Chọn nhầm 'ma men'

09/02/2015 - 19:24

PNO - PN - Kính gửi chị Hạnh Dung! Vợ chồng em đều là viên chức, có hai con gái chín tuổi và ba tuổi. Thu nhập của hai vợ chồng tương đương nhau, thuộc loại trung bình khá.

Em là người giữ tay hòm chìa khóa mọi khoản. Chồng em không có điểm gì phải phàn nàn trừ quan hệ bạn bè nhiều và nhậu nhẹt thường xuyên. Trung bình một tuần anh nhậu hết bốn-năm ngày, về đến nhà là 11-12 giờ đêm... Anh nhậu xong luôn về, không qua đêm ở bất cứ đâu, đến nhà là lăn ra ngủ, không quậy phá hay mắng chửi vợ con. Nhưng cũng vì nhậu mà thời gian anh ở nhà chỉ đếm trên đầu ngón tay, mình em phải gồng gánh mọi chuyện chăm lo gia đình, con cái, lại thêm nỗi lo tệ nạn, tai nạn giao thông rình rập chồng bên ngoài.

Em đã bao nhiêu lần to nhỏ khuyên nhủ mà anh vẫn không bỏ nhậu. Chẳng lẽ em lại ly hôn hay ly thân? Trừ việc nhậu, anh là người chồng chu đáo, biết chăm sóc gia đình, con cái, hòa nhã và hiếu đễ với cha mẹ hai bên. Mỗi lần em khuyên nhủ, anh lại cho là đàn ông phải giao tiếp, rồi vợ chồng sinh cãi cọ. Dẫu biết không thể bắt người ta thay đổi theo ý mình, nhưng chẳng lẽ suốt cuộc đời này em phải chấp nhận sống cuộc sống cứ thường xuyên chờ chồng về lúc nửa đêm trong tình trạng bét nhè... Em thấy vợ chồng cứ nhàn nhạt, không có thời gian cho nhau, không chia sẻ vui buồn… Theo chị em phải thế nào?

Thủy (TP.HCM)

Chọn nhàm 'ma men'

Em Thủy mến,

Hạnh Dung thật lòng chia buồn với em khi vớ phải ông chồng bét nhè như thế. Trong việc này, lỗi một phần cũng do em không tìm hiểu kỹ trước khi kết hôn, vì đã là “dân nhậu” thì anh ấy luôn có những biểu hiện rất rõ, không che giấu được. Lập luận của chồng em về chuyện nhậu chỉ là lý sự… cùn, vì đâu cứ đàn ông là phải nhậu. Không ai cấm các ông uống, nhưng phải có chừng mực để còn dành thời gian cho gia đình, vợ con, công việc. Nhậu đến như chồng em thì tiền bạc hao hụt, thời gian cũng chẳng còn đâu mà để mắt đến gia đình, vợ con. Vì thế, dù anh ấy có đến trăm ngàn cái tốt cũng trôi tuột đi mất theo bia rượu. Vợ chồng cứ nhàn nhạt như thế kéo dài, tất yếu sẽ đến lúc em cảm thấy có chồng cũng như không và muốn giải phóng mình để thoát khỏi những chán nản, lo âu.

Giận chồng nhậu nhưng em vẫn còn tỉnh táo nhận ra anh ấy cũng là một người chồng tốt “chu đáo trong mọi vấn đề, biết chăm sóc gia đình, con cái, hòa nhã và hiếu đễ với cha mẹ hai bên”. Cũng vì thế, có lẽ em cần cố gắng hết mình để “cải tạo” chồng, đừng sớm nản lòng. Tuy nhiên, em đừng kỳ vọng chỉ sau vài lời khuyên mà chồng thay đổi ngay. Mưa dầm thấm sâu, em cứ tỉ tê mỗi ngày một ít, khuyến khích chồng giảm dần các cuộc nhậu. Em cũng có thể mượn con làm cầu nối để giữ chân chồng ở nhà, được chừng nào hay chừng ấy, nhưng phải khéo léo, đừng lạm dụng con, chồng sẽ “lờn thuốc”.

Em nên tìm cách chia sẻ, khuyến khích chồng quan tâm hơn đến công việc gia đình. Đồng thời, em cũng nên chú ý chăm sóc mình, chăm sóc gia đình tốt hơn, tạo niềm vui cho chồng khi về nhà, biết khích lệ hợp lý khi chồng giảm được tần suất nhậu. Cứ từ từ từng chút một, hy vọng sau một thời gian chồng em sẽ bớt sa đà chuyện nhậu nhẹt. Khi đã là người biết quan tâm đến gia đình, con cái, chắc chắn chồng em sẽ có chuyển biến tốt nếu em khéo léo và kiên trì. Hãy cố gắng hết sức trước khi nghĩ đến giải pháp cuối cùng là ly hôn.

HẠNH DUNG 

(hanhdung@baophunu.org.vn)

Tư vấn trực tiếp tại tòa soạn từ 8g đến 17g các ngày thứ Hai, Ba, Tư, Năm, Sáu

 
TIN MỚI