Các anh trai “lập thành tích” chào đón em gái

16/08/2022 - 16:21

PNO - Chị Phan Thị Kim Tiếng sinh con ở tuổi 40. Ngày chị báo có bầu, ai cũng lo, vì tuổi này còn sinh con có khá nhiều nguy cơ… Kể từ đó, chị học lại cách… mang bầu sau hơn mười năm không nghĩ tới chuyện sinh thêm.

Chị tìm đọc sách về “dạy con từ trong bụng” hay còn gọi là thai giáo. Chị tập đi đứng, nghe nhạc và nói chuyện với con, sắp xếp chuyện nhà để ông xã cùng tham gia thai giáo con khi thai nhi vào tháng thứ ba, thứ tư. Nhờ cùng dạy con mà hai vợ chồng có thời gian nói chuyện với nhau nhiều hơn. Anh an ủi chị, khuyến khích chị đi bộ nhẹ nhàng để sinh cho dễ, để sau này con sinh ra khỏe mạnh. Anh chị nhắc nhau không được to tiếng, kể cả việc dạy dỗ, nhắc nhở hai anh của bạn nhỏ trong nhà.

Vợ chồng chị Kim Tiếng và cô con gái út
Vợ chồng chị Kim Tiếng và cô con gái út

 

Tính chị nói nhiều, nhưng từ khi mang thai lần ba, chị giảm nói vì sợ ảnh hưởng đến con. “Lỡ mai mốt nó cũng nói nhiều như mình, chắc ế”, chị cười khi nói về việc bớt la rầy, “cù nhây” với chồng con.

Nhờ mẹ có em, hai con trai chị cũng trưởng thành hơn. Đang học lớp 12, cậu lớn nói, con sẽ học giỏi để mai mốt tự tin dạy em gái học. Cậu nhỏ cũng vậy, cả nhà cứ thế thi nhau “lập thành tích” chào đón thành viên mới.

Rồi chị sinh, sinh mổ, bé sinh thiếu ký, phải nuôi trong lồng kính mấy bữa. Thế là anh Hai, anh Ba tự túc chuyện nấu ăn, đi học. Anh Hai tỏ vẻ “người lớn” trong nhà ngay khi ba mẹ phải vào bệnh viện chăm em. Anh biết lên mạng tìm hiểu cách nấu các món ngon để hai anh em không phải ăn cơm bụi. Ngày vào thăm em gái sau một tuần được rời lồng kính, hai anh em mừng quá, ôm mẹ, nhưng không dám ôm em vì em… bé tẹo tèo teo. Bà ngoại có mặt ở đó nói: “Hồi xưa hai đứa con mới sinh cũng chút xíu như vậy, ba mẹ phải cực khổ lắm luôn mới được như chừ đó”. Hai anh trai có vẻ hiểu chuyện nên nhìn em với ánh mắt lung linh.

“Giờ con biết kho cá, con biết nấu cơm với rửa chén…”, hai đứa anh thi nhau khoe thành tích ở nhà. Ba nhìn các con vừa thương, vừa mừng, rồi nhìn vợ nói: “Vậy mà hay, tưởng hai đứa con trai cả đời phải để mẹ giặt đồ, nấu ăn chớ, vào hoàn cảnh này rồi tự trưởng thành”. Cả nhà cười vang.

Gia đình chị Kim Tiếng rộn ràng với thành viên mới
Gia đình chị Kim Tiếng rộn ràng với thành viên mới

***

Bây giờ bé út đã được gần ba tuổi, rất ngoan, có lẽ thương ba mẹ vất vả nuôi ba con, nên bé không… hành. Và từ ngày có em gái, hai anh giành làm hết chuyện lặt vặt để mẹ tập trung chăm em. 

Có lần ba tình cờ nghe cậu anh nói với cậu em rằng, nhờ mẹ đi sinh em mà anh có cơ hội nấu cơm, rửa chén, thấy công việc này cũng cực chứ không đơn giản và thương mẹ, thương bà ngoại quá. Cậu em nghe gật gật, rồi sau đó là một khoảng lặng, khiến ba xúc động.

“Bọn trẻ với suy nghĩ và cách thể hiện tình cảm riêng, các con dạy mình về sự nhìn nhận giá trị người khác. Nhờ lao động, phụ việc nhà mà sau này các con biết thương vợ chúng, để không đòi hỏi, bớt gia trưởng lại”, ba nói. 

Lưu Đình Long

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI