Vì sao chị em trên mạng xã hội lại thông cảm cho cái tát bạo lực?

29/03/2022 - 08:47

PNO - Cái tát thô bạo ấy đáng lẽ không thể chấp nhận, nhưng thực tế lại nhận được sự thông cảm. Chị em trên mạng xã hội gọi Will Smith là "ông chồng quốc dân".

Phụ nữ và cả đàn ông trên mạng xã hội vẫn đang bàn về cái tát của diễn viên Will Smith tại lễ trao giải Oscar. Will Smith đã đi từ chỗ ngồi lên sân khấu, vung tay tát vào mặt MC của chương trình - diễn viên Chris Rock. Là do MC này trước đó đã trêu chọc mái đầu thiếu tóc của vợ Will Smith - diễn viên Jada Pinkett Smith.

Một hành động bạo lực diễn ra tại lễ trao giải danh giá, làm "lu mờ" các giải thưởng, các ngôi sao. Điều ấy đáng lẽ không thể chấp nhận, nhưng thực tế lại nhận được sự thông cảm sâu sắc. Tôi cho rằng lúc đó vợ của Smith vô cùng hài lòng hãnh diện về chồng và chị em trên mạng xã hội cũng thế, họ gọi Will Smith là "ông chồng quốc dân" là do mỗi người đều có những ẩn ức trong lòng.

Trong phần phát biểu sau khi được vinh danh trong giải thưởng, Smith nói rằng: “Tình yêu sẽ khiến bạn làm những điều điên rồ”. Tôi nghĩ hành động của Smith điên rồ nhưng nó xuất phát từ bản năng của người đàn ông có ý thức chở che, bảo vệ người mình yêu thương.

Cái tát góp phần thức tỉnh vai trò đàn ông trong xã hội
Cái tát gây rúng động giải điện ảnh danh giá nhất hành tinh

 

Phản ứng của nữ diễn viên Nicole Kidman trong khoảnh khắc chứng kiến cú tát lịch sử
Phản ứng của nữ diễn viên Nicole Kidman trong khoảnh khắc chứng kiến "cú tát lịch sử". Đây cũng là hình ảnh tràn ngập mạng xã hội lúc này (Ảnh: AFP)

Thử nghĩ, nếu lúc đó Will Smith cho qua vì cả nể, vì giữ hình tượng trước đám đông, mặc người vợ bị tổn thương, tôi cho rằng anh ấy sẽ không xứng đáng đứng trên lễ đài vinh quang nhận giải thưởng Nam chính xuất sắc nhất sau đó. Là diễn viên, là người của công chúng thì trước hết Smith vẫn phải là người chồng, người đàn ông.

Tôi rất thích lời thề của các đôi tân hôn trong đám cưới trước bàn thờ Thiên chúa: “Anh (em) xin nhận em (anh) làm vợ (chồng) và hứa sẽ giữ lòng chung thủy khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng suốt cuộc đời…”. Vợ chồng không chỉ ở bên nhau khi yên vui, no đủ, mà còn phải bên nhau khi bất trắc, bão giông, hoạn nạn...

Anh họ tôi là kiến trức sư, lương cao. Vợ anh có tiệm bán mỹ phẩm. Mới ngoài 40 tuổi anh chị đã có cơ ngơi đáng nể. Anh bằng lòng với hiện tại nhưng vợ anh thì không, chị muốn làm giàu. Chị giấu anh vay mượn, cầm cố nhà cửa để hùn với bạn mở cửa hàng vật liệu xây dựng, khai thác cát… Do tin nhầm người, chị mất hết vốn liếng.

Các chủ nợ liên tục tới nhà đòi xiết nợ, hành hung chị. Anh phải nhờ pháp luật can thiệp để bảo vệ vợ. Anh bán miếng đất thừa kế, cấm sổ lương để trả nợ thay chị. Nhờ anh tích cực khắc phục hậu quả nên chị chỉ bị xử ba năm tù.

Ngày ra tòa, anh chẳng trách chị câu nào, cũng không đổ thừa, còn xót xa khi thấy chị gầy mòn. Anh động viên chị yên tâm cải tạo tốt, việc nhà đã có anh lo. “Em đừng nghĩ ngợi nhiều, em ra tù mình sẽ gầy dựng lại từ đầu”- câu nói của anh khiến chị khóc như mưa. Được chia sẻ, động viên trong lúc nguy nan, tôi tin chị đủ sức mạnh đi qua sóng gió.

Tôi nhớ lần đầu người yêu tôi tới nhà chơi, tôi bắc thang trèo hái vú sữa đãi anh. Ba tôi về thấy cảnh đó, lắc đầu. Ba nói: “Đàn ông là phải nhận việc nặng nhọc về mình. Con leo cao vậy mà nó thản nhiên đứng ngó, vậy là không được. Chuyện nhỏ còn không gánh đỡ giùm, trông mong gì việc lớn”. Lúc đó tôi giận ba, nghĩ ba không ưa anh nên bắt bẻ. Yêu nhau vài năm, tôi nhận ra ba đúng.

Trời mưa, xe chết máy giữa đường. Tôi gọi anh, anh nói có ra thì xe anh cũng chết máy, tôi tự dắt xe tìm tiệm đi. Tôi đau bụng, anh nói từ nhà tôi ra tiệm thuốc gần hơn… Người ta không thể ở cạnh những lúc mình cần, không xót xa, lo lắng khi mình có chuyện thì trông mong gì sẽ đỡ nâng nhau khi sóng gió bão giông?

Vợ chồng Will Smith tại lễ trao giải Oscar 2022. Nữ diễn viên Jada Pinkett Smith bị căn bệnh rụng tóc nên phải để đầu trọc và cô từng rất tự ti về điều này.
Vợ chồng Will Smith tại lễ trao giải Oscar 2022. Nữ diễn viên Jada Pinkett Smith bị căn bệnh rụng tóc nên phải cạo trọc và cô từng tự ti về điều này.

Chị bạn đồng nghiệp của tôi một hôm đi làm bị tai nạn giao thông. Chị gọi chồng. Anh thảng thốt hỏi: “Rồi cái xe có bị sao không?”. Chiếc xe máy xịn ấy anh chị dành dụm rất lâu mới mua được. Chiếc xe quý giá trong mắt chồng, chị biết, nhưng quý hơn cả tính mạng vợ thì chị còn trông chờ gì ở anh trong những đoạn gập ghềnh sau này?

Làm đàn ông, làm chồng nghĩa là phải luôn ở cạnh vợ, bảo vệ cô ấy. Không làm được điều đó cho người phụ nữ của mình thì chắc tình yêu trong anh ta không đủ lớn, hoặc nhân cách bất ổn mất rồi. Người như vậy không xứng mặt đàn ông!

Tôi vốn ghét bạo lực, nhưng lại thông cảm cho cái tát bảo vệ danh dự vợ của anh chồng Will Smith, hơn nữa, đó là cái tát vượt khỏi một lễ trao giải điện ảnh để phản ánh vấn nạn “body shaming”(miệt thị ngoại hình) nhức nhối trong lòng bao người. Còn bạn thì sao? Bạn thấy cái tát của Will Smith thế nào?

                                                                                                                                                                                                                                                                 Thu Thảo (Bình Chánh, TPHCM)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Tìm cách hóa giải để không “lớn chuyện”

  Tìm cách hóa giải để không “lớn chuyện”

  31-05-2023 06:32

  Đã vợ chồng là ăn đời ở kiếp, dù gì cũng phải tìm mọi cách để có thể “chung sống hòa bình” lâu dài.

 • “Ta có là ta, ta mới đẹp”

  “Ta có là ta, ta mới đẹp”

  30-05-2023 12:18

  “Ta có là ta, ta mới đẹp” là lời dạy của thiền sư Thích Nhất Hạnh, nói về việc nhận diện và sống với chính mình là cách chạm vào hạnh phúc.

 • Không thèm chấp

  Không thèm chấp

  30-05-2023 07:15

  Khi bị hỏi Daisy nghĩa là gì, anh né tránh một hồi rồi cũng tình thật: "Tên nhỏ bồ hồi thanh niên".

 • Làm vì trách nhiệm hay yêu thương?

  Làm vì trách nhiệm hay yêu thương?

  29-05-2023 20:15

  Chăm sóc tổ ấm là trách nhiệm đàn bà. Khi ta nhẹ hoá nó đi, làm bằng tất cả sự yêu thương, vun vén thì công việc ấy lại thành đơn giản.

 • Nữ tính nhờ… cơ bắp

  Nữ tính nhờ… cơ bắp

  28-05-2023 13:44

  Khoảng chục năm trước, tôi không nghĩ có ngày mình thích tập tạ. Vậy mà bây giờ tôi trải qua tuổi tứ tuần mỗi ngày trong phòng tạ...

 • Khi cần, bạn gọi ai?

  Khi cần, bạn gọi ai?

  27-05-2023 14:23

  Một đời người dài mấy mươi năm? Sống vui thì thời gian như chớp mắt. Một đời sống nặng nề, buồn nghĩ thì lê thê biết mấy.

 • Tôi thấy bà xã tập tạ thật là duyên dáng

  Tôi thấy bà xã tập tạ thật là duyên dáng

  26-05-2023 13:58

  Một phụ nữ biết tự chăm sóc mình, biết sống cho mình, ưu tiên và có kế hoạch rõ ràng trong việc đạt được sức khỏe rất hấp dẫn tôi.

 • Chỉ có vợ chồng mới biết…

  Chỉ có vợ chồng mới biết…

  26-05-2023 07:00

  “Hôn nhân mỗi người mỗi cảnh. Có những thứ mọi người thấy chẳng đáng để đánh đổi, nhưng chỉ cần tôi và chồng thấy xứng đáng là được”.

 • Bi hài chuyện thuê người giúp việc là họ hàng

  Bi hài chuyện thuê người giúp việc là họ hàng

  25-05-2023 15:50

  Cứ nghĩ thuê họ hàng làm giúp việc sẽ yên tâm hơn, Ngọc không lường trước được vô số điều không mong muốn nảy sinh.

 • Giành lấy quyền kiểm soát cảm xúc

  Giành lấy quyền kiểm soát cảm xúc

  25-05-2023 06:20

  Trước đấy, tôi chỉ biết đặt cảm xúc của anh lên trên hết, còn mình thì mặc cảm vừa nghèo vừa xấu, sống phụ thuộc vào chồng.

 • Đừng dùng “hy sinh” như vũ khí

  Đừng dùng “hy sinh” như vũ khí

  24-05-2023 12:47

  Làm ơn đừng nói nhiều đến sự hy sinh của phụ nữ; rằng phụ nữ sau kết hôn hy sinh cả vóc dáng, để sinh con "cho anh". Sao lại "cho anh"?

 • Người yêu cũ đột ngột xuất hiện

  Người yêu cũ đột ngột xuất hiện

  24-05-2023 06:24

  Đối với nhiều người, "tình cũ" luôn là kỷ niệm khó phai nên đôi lúc họ lầm lẫn giữa hiện tại và quá khứ.

 • Quá khứ khép lại rồi, từ nay chị sẽ sống khác

  Quá khứ khép lại rồi, từ nay chị sẽ sống khác

  23-05-2023 06:20

  “Chị sẽ sống khác. Sống cho mình”, lời thì thầm của chị như một lời hứa. Câu chuyện của quá khứ đã kết thúc.

 • 4 năm làm người cha xa lạ

  4 năm làm người cha xa lạ

  22-05-2023 19:02

  Sau khi vượt qua cú sốc bị vợ bỏ rơi, tôi đã lập gia đình mới và dần lấy lại thăng bằng. Nhưng tôi luôn nuối tiếc những ngày tháng cũ...

 • Yêu nhiều hơn thì lỗ?

  Yêu nhiều hơn thì lỗ?

  22-05-2023 11:58

  Khi trao hết con tim như vậy, tôi luôn nghĩ mình đã đúng, để rồi 2 lần đều phải kết thúc trong đau khổ.

 • Cái giá quá đắt của sự phản bội

  Cái giá quá đắt của sự phản bội

  22-05-2023 06:13

  Anh về giữa khuya, người đầy hơi men. Chị khẽ quay sang vòng tay ôm lấy chồng nhưng anh gạt ra và thản nhiên ngủ.

 • Xuất tinh nhỡ?

  Xuất tinh nhỡ?

  21-05-2023 20:07

  Có khi cô A chẳng bõ bèn với “ông chồng nửa giờ” trong khi cô B tươi hơn hớn với “ông chồng 5 phút”...

 • Mẹ chồng cũ vẫn thương con dâu hết lòng

  Mẹ chồng cũ vẫn thương con dâu hết lòng

  21-05-2023 07:17

  Dù không còn là dâu của mẹ, nhưng sợi dây tình cảm của mẹ và chị ngày càng bền chặt.