Bà xã Lý Hải chia sẻ kinh nghiệm trữ và bảo quản sữa để mẹ nhàn, con khỏe

17/08/2016 - 06:15

PNO - 4 bé nhà Lý Hải - Minh Hà đều được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Minh Hà rút ra kinh nghiệm trữ và bảo quản sữa giúp các con luôn ăn no, khỏe mạnh mà mẹ lại nhàn.

Là một gia đình đông con và hạnh phúc nhất nhì showbiz Việt, tổ ấm của Lý Hải – Minh Hà luôn giành được nhiều tình cảm của người hâm mộ. Đặc biệt, bà xã Lý Hải còn là một bà mẹ thông thái, chị thường xuyên chia sẻ cách chăm con, bí quyết nuôi dạy các con ngoan ngoãn, khỏe mạnh trên trang Facebook cá nhân và nhận được nhiều sự quan tâm của chị em.

Ba xa Ly Hai chia se kinh nghiem tru va bao quan sua de me nhan, con khoe
4 bé đều được mẹ Hà nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời

Mới đây, khi hạ sinh bé trai thứ tư, Minh Hà cũng chia sẻ về cách trữ và bảo quản sữa mẹ của mình. Đây là kinh nghiệm mà bà mẹ trẻ đã đúc rút được sau 4 lần nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ mà mẹ nhàn, con vẫn đủ sữa ăn.

Lý do Minh Hà không cho con bú trực tiếp mà lại hút sữa

Sau khi nuôi bé trai đầu - Rio - cho bú mẹ trực tiếp đến 11 tháng Minh Hà rút kinh nghiệm:

- Việc cai ti mẹ rất khó

- Thời gian tập ti bình cả mẹ và bé đều vất vả và mệt mỏi

- Cho con bú trực tiếp, mẹ phải túc trực chăm bé và không thể nhờ ai cho ăn dùm nhất là 6 tháng đầu khi bé bú sữa mẹ hoàn toàn.

Đến bé thứ 2, Hà đổi phương pháp chỉ cho bú trực tiếp trong 2.5 tháng đầu. Khi Cherry được 2,5 tháng, Hà bắt đầu hút sữa mẹ cho ra bình cho bé bú. Vì sao lại là 2,5 tháng? Vì lúc này bé đã bắt đầu nhận biết và rất nhạy cảm, nhiều bé khó tính thì chưa tới 2 tháng đã phân biệt rõ ti mẹ và ti giả rồi và nhất quyết không bú ti giả, nếu mẹ không cho bú thì bỏ ăn đó.

Việc hút sữa mẹ cho con bú có ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm của việc hút sữa:

- Khi cai sữa mẹ không phải cai ti mẹ và tập bình, chỉ cần đổi sữa. Cherry chỉ mất 1 tuần để làm quen với sữa mới. Trong khi Rio trước đây phải mất hơn 6 tháng mới tập được bú bình, vất vả vô cùng.

- Khi bú bình, bé tập trung bú được nhiều hơn, sữa trong bình xuống nhanh và đều hơn ti mẹ. Khi no bụng, giấc ngủ của bé cũng dài hơn thường là 3 tiếng mới bú 1 lần nên mẹ có thể nghỉ ngơi. Trong khi bú mẹ, trẻ được ôm ấm áp và hay ngủ quên khi bụng vẫn chưa thật no do bú ti mẹ bé phải bú nghiêm chỉnh thì sữa mới xuống nên ngủ 1-2 tiếng lại giật mình thức vì đói.

- Hút sữa mẹ đều sẽ cho lượng sữa nhiều hơn bé hút trực tiếp. Vì khi hút sạch sữa thì cơ thể người mẹ tự hiểu là bé cần lượng sữa nhiều hơn nên lần sau lại tiết sữa nhiều hơn. “Hà gầy vậy mà 1 ngày hút trung bình 1,2 lít có khi tới 1,5 lít. Nói chung nguyên tắc là càng hút sữa đều (hoặc cho bé bú đều) và liên tục thì càng nhiều sữa. Tạo hoá sinh ra không có bà mẹ nào là không có sữa cho con cả ...”

Ba xa Ly Hai chia se kinh nghiem tru va bao quan sua de me nhan, con khoe
3 mẹ con Hà

Nhược điểm của việc hút sữa:

-Mẹ phải siêng năng hút sữa đều đặn cả đêm và ngày. Hà hút theo lịch sau 3-6-9-12-15-18-24h, cách 3 tiếng hút 1 lần.

-Phải trữ sữa đúng cách và hâm sữa mỗi khi cho bé bú.

-Phải rửa bình hút sữa.

-Tốn tiền mua máy hút sữa.

“Tuỳ các mẹ cân nhắc ưu nhược điểm của mỗi phương pháp mà lựa chọn phù hợp cho mình. Cả 2 bé đầu nhà Hà đều bú sữa mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu sau đó ăn dặm và bú sữa mẹ đến gần 1 tuổi thì dứt. Trong thời gian bú sữa mẹ, Hà thấy sức khoẻ của hai bé rất tốt. Ít khi bị bệnh vặt và Hà cũng giảm cân tự nhiên khá là nhanh nhờ cho bú mẹ.”

Bảo quản và trữ sữa

Sữa mẹ khác với sữa bột ở chỗ có thể bảo quản trong tủ lạnh mà không mất đi giá trị dinh dưỡng. Sữa mẹ đông lạnh và đông đá vẫn đầy đủ chất và các đặc tính vi sinh và vẫn tốt cho bé hơn là sữa công thức nếu được thực hiện đúng cách.

Sữa mẹ đã hút ra nhưng chưa dùng ngay có thể được bảo quản lạnh, hoặc đông đá như sau:

1. Thời gian và nhiệt độ bảo quản sữa:

- Sữa để ngoài nhiệt độ phòng trên 26 độ C: để tối đa 1 tiếng

- Sữa để trong phòng máy lạnh, nhiệt độ dưới 26 độ C: Tối đa 6 tiếng

- Sữa để trong ngăn mát tủ lạnh: tối đa 48 tiếng

- Sữa để trong ngăn đá tủ lạnh nhỏ (tủ lạnh 1 cửa): tối đa 2 tuần

- Sữa để trong ngăn đá tủ lạnh 2 cửa (ngăn đá có cửa riêng): tối đa 4 tháng

- Tủ đông lạnh chuyên dụng: tối đa 6 tháng

2. Dụng cụ để bảo sữa:

- Bình sữa hoặc ly trữ sữa bằng nhựa hoặc thuỷ tinh (bằng nhựa nhớ dùng loại nhựa BPA free nhé). Rửa và dùng lại được nhiều lần.

- Túi trữ sữa: thị trường bán rất nhiều loại, chỉ dùng 1 lần xong là bỏ nhé.

- Bút lông dầu (loại không lem) để ghi ngày, tháng, năm hút sữa lên bịch để nhớ hạn sử dụng của sữa.

3. Cách trữ sữa:

Như đã nói ở trên, 1 ngày Hà hút theo lịch sau 3-6-9-12-15-18-21-24h. Sữa hút nhiều lần trong ngày các bạn có thể cho vào cùng 1 bịch hoặc bình trữ.

Ba xa Ly Hai chia se kinh nghiem tru va bao quan sua de me nhan, con khoe
Sữa hút nhiều lần trong ngày Hà cho vào cùng 1 bịch hoặc bình trữ

Bảo quản sữa trong ngày:

Sau khi hút thì cho sữa vào bình sữa rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh (để được 48 tiếng). Hà để khoảng 6 bình sữa mỗi bình 150 ml (tuỳ theo con bạn uống 1 lần bao nhiều ml thì bạn để lượng vừa đủ). Phần sữa cho ra ngoài bé bú không hết đã dính nước miếng của bé nên cho bé bú trong vòng 1-2 tiếng, nếu vẫn thừa thì bỏ đi.

Ba xa Ly Hai chia se kinh nghiem tru va bao quan sua de me nhan, con khoe
Sau khi hút sữa vào bình, bảo quản được ở ngăn mát tủ lạnh 48h

Cách làm ấm sữa:

Sữa để trong ngăn mát cứ đến giờ bú Hà cho vào máy hâm hoặc ngâm nước ấm, nhiệt độ 40 độ C cho bé bú (tuyệt đối không dùng nước nóng quá hoặc nước sôi mất dinh dưỡng của sữa nhé). Sữa để tủ lạnh lấy ra bạn sẽ thấy có một lớp chất béo màu trắng đục đóng phía trên. Sau khi hâm ấm xong bạn nhớ lắc nhẹ để lớp béo hoà tan hoàn toàn.

Bảo quản sữa dư bằng tủ đông:

Phần sữa trong ngày hút thừa ra hơn 6 bình hoặc phần sữa trong 6 bình mà cuối ngày bé chưa bú tới thì Hà dồn vào bình to hoặc túi trữ sữa, ghi ngày tháng năm lên đó và cho vào tủ đông lạnh và cất tới khi gần hết hạn sử dụng lại lôi ra xài cuốn chiếu. Do sữa để ngăn mát được 48 tiếng nên có khi lười lười 2 ngày Hà mới dồn sữa, ghi hạn sử dụng và cho vào ngăn đông 1 lần.

Thường thì túi trữ sữa chỉ ghi dung tích đến 150 – 180 ml nhưng do tiết kiệm nên Hà thường chứa đến đầy gần mép cách chỗ khoá kéo khoảng 2 - 3cm sẽ được khoảng 200ml – 250ml 1 túi tuỳ loại túi (với túi có 2 khoá kéo thì mới nên làm cách này vì an toàn, túi 1 khoá kéo thì khi ra đông sữa dễ tràn không nên để quá đầy).

Để trữ sữa mẹ tiết kiệm chỗ trong ngăn đá, các bạn ép hết không khí ra khỏi túi sữa, hàn kín miệng túi. Bạn mua thêm túi trự thức ăn Diamond zipper, 1 túi zipper này có thể đựng được 5-7 túi trữ sữa, cho các túi trữ sữa nhỏ vào, khoá dây kéo và cho vào tủ lạnh. Các bạn có thể thay túi Dimond Zipper bằng hộp nhựa nhưng dùng hộp nhựa thì tốn diện tích hơn. Vì sao đã đựng trong túi trữ sữa và còn đựng thêm vào một túi/ hoặc 1 hộp khác? Nếu tủ lạnh bạn sạch hoàn toàn chỉ chứa sữa thôi thì không cần, nhưng nếu bạn có chứa đồ ăn khác thì việc làm này để tránh nhiễm khuẩn chéo vào sữa nhé.

Cách rã đông:

Để tủ lạnh gần 4 tháng thì phần sữa đông lạnh sẽ gần hết hạn sử dụng, lúc này là lúc lấy sữa đông lạnh ra sử dụng. Còn sữa mới hút thì lại cất đông lạnh. Các bạn chuyển bình sữa hoặc túi trữ sữa đông đá từ ngăn đá xuống ngăn mát để tan dần. Khi sữa tan, các bạn cho phần sữa cần dùng ra bình rồi hâm 40 độ C trước khi cho bé bú. Phần sữa này sử dụng trong vòng 24h nhé.

Chú ý: Sữa đã rã đông con không bú hết thì phải bỏ đi, không được dùng lại hay trữ lại. Không pha sữa đông thừa với sữa mới vắt. Không lắc bình sữa rã đông, tránh rã đông nhanh trong nước sôi. Lắc mạnh hay thay đổi nhiệt độ đột ngột sữa mẹ, sẽ mất tính năng tự nhiên của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể). Các kháng thể Lactoferrin, lysozyne... chỉ phát huy được chức năng bảo vệ kỳ diệu, khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu của nó như: chống viêm nhiễm, chống sưng tấy trong niêm mạc ruột... Một vài cấu trúc có thể vẫn được giữ nguyên khi bị tác động, một số khác có thể bị gãy thành các amino acids dinh dưỡng - vẫn có lợi ích dinh dưỡng, nhưng mất lợi ích bảo vệ.

Cách giữ sữa khi bị mất điện: Nếu mất điện, bạn lấy thùng giữ lạnh rồi chuyển sữa đông đá vào trong thùng giữ lạnh và mua đá cây cho vào thùng để giữ cho sữa đông không bị tan chảy. Khi có điện lại chuyển sữa trở vào ngăn đá.

Ba xa Ly Hai chia se kinh nghiem tru va bao quan sua de me nhan, con khoe
Tròn 1 tháng, Mio tăng 1,7kg
Ba xa Ly Hai chia se kinh nghiem tru va bao quan sua de me nhan, con khoe
Bé bú sữa mẹ hoàn toàn. Bắt đầu thức chơi 1 ngày khoảng 2-3 tiếng. Thời gian còn lại chủ yếu em bú và ngủ.

Linh San (ghi)

 
TIN MỚI