Thức dậy ở nhà mình

18/12/2021 - 05:18

PNO - Cái nhà không nhất thiết to nhất, đẹp nhất, lộng lẫy nhất mà phải hạnh phúc và an vui. Hạnh phúc là được ở trong căn nhà của mình cùng với gia đình thương yêu.

Khi còn nhỏ, nhà là nơi ta sống cùng gia đình lớn có đủ ông bà cha mẹ. Nhà lúc ấy là buổi sáng vui vẻ xách cặp đến trường, là khoảng sân rộng có thể cùng mấy chị em gái chơi lò cò, nhảy dây…

Nhà bấy giờ là những bữa cơm luôn đủ mặt mọi người. Nhà có những đám giỗ nghiêm trang được chuẩn bị trước hai ba ngày, con cái ở đâu cũng trở về thắp nén hương, rồi ngồi lại với nhau ăn bữa cơm, nghe cha mẹ kể chuyện ngày xưa đã sống cùng ông bà, đã lớn lên ra sao. Nhà lúc đó là nơi trú ẩn êm ấm và an toàn, không ai có ý nghĩ sẽ tách ra khi lớn lên.

Thế nhưng đó là chuyện xa xôi. Lớn lên, nhất là khi đã tìm thấy một nửa trái tim mình, người ta bắt đầu có ước mơ về ngôi nhà riêng. Đó phải là ngôi nhà bề thế nằm ở mặt tiền đường đông người qua lại, thuận tiện cho việc mua bán làm ăn.

Lại có người mơ nhà là căn biệt thự xinh xinh trong cái vườn rộng có bãi cỏ xanh mượt, có cái hồ vừa đủ cho đàn cá Koi bơi qua bơi lại, có cái sân rộng để bầy trẻ nhỏ chạy đuổi nhau nói cười vui vẻ và vẫn đủ chỗ đặt vài ba cái ghế đá, chiều chiều vợ chồng ngồi ngắm con chơi đùa hoặc nhìn theo mấy con cá đủ màu bơi tung tăng.

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

 

Cũng có những giấc mơ đời thường hơn, chỉ cần một ngôi nhà nhỏ và khoảng sân đủ trồng mấy chậu cây xanh nho nhỏ, thêm chiếc xích đu cho con chơi đùa là đủ.

Có người dễ dàng, nhưng nhiều người cả đời vất vả vẫn chưa tìm ra mái nhà của riêng mình. Người đuổi theo tham vọng không bao giờ thôi ước mơ, luôn muốn nhà mình phải lớn hơn, rộng hơn, cao hơn nhà hàng xóm. Mơ ước nhỏ bé ngày xưa bỗng biến thành cuộc chiến sinh tồn khiến người ta đôi lúc trở nên nhẫn tâm.

Song, người biết đủ sẽ biết cách dừng, không chỉ là biết vun vén cho chính mình mà còn biết chia sẻ cho người khác. Đó là lúc người ta biết rằng niềm vui nhân đôi khi biết cho đi. Khi ấy, người ta nhận ra, cái nhà không nhất thiết to nhất, đẹp nhất, lộng lẫy nhất mà phải hạnh phúc và an vui. Hạnh phúc là được ở trong căn nhà của mình cùng với gia đình thương yêu.

Hạnh phúc là nhà của mình đầy ắp tiếng cười, chan hòa tình cảm. Nhà là chỗ riêng tư cho từng gia đình nhỏ nhưng cũng là nơi trở về đầy ấm áp cho mọi thành viên gia đình sum họp, chia sẻ với nhau tình yêu, cùng nhau vượt gian nan. 

Lưu Cẩm Vân

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI