CEO Facebook lên tiếng về cáo buộc công ty đặt lợi nhuận lên trên sự an toàn của người dùng

06/10/2021 - 18:25

PNO - Sau nhiều cáo buộc gần đây, nói rằng Facebook đặt lợi nhuận lên trên sự an toàn của người dùng, Tổng giám đốc (CEO) của công ty này - Mark Zuckerberg - đã lên tiếng lần đầu tiên, cho rằng những cáo buộc rằng này là “không đúng sự thật”.

“Rất khó để hiểu thực tế ra sao nếu chỉ dựa vào những thông tin sai lệch về hoạt động và động cơ của nền tảng chúng tôi. Nói một cách đơn giản, tôi nghĩ rằng đa số công chúng không nhận ra rằng Facebook đang được gán cho một bức tranh sai sự thật”, Zuckerberg viết trong một lưu ý cho nhân viên hôm 5/10 và cũng đăng công khai phát biểu này.

Mark Zuckerberg phủ nhận các cáo buộc cho rằng Facebook
Mark Zuckerberg phủ nhận các cáo buộc cho rằng Facebook chạy theo lợi nhuận mà bỏ qua sự an toàn của người dùng

CEO của Facebook đã đưa ra tuyên bố nói trên ngay sau khi Frances Haugen, một cựu nhân viên, đã ra làm chứng trong một phiên điều trần tại Thượng viện, nói rằng dựa trên trải nghiệm của cá nhân cô và nghiên cứu nội bộ của Facebook, có thể thấy công ty này đang đặt lợi nhuận lên hàng đầu.

Haugen còn xuất hiện chương trình 60 Phút tối Chủ nhật, nói rằng Facebook thường xuyên đưa ra các quyết định theo hướng đặt lợi ích kinh doanh lên trên sự an toàn của người dùng.

“Có những xung đột lợi ích giữa những gì tốt cho công chúng và những gì tốt cho Facebook. Và hết lần này đến lần khác, công ty đã chọn cách tối ưu hóa cho các lợi ích cho riêng mình, chẳng hạn như kiếm nhiều tiền hơn”, Haugen nói.

Người đứng đầu Facebook cũng đã cho biết cảm thấy rất bức xúc khi dư luận cho rằng nền tảng này không quan tâm đến sự an toàn của trẻ em. Hai phiên điều trần tại Thượng viện trong tuần qua đã tập trung vào tác động của Facebook đối với thanh thiếu niên và trẻ em, trong đó có việc lấy lời khai của Haugen về vấn đề này.

Người tố giác Facebook Frances Haugen xuất hiện trên chương trình “60 phút” để nói về việc Facebook đã “đặt lợi nhuận lên trên lợi ích công cộng”
Người tố giác Facebook Frances Haugen xuất hiện trên chương trình “60 phút” để nói về việc Facebook đã “đặt lợi nhuận lên trên lợi ích công cộng”- Ảnh: RTE

Vào tháng trước, tờ Wall Street Journal đã công bố nghiên cứu nội bộ của Facebook, do Haugen cung cấp, cho thấy Instagram - một ứng dụng thuộc sở hữu của Facebook - có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên và trẻ em sử dụng ứng dụng này. Sau đó, Facebook đã thông báo tạm ngưng kế hoạch xây dựng một phiên bản Instagram dành riêng cho trẻ em.

“Facebook không chạy theo lợi nhuận từ những nội dung khiến người dùng tức giận, bị suy sụp tinh thần hoặc đưa ra mọi quyết định về sản phẩm chỉ nhằm mục đích đạt được lượng tương tác cao nhất từ người dùng”, Zuckerberg chia sẻ.

“Đối với việc thay đổi thuật toán News Feed để hiển thị nhiều bài đăng hơn từ bạn bè và gia đình cách đây vài năm, mục đích của Facebook là để người dùng, vốn đang có xu hướng dành ít thời gian hơn trên nền tảng này, có cơ hội để quan tâm đến bạn bè, người thân của mình nhiều hơn”, người đứng đầu Facebook giải thích thêm.

Nhất Nguyên (theo SCMP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI