậu bé.

Bà Thành nghĩ con kỹ tính cho cháu cũng tốt, nhưng bà buồi tủi vì niềm mong mỏi được bế cháu không thành. Nửa đêm cháu khóc, ông bà sốt ruột không ngủ được cũng chỉ đứng ngoài cửa không thể vào dỗ dành cháu. Con dâu của bà cũng khá vất vả, cô “thầu” hết từ tắm giặt cho tới bế con, trừ chồng ra, không cho ai phụ giúp việc chăm con của mình.

Thi thoảng bà Thành mang cơm lên phòng cho con. Bà bảo con dâu đi tắm, bà bế cháu một lát, nhưng bị từ chối. Mong ước được bế cháu là xa xỉ với ông bà.

Khi đứa trẻ lớn hơn chút, ông bà cũng chỉ đứng nhìn cháu. Buổi trưa ông bà mang cơm lên phòng. Tối chồng về, hai vợ chồng xuống nhà ăn cơm nhưng con dâu bà Thành chỉ đưa con cho chồng bế.

Bà Thành giận lắm nhưng chẳng biết nói sao. Con dâu chỉ nói ông bà đã già không muốn làm phiền. Ông bà chỉ cần giữ gìn sức khoẻ chứng kiến sự trưởng thành của cháu. 

Hết 6 tháng ở cữ, cô con dâu tuyên bố nghỉ việc 2 năm để ở nhà chăm con vì không yên tâm. Vậy là ước mong khi mẹ đứa trẻ đi làm giao con cho ông bà Thành đã không như ông bà nghĩ. Nhiều lần bà Thành lấy chút đồ ăn cho cháu ăn thử thì con dâu gạt đi cho rằng “mất vệ sinh”. Toàn bộ đồ ăn của cháu được bà mẹ trẻ chế biến và nuôi theo kiểu Nhật nên không cho ông bà nội chạm vào.

Nhiều lần buồn bực, bà lại sang nhà con gái, ôm cháu ngoại và cảm thấy tủi thân khi niềm vui tuổi già không được trọn vẹn. Nhiều lý do oái oăm mà bà Thành vẫn “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Theo Thạc sĩ Lê Minh Huân - nguyên giảng viên trường Đại học Sư phạm TPHCM, trường hợp không được động vào cháu như bà Thành không hiếm, nhiều ông bà chia sẻ sự rầu rĩ khi rơi vào cảnh muốn giúp con cháu nhưng bị khước từ. Có ông bà than thở rằng thèm ôm ấp cháu mà không được.

Thạc sĩ Huân cho biết, do các bạn trẻ muốn phải nuôi con kiểu hiện đại như mẹ Nhật, mẹ Pháp, mẹ Mỹ, nhưng thực tế, việc không cho cha mẹ chăm cháu, ôm ấp cháu là bạn vô tình tước đi quyền hưởng hạnh phúc tuổi già của họ.

Văn hóa Việt Nam là gia đình và sự gắn kết trong các thế hệ ở gia đình tạo nền tảng văn hóa để một đứa trẻ phát triển. Bạn không nên để ba mẹ già cảm thấy ông bà cô đơn, quạnh quẽ.

"Bạn có thể nói nhẹ nhàng về việc chăm sóc cháu để ông bà thay đổi chăm sóc đứa cháu theo ý của bạn. Nếu bạn quá khó khăn, khiến ba mẹ của mình buồn thì bạn vô tình đã trở thành bà mẹ không tốt trong mắt đứa trẻ và là người con khó tính, khó gần, không khí gia đình chắc chắn không hề vui vẻ" - thạc sĩ Huân nói.

 

Việt Anh 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(5)
 • Mai Thi Lan Anh 28997 22-09-2022 16:43:19

  Bản năng phụ nữ ko thích người khác động vào con thôi. Chắc lần đầu làm mẹ nên mới hơi thái quá. Mình cũng ko thích nhờ vả rồi sau mang tiếng

  • Bình yên

   Mình cũng vậy bạn ạ.con mình mình tự chăm,ông bà chỉ chơi vs cháu xíu thôi. Ông bà kiểu đứa cháu đầu tháy thương cúe ôm hôn nựng suốt,k muốn làm việc gì nên mình k muốn vậy.cần thì nhờ xíu thôi ạ

  • Bình yên

   Đúng vậy b ạ.con mình thì mình tự chăm. Ông bà chỉ chơi vs cháu xíu thôi. bà cháu đứa cháu đầu nên thương cứ ôm hôn suốt k làm muốn làm,cháu ngủ cứ nói chơi tối ngủ khi mới mấy tháng.mình k thích vồ vập vậy, cần j thì nhờ xíu thôi

 • caothang 27-08-2022 20:46:24

  Cô con dâu này chắc ở tây từ nhỏ hoặc "có ông ngoại". Ôi càng tốt, đỡ phải trông trẻ.

 • An Hạnh 26-08-2022 20:43:32

  Tống nó ra ngoài ở riêng. Con dâu mất dạy. Con trai ngu dại.

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtinhyeuhonnhanvi /strCate=tinhyeuhonnhan

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchamevaconvi /strCate=chamevacon

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtinhvalyvi /strCate=tinhvaly

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEphongcachsongvi /strCate=phongcachsong
TIN MỚI
 • Chỉ đường cho hươu...: Bạn trai của con lạ lắm!

  Chỉ đường cho hươu...: Bạn trai của con lạ lắm!

  22-05-2024 14:03

  Cháu nên cẩn thận và cân nhắc kỹ trước khi hẹn hò với anh bạn “khôn trước tuổi” này. Việc gì cảm thấy không ổn, cháu có thể thẳng thắn từ chối.

 • Kiễng chân

  Kiễng chân

  22-05-2024 05:59

  Rốt cuộc có bao nhiêu người đàn bà trong mái nhà mình, trong cuộc sống hôn nhân, trong cuộc đời mình đã và đang kiễng chân như chị.

 • Em dâu ruột

  Em dâu ruột

  21-05-2024 17:51

  Em vì yêu chồng mà cũng thương luôn chị chồng. Rồi cũng chính nhờ vòng tròn yêu thương đó, em lại rất hợp với anh rể, là chồng tôi.

 • Riêng tư, tự do, vẫn luôn cần hàng xóm

  Riêng tư, tự do, vẫn luôn cần hàng xóm

  21-05-2024 10:45

  Sống ở chung cư, thoạt tưởng là xa cách, nhưng tình làng nghĩa xóm không mất đi.

 • Nhìn mưa lại nhớ mưa

  Nhìn mưa lại nhớ mưa

  21-05-2024 06:10

  Hôm ông trời cho một trận mưa mát lành, ba mẹ tôi cũng như trút được nỗi lo, căn nhà vui lên rộn rã.

 • Ở nhà chăm con, vẫn không tụt hậu

  Ở nhà chăm con, vẫn không tụt hậu

  20-05-2024 18:38

  “Phụ nữ là phải độc lập, tự chủ kinh tế, ở nhà nuôi con thì làm gì”. “Ở nhà suốt không chán à? Ở nhà lâu ngày tụt hậu đấy”.

 • Con cần biết yêu trước khi yêu

  Con cần biết yêu trước khi yêu

  20-05-2024 16:00

  Cần dạy con hiểu rằng, dù có yêu một người nhiều đến đâu, chuyện người đó thay lòng vẫn là bình thường.

 • Khi vợ sa cơ

  Khi vợ sa cơ

  20-05-2024 06:04

  Người vợ có ham muốn, khát khao làm giàu đến đâu nữa, cũng chỉ mong đem lại sự no đủ cho chồng con.

 • Muốn con về thăm, má phải giả bị bệnh

  Muốn con về thăm, má phải giả bị bệnh

  19-05-2024 15:43

  Má tỉ mỉ làm món này món kia và chờ con gái con trai cùng các cháu về chơi, nhưng rồi lại thất vọng.

 • Có 2 bà nội, tình thương gấp đôi

  Có 2 bà nội, tình thương gấp đôi

  19-05-2024 05:48

  Thuở nhỏ, hồn nhiên, tôi hiếm khi thắc mắc vì sao ba mẹ và mình lại sống chung, gắn bó nhiều hơn với bà cả mà không phải bà ruột?

 • Nơi có nhiều đàn ông “chuẩn men”

  Nơi có nhiều đàn ông “chuẩn men”

  18-05-2024 12:28

  Số vụ lừa tình, lừa tiền, quấy rối trực tuyến tại Việt Nam tăng 70% so với năm trước. Cứ 10 nạn nhân bị thì có 9 người là phụ nữ.

 • May mà có hàng xóm, mẹ tôi thoát hiểm

  May mà có hàng xóm, mẹ tôi thoát hiểm

  18-05-2024 06:08

  Tôi an lòng khi sống ở hẻm nhỏ, nhà nghèo mà giàu tình thương.

 • Những mùa mưa ngang qua

  Những mùa mưa ngang qua

  17-05-2024 17:50

  Mưa vẫn là cách đơn giản và thân thuộc giúp cho mọi buồn phiền thất vọng, khổ sở có thể thỏa thuê trôi đi trong làn nước.

 • Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  17-05-2024 10:43

  Mẹ Dung biến một phụ nữ ngoài 30 thành đứa trẻ. Chính xác hơn, bà chưa bao giờ muốn con gái mình lớn lên.

 • Người đẹp trên… mây

  Người đẹp trên… mây

  17-05-2024 06:16

  Hầu hết ảnh các cô gái xinh tươi đều được đánh cắp từ nhiều nguồn trên mạng. Nấp sau loạt tài khoản ảo, các nhân viên nghề lừa tiếp cận con mồi.

 • Vườn rau nuôi con vào đại học

  Vườn rau nuôi con vào đại học

  16-05-2024 14:29

  Mỗi buổi chợ chỉ chừng chục ký rau, nhưng đều đặn cả tháng cũng đủ chi phí cho tôi đi học 1 tháng.

 • Lần đầu học cách làm chồng

  Lần đầu học cách làm chồng

  16-05-2024 09:32

  Con cái không phải mình chị sinh ra, nhà không phải mình chị ở, chị cũng có khi đau ốm, muốn nghỉ ngơi, muốn dựa dẫm vào người đàn ông của mình.

 • Chúng mình 3 đứa

  Chúng mình 3 đứa

  16-05-2024 06:12

  Tình bạn không như tình yêu. Đã là thân thì dù có gặp hay không, có nói với nhau nhiều hay không thì tình cảm đó vẫn không phai nhạt.


cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEhonnhangiadinhvi /strCate=honnhangiadinh