Vì sao người Hàn Quốc ít niềm vui?

01/03/2023 - 06:35

PNO - Cô Seo - 53 tuổi, đang điều hành một trường mẫu giáo ở TP Gwangju - chia sẻ cô luôn có cảm giác lo lắng mỗi khi nghĩ về tương lai. Seo cho biết cảm giác này không chỉ có ở riêng mình mà bạn cô ai cũng vậy.

 

Người Hàn Quốc ngày một giàu có hơn nhưng lại cảm thấy ít hạnh phúc hơn - ẢNH: GETTY IMAGES
Người Hàn Quốc ngày một giàu có hơn nhưng lại cảm thấy ít hạnh phúc hơn - Ảnh: Getty Images 

“Tất cả bạn bè tôi, khi gặp nhau đều nói về cuộc sống sau khi nghỉ hưu và không ai có cái nhìn tích cực nào khi nghĩ về tương lai. Thế hệ của tôi không nghĩ đến việc tiết kiệm để nghỉ hưu. Chúng tôi quá bận rộn chỉ mong đủ sống” - cô nói. Kim Hyung-joon - một nhân viên văn phòng 32 tuổi ở Seoul - cũng tỏ ra hoang mang khi nói về cuộc sống của mình trong tương lai.

“Tôi cảm thấy mệt mỏi với tình hình kinh tế hiện tại, giá cả biến động, lạm phát gia tăng, thất nghiệp tràn lan… Tôi thường lo lắng liệu mình có thể chăm sóc gia đình tốt không” - người đàn ông đã kết hôn được 2 năm chia sẻ.

Seo và Kim là những ví dụ điển hình của nhiều người Hàn Quốc không hài lòng với cuộc sống. Bất chấp tăng trưởng kinh tế được ví von là “Phép màu trên sông Hàn”, với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người tăng hơn 520% ​(35.168 USD vào năm 2021 từ mức chỉ 67 USD vào năm 1953), người Hàn Quốc vẫn đánh giá cuộc sống của họ rất tiêu cực.

Theo báo cáo Chỉ số chất lượng cuộc sống của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc năm 2022, nhiều người Hàn Quốc không hài lòng với cuộc sống của họ. “Hàn Quốc đang phải đối mặt với nhiều vấn đề. Xã hội đang mất dần sức sống do tỉ lệ sinh thấp, dân số già đi nhanh chóng và tỉ lệ tự tử cao, nhất là trong giới thanh niên và trẻ em” - báo cáo lưu ý.

Báo cáo cũng nêu các nguyên nhân như thời gian làm việc kéo dài, văn hóa cạnh tranh và sự căng thẳng quá mức trong giáo dục cũng như các vấn đề xã hội khác khiến người Hàn Quốc thấy mình kiệt sức, bất hạnh và không hạnh phúc. “Ở các nước phát triển, người già nhận được sự hỗ trợ rất tốt. Tôi nghĩ Hàn Quốc còn một chặng đường dài để đi theo hướng đó. Mạng lưới an sinh xã hội không tương xứng. Các cá nhân chỉ có thể tự nỗ lực, vì vậy cuộc đấu tranh sinh tồn vẫn tiếp diễn” - Seo nói.

Điều đặc biệt đáng chú ý trong báo cáo là sự gia tăng số người cảm thấy bị cô lập về mặt xã hội. Trong số những người được hỏi, 34,1% cảm thấy họ không có nơi nào để nhận sự giúp đỡ khi gặp khủng hoảng về thể chất hoặc tinh thần (năm 2019 là 27,7%). “Tôi luôn lo lắng về khoảng thời gian mà mình sẽ không thể làm được gì ngoài việc nằm trên giường. Tôi không muốn trở thành gánh nặng cho các con” - cụ ông họ Song - 75 tuổi - cho biết.

Những người trẻ tuổi cũng có rất ít hy vọng về tương lai. Thậm chí họ có cảm giác không vui khi lúc nào cũng bị mang ra so sánh với người khác. “Nhiều người đã quen với việc đánh giá so sánh cuộc sống của họ và người khác. Họ luôn phải sống trong sự cạnh tranh khốc liệt để đối phó với nghèo đói. Tuy nhiên, luôn có người giàu hơn bạn. Tôi nghĩ điều quan trọng là phải tìm kiếm hạnh phúc hơn là trở nên giàu có” - Lee Mi-ppeum - 27 tuổi, hiện đang tìm việc trong ngành truyền thông - nói.

Han Joon - giáo sư xã hội học tại Đại học Yonsei - cho biết, đã đến lúc Hàn Quốc phải thay đổi định hướng và mục tiêu chính sách, vốn chủ yếu nghiêng về tăng trưởng kinh tế. “Đó là một nghịch lý. Hầu hết các quốc gia đứng đầu về chỉ số hạnh phúc đều có các chương trình phúc lợi xã hội tốt thì Hàn Quốc chỉ theo đuổi tăng trưởng và sự giàu có mà bỏ qua các giá trị khác, chẳng hạn như cân bằng giữa công việc và cuộc sống và chuẩn bị về hưu” - giáo sư Han nói. 

Lệ Chi (theo Korea Times, AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI