1 người có thể nhiễm biến thể Omicron 2 lần liền nhau, dù rất hiếm

22/02/2022 - 21:54

PNO - Một nghiên cứu của Đan Mạch phát hiện ra việc bị nhiễm 2 lần với 2 loài phụ của biến thể Omicron khác nhau mặc dù điều này hiếm khi xảy ra.

 

Ở Đan Mạch, một dòng phụ dễ lây nhiễm hơn của biến thể Omicron coronavirus được gọi là BA.2 đã nhanh chóng truất ngôi biến thể BA.1 gốc. ẢNH: REUTERS
Ở Đan Mạch, một dòng phụ dễ lây nhiễm hơn của biến thể Omicron được gọi là BA.2 đã nhanh chóng truất ngôi biến thể BA.1 "gốc" - Ảnh: Reuters

Ở Đan Mạch, một dòng phụ dễ lây nhiễm hơn của biến thể Omicron được gọi là BA.2 đã nhanh chóng truất ngôi biến thể "gốc" BA.1 - một biến thể đang thống lĩnh trên toàn thế giới với khả năng lây truyền nhanh.

Một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu tại Cơ quan quản lý bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Đan Mạch, Statens Serum Institut (SSI), cho thấy những người bị nhiễm BA.1 có thể bị nhiễm BA.2 ngay sau đó, nhưng các trường hợp này hiếm khi xảy ra.

Các tác giả nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi cung cấp bằng chứng cho thấy việc tái nhiễm Omicron BA.2 là rất hiếm nhưng có thể xảy ra tương đối ngắn sau khi bị nhiễm BA.1".

BA.1 và BA.2 khác nhau tới 40 đột biến. BA.2 chiếm hơn 88% các trường hợp ở Đan Mạch và cũng đã bắt đầu gia tăng ở Vương quốc Anh, Nam Phi và Na Uy.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, việc tái nhiễm phần lớn ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi, chưa được tiêm chủng và chỉ gây ra bệnh nhẹ, không có trường hợp nào dẫn đến nhập viện hoặc tử vong.

Theo tài liệu nghiên cứu, các nhà khoa học báo cáo trong khoảng thời gian từ ngày 21/11/2021 đến ngày 11/2/2022, Đan Mạch có 1,8 triệu ca lây nhiễm, trong đó có 1.739 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính 2 lần cách nhau từ 20 đến 60 ngày. Đặc biệt, trong nhóm tái nhiễm thì các nhà khoa học đã tìm thấy 47 trường hợp tái nhiễm BA.2 ngay sau khi nhiễm BA.1.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện virus ít hơn ở lần lây nhiễm thứ hai, điều này cho thấy mặc dù vẫn nhiễm COVID-19 nhưng ở lần nhiễm kế tiếp, người bệnh khả năng miễn dịch đã được phát triển từ lần lây nhiễm đầu tiên.

Thảo Nguyễn (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI