Trung Quốc: Một phụ nữ chưa lập gia đình kiện bệnh viện từ chối đông lạnh trứng

24/12/2019 - 18:00

PNO - Trong cuộc chiến pháp lý đầu tiên thuộc loại này ở Trung Quốc, một phụ nữ ở thủ đô Bắc Kinh đang kiện một bệnh viện vì từ chối đông lạnh trứng của cô do cô chưa có giấy chứng nhận kết hôn.

Theo báo South China Morning Post, nhà văn Teresa Xu Zaozao, người chưa kết hôn, đã đưa Bệnh viện Sản phụ khoa Bắc Kinh thuộc Đại học Y Thủ đô ra tòa vì đã từ chối thực hiện yêu cầu đông lạnh trứng của cô.

“Tôi muốn sử dụng công nghệ mới để bảo toàn trứng trong khi tôi còn ở thời kỳ thanh xuân. Nếu điều này xảy ra, nó sẽ mang đến cho tôi và bố mẹ mình cảm giác chắc chắn hơn”, nhà văn Xu, năm nay 31 tuổi, nói.

Vụ kiện tại Tòa án Nhân dân quận Triều Dương dự kiến ​​sẽ tiếp tục sau khi bị hoãn vào ngày 23/12.

Xu, 31 tuổi, một nhà văn chuyên viết các vấn đề giới tính, cho biết cô đã tham khảo ý kiến ​​của một bác sĩ phụ khoa tại bệnh viện cách đây 1 năm nhưng được cho biết rằng cô không đủ điều kiện vì chưa kết hôn.

Trung Quoc: Mot phu nu chua lap gia dinh kien benh vien tu choi dong lanh trung
Nhà văn Teresa Xu Zaozao. Ảnh: Reuters

Nhiều phụ nữ trẻ chọn cách đông lạnh trứng của họ để khắc phục tình trạng chất lượng và số lượng trứng giảm đi khi tuổi tác tăng lên.

Chính phủ Trung Quốc đã loại bỏ dần rào cản đối với những phụ nữ chưa kết hôn muốn có con. Cho đến năm 2016, con của những phụ nữ chưa kết hôn thường không được cấp hộ khẩu, vốn có vai trò quyết định đến cơ hội học hành và chăm sóc sức khỏe của trẻ.

Trong khi các hạn chế về chính sách hoặc hành chính đã được dỡ bỏ khi dân số Trung Quốc già đi, Ủy ban Y tế Quốc gia nước này tiếp tục cấm phụ nữ chưa kết hôn sử dụng các công nghệ hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm và đông lạnh trứng do các bệnh viện và cơ quan Trung Quốc cung cấp.

Các ngân hàng tinh trùng vẫn không chấp nhận đơn đăng ký của họ nhưng đàn ông có thể chọn đông lạnh tinh trùng của họ, ngay cả khi họ chưa thành gia thất.

Cuộc tranh luận công khai về vấn đề này đã diễn ra vào năm 2015, khi ngôi sao điện ảnh Xu Jinglei tiết lộ rằng cô đã sang Mỹ để làm thủ tục đông lạnh trứng 2 năm trước đó.

Xu nói rằng cô không biết bác sĩ “sẽ trả lời tôi theo cách này”.

“Tôi biết về chính sách quốc gia, rằng nó không dành cho phụ nữ chưa kết hôn, nhưng tỉnh Cát Lâm có một quy định mở ra khả năng đó cho phụ nữ chưa kết hôn vào năm 2002, vì vậy tôi nghĩ có thể có sự khác biệt giữa các khu vực”, cô nói.

Tỉnh Cát Lâm, ở đông bắc Trung Quốc, hồi năm 2002 đã sửa đổi chính sách để cho phép những phụ nữ chưa kết hôn trong độ tuổi kết hôn hợp pháp sử dụng các công nghệ hỗ trợ sinh sản để có con.

Trung Quoc: Mot phu nu chua lap gia dinh kien benh vien tu choi dong lanh trung
Với nhiều phụ nữ, việc ra nước ngoài đông lạnh trứng là không thể. Ảnh: AFP

Xu biết một số phụ nữ chưa kết hôn có nhu cầu tương tự, nhưng việc đông lạnh trứng của họ ở nước ngoài là quá đắt đỏ. Nếu Trung Quốc để ngỏ công nghệ này cho phụ nữ chưa kết hôn, họ sẽ xem xét sử dụng nó, cô nói.

Luật sư của nhà văn Xu, ông Yu Liying thì nói: “Việc có thể đưa vụ kiện ra tòa và trở thành tâm điểm chú ý của công chúng đã là một nửa cuộc chiến”.

Luật sư Yu cho biết thêm rằng thân chủ của ông đã cố gắng đưa vụ kiện thành một cuộc tranh chấp y tế nhưng cô ấy đã không thành công.

Hiện luật sư và thân chủ của mình hiện đang kiện bệnh viện vì tội “xâm phạm quyền cá nhân”, với lập luận rằng việc đông lạnh trứng là một phần trong quyền sinh sản của phụ nữ chưa kết hôn.

Trong một bức thư gửi đến Đại hội Nhân dân Toàn quốc, tức Quốc hội Trung Quốc, nhà văn Xu đã kêu gọi xem xét nới lỏng các chính sách liên quan đến quyền sinh sản và đông lạnh trứng. Quốc hội Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tổ chức phiên họp thường niên vào tháng 3/2020.

Quang Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI