Trước áp lực, vẫn nên bình tĩnh để nói lời nhẹ nhàng, tử tế

30/03/2022 - 05:07

PNO - Tôi vẫn thích “quyền lực mềm” hơn, kiểu chẳng cần gằn giọng hay liếc mắt, chỉ một lời tử tế, một ánh mắt dịu dàng nhưng bạn đời vẫn không bao giờ trái ý, vẫn nghe theo và ủng hộ.

Lần đó, mấy gia đình chúng tôi cùng nhau đi chơi xa. Em bé bảy tuổi của bạn tôi vốn là một cô bé nhanh nhẹn, dễ thương và hay chuyện trò. 

Bé kể thao thao bất tuyệt về chuyện đi học, chuyện ở nhà, chuyện con chó cưng được mấy cha con yêu thương chăm sóc ra sao còn mẹ thì ngăn cản, nạt nộ thế nào. Kể vài ví dụ rồi bé chốt một câu hồn nhiên: “Ba con nói mẹ là sư tử trong nhà. Vậy dì Ái có phải là sư tử của chú An không?”. Chồng tôi cười xòa: “Không, nhà chú không có sư tử”. Tôi nghe lén cuộc chuyện trò mà bật cười vì sự dễ thương của hai chú cháu. 

 Tôi vẫn thích dùng “quyền lực mềm” hơn... (Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Tôi vẫn thích dùng “quyền lực mềm” hơn... (Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK)

Tôi nghĩ, việc vợ át vía chồng, tính khí hung hãn hay quát tháo, phần nhiều do tính cách sẵn, phần khác do “truyền thống” gia đình. Đa số những trường hợp quen biết cho thấy, cha mẹ đối xử với nhau thế nào thì con cái lập gia đình có xu hướng đối đãi với bạn đời y vậy. Cha nhẹ nhàng, yêu thương mẹ, mẹ nói năng dịu dàng, một dạ hai thưa với ba thì con cái trong gia đình đó sau này nhiều khả năng cũng cư xử với bạn đời giống vậy. Ngược lại, người mẹ nào quát tháo chồng, nạt nộ con, dữ dằn sắc khí thì hình như tính cách cô con gái rồi đây cũng na ná.

Dĩ nhiên tôi không đánh đồng tất cả, vẫn nhiều trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như nhiều chàng trai lớn lên trong gia đình có cha bạo hành mẹ nhưng khi lập gia đình, chàng trai ấy lại vô cùng yêu thương vợ. (Kiểu như thấy mẹ bất hạnh nên anh tự hứa sẽ không đối xử với người phụ nữ mình yêu như cách cha đã từng). 

Cần nói thêm rằng, cách đối xử với bạn đời khó có thể “trông mặt mà bắt hình dong” lắm. Tôi có cô bạn được tiếng là dịu dàng, vẻ ngoài nhu mì, mỏng manh, hiền lành và rụt rè, ra ngoài có khi chẳng bao giờ dám mở miệng. Vậy mà về nhà, bạn át vía chồng đến khiếp. Chồng bạn hiền lành, luôn nín nhịn vợ, dù vợ ăn nói quá quắt và cư xử thế nào cũng không thấy anh to tiếng bực mình. Nhiều khi nghe kể lại những lần giận dỗi vô lý tột cùng của bạn mình, tôi nể sự điềm đạm của chồng bạn.

Thật ra, anh không phải là người yếu đuối nhu nhược, có điều thương yêu vợ nên nhịn cho yên nhà cửa mà thôi. Anh đùa bạn tôi: “Em mà gặp người khác chắc nhà cửa tan nát rồi”. 

Nhiều chị em cho rằng, tại chồng nên chị từ mèo con hóa thành sư tử. Hồi con gái, chị ăn nói dịu dàng, thỏ thẻ, thế mà cưới về mấy năm, sống chung với ông chồng lộn xộn, làm việc gì cũng gai mắt, chị phải la hét rồi thành sư tử lúc nào không hay.

Nhiều anh chồng cũng công nhận điều này, rằng khi tán, khi yêu, rõ ràng vợ mình dịu hiền lắm. Cưới về, cô ấy thay đổi, không còn nhẹ nhàng như xưa. Công bằng mà nói, quán xuyến với cả núi công việc, việc nhà, việc công ty, bao áp lực mệt mỏi đè nén, gặp chồng không tâm lý, con cái không nghe lời thì mấy ai giữ được bình tĩnh để lời nói nhẹ nhàng, tử tế.

Lúc này, mắng chồng nạt con hình như là hiển nhiên. Suy cho cùng sự thay đổi tính nết ở vợ, một phần chẳng phải do bạn đời chưa đủ tốt hay sao?  

Cưới về, cô ấy thay đổi đến chóng mặt (Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Cưới về, cô ấy thay đổi đến chóng mặt (Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK)

Anh bạn tôi kể về vợ thế này. Hồi đó tán chị, nhìn vẻ ngoài mong manh của chị, anh muốn được bảo vệ chị suốt đời, sợ cả thế giới sẽ ăn hiếp chị. Ai dè cưới về mới hiểu độ hung hăng của vợ đến hàng xóm láng giềng, bà con nội ngoại còn khiếp. Cha con anh dần dần phải nhìn sắc mặt vợ mà cư xử.

Những kiểu “vợ tôi không phải mình cha con tôi sợ mà cả làng cả xóm sợ” đa phần do tính cách sẵn vậy. 

Trường hợp vợ mắng chồng như mắng con thì hơi quá quắt. Có người chồng chấp nhận lép vế vì không làm chủ kinh tế, hoặc vì tì vết, lỗi lầm nào đó trong quá khứ. Nhưng nhiều anh chồng khác, nửa do tính cách, nửa yêu thương nuông chiều, nhận phần lép vế để nhà cửa ấm êm. Sự nhường nhịn trong giới hạn cho phép sẽ giữ nhà yên nhưng quá giới hạn thì cần xem lại. Nhường nhịn ở chừng mực nào đó phải là xứng đáng, chứ đàn ông nhịn quá thành nhu nhược, đàn bà trèo lên đầu lên cổ quá thành ra ăn hiếp người ta. Tưởng tượng có con trai, sau này nó cưới vợ về, con dâu đối xử với con trai mình như thế, liệu bạn có thấy quá quắt. 

Đàn bà vẫn thường tự hào trước những người đàn bà khác về uy lực điều khiển “giang sơn” của mình. Nhưng dù sao, tôi vẫn thích “quyền lực mềm” hơn, kiểu chẳng cần gằn giọng hay liếc mắt, chỉ một lời tử tế, một ánh mắt dịu dàng nhưng bạn đời vẫn không bao giờ trái ý, vẫn nghe theo và ủng hộ. Tình cảm vợ chồng nên xây dựng trên cơ sở tôn trọng, yêu thương, thấu cảm và chia sẻ chứ không phải ở sự hơn thua. 

Diệu Ái

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI