Trốn chồng đi chống dịch

20/06/2021 - 16:49

PNO - Hiểu được sự vất vả của người lao động phải xoay xở trong mùa dịch, nhưng sợ chồng con lo, ngày đầu chị Hoa âm thầm một mình đi xâm nhập thực tế

“Hoa siêu nhân”

Đã 3 tháng nay, kể từ khi tỉnh Bắc Giang có ca nhiễm COVID-19, đêm nào chị Mai Thị Hoa, Chủ tịch Hội Ohụ nữ thị trấn Nhã Nam (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) cũng đi đến tối mịt mới về.

Các con tự chơi với nhau, bố mẹ đang nằm viện cũng được bạn bè chăm sóc giúp, còn chị lại xông pha trong vùng dịch. Bà con thị trấn Nhã Nam, gọi chị bằng cái tên đặc biệt “Hoa siêu nhân”.

Dù vất vả nhưng tinh thần lạc quan luôn toát lên từ ánh mắt của nữ thủ lĩnh (Ảnh nhân vật cung cấp)
Dù vất vả nhưng chị Hoa (bên phải) luôn lạc quan - Ảnh:  Nhân vật cung cấp

Bật mí về biệt danh của mình, chị Hoa cười: “Chắc là do mọi người thấy mình làm việc nhiều mà không biết mệt, đã thế cân nặng chẳng giảm tí nào, dù cả ngày chỉ 2 gói mì tôm”.

Chị Hoa là trưởng nhóm câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện “Nhịp cầu nhân ái” trên địa bàn Tân Yên. Trước khi dịch bùng phát, hoạt động trọng tâm của CLB là bữa cơm tự tâm tại Trung tâm y tế huyện và kêu gọi giúp đỡ tiền viện phí cho bệnh nhân ung thư, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. 

Bắc Giang trở thành tâm dịch của cả nước, chị cùng 40 thành viên trong CLB đặt mục tiêu “Chung tay cùng nhân dân chống dịch” rồi chia nhóm thành 2 tổ.

Tổ 1 gồm một số bạn trẻ tham gia kêu gọi, đi thực tế và thẩm định các đối tượng cũng như liên hệ với địa phương có đối tượng cần trợ giúp. Tổ còn lại lớn tuổi hơn tham gia nấu các bữa cơm tự tâm.

Khi cả nước hướng về tâm dịch Bắc Giang, chị Hoa làm cầu nối gắn kết những tấm lòng thiện nguyện đến các khu cách ly, vùng phong tỏa, hỗ trợ thức ăn nước uống cho các lực lượng chống dịch.

Không hôm nào “Hoa siêu nhân” về nhà trước 7 giờ tối. Cứ tan làm, chị tất tả đi đến những vùng đang khó khăn như Việt Yên, Yên Dũng, Yên Thế… xem bà con ở đây đang cần gì.

Buổi trưa, chị chỉ dám ghé nhà 10 phút xem con có ăn gì không, sau đó vội đi để cùng mọi người chuẩn bị đồ cứu trợ. Nhiều đêm về đến nhà, chưa kịp dừng xe, chị lại được gọi ra lấy đồ từ thiện gửi về. Bốc xong hàng là đã  11g đêm.

Trốn gia đình đi vào tâm dịch

Cách đây không lâu, đọc những tin nhắn cần giúp đỡ của một số công nhân khu công nghiệp Vân Trung và Quang Châu ở huyện Việt Yên, chị Hoa đã trốn gia đình, một mình đến đó để kiểm chứng xem những gì mà các công nhân bình luận trên mạng có đúng không.

2 ngày lang thang ở đây để xem mọi người phát đồ cứu trợ. chị Hoa tìm ra được số điện thoại của người nhắn tin xin trợ giúp. Chị cũng nhận thấy người ra nhận đồ cứu trợ đa số là chủ nhà trọ, chị liền "vào vai" chủ nhà trọ để nhận đồ giúp các công nhân, nhưng vì không có giấy tờ nên chỉ mang vào được 5 suất.

Không kể ngày hay đêm, chị Hoa cùng  đồng đội trở thành cánh tay nối dài những tấm lòng thiện nguyện (Ảnh nhân vật cung cấp)
Bất kể ngày đêm, chị Hoa cùng đồng đội hết mình kết nối tấm lòng thiện nguyện - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nhờ một bé gái dẫn đường, chị tìm ra địa chỉ cần tìm. Trước mắt chị là dãy nhà trọ khóa cửa ngoài, phía trong là các công nhân đang ăn mì tôm thay cơm. Khi nhận những món quà chị Hoa mang tới, gương mặt ai nấy rạng ngời. Điều này khiến chị Hoa cảm thấy ngậm ngùi.

Đam mê công việc thiện nguyện từ thời còn sinh viên, đến giờ đã là mẹ của 2 cô con gái, nhiều khi chị Hoa cảm thấy có lỗi với gia đình.

Chị còn nhớ, dịp 1/6 vừa qua, khi lên xe đi Việt Yên tặng quà cho các cháu F0, chị cùng lúc nhận được điện thoại của người nhà báo tin bố ruột chị nhập viện cấp cứu. Ruột gan như lửa đốt nhưng chị Hoa nén lòng chờ chương trình kết thúc rồi lập tức về để vào viện với bố.

May là các y bác sĩ ở bệnh viện biết chị Hoa cùng em gái út của chị đang tham gia vào tuyến đầu chống dịch tại bệnh viện dã chiến nên đã thay nhau thăm nom và chăm sóc bố chị.

Vợ bận rộn với việc vác tù và hàng tổng, chỉ có lễ tết gia đình chị Hoa mới có những bức hình cùng nhau (Ảnh nhân vật cung cấp)
Vợ bận rộn với việc "vác tù và hàng tổng", chỉ lễ tết gia đình chị Hoa mới có những bức hình chụp cùng nhau (Ảnh nhân vật cung cấp)

Người mà “Hoa siêu nhân” thấy có lỗi nhiều nhất là con gái. Có hôm hẹn đi đón con, nhưng vì mải lo công việc, chị quên giờ. 5g chiều chạy tới cổng trường, thấy con gái buồn thiu đứng bên phòng bảo vệ, chị chỉ biết thầm xin lỗi con.

Tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, điều khiến chị Hoa hạnh phúc mỗi ngày là vẫn có thể đưa những phần cơm, phần quà đến với bà con và các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch.

                                                                                                              Lâm Hoàng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI