Thời gian xuất hiện các triệu chứng của Omicron ngắn hơn so với Delta

08/04/2022 - 10:16

PNO - Một nghiên cứu ở Anh cho thấy, các triệu chứng do biến thể Omicron gây ra ngắn hơn khoảng hai ngày so với biến thể Delta.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet ngày 7/4 và sẽ được trình bày tại Đại hội châu Âu về vi sinh lâm sàng và các bệnh truyền nhiễm vào cuối tháng Tư này.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận bằng cách đối sánh những người có Covid khi Delta là biến thể phổ biến nhất với những người dương tính khi Omicron thống trị. Ảnh: Justin Paget / Getty
Các nhà nghiên cứu kết luận các triệu chứng của Omicron ngắn hơn Delta gần hai ngày

Các nhà nghiên cứu tại Đại học King's College London đã phân tích hai bộ dữ liệu từ ngày 1/6 đến 27/11/2021, khi biến thể Delta chiếm hơn 70% trường hợp ở Anh; từ ngày 20/12/2021 đến 17/1/2022, khi Omicron chiếm hơn 70%.

Khoảng 10.000 bệnh nhân - với gần 5.000 người trong mỗi nhóm - được đối chiếu và so sánh 1:1 với một người ở cùng độ tuổi, giới tính và liều lượng vắc xin tiêm chủng.

Thời gian có triệu chứng ngắn hơn của Omicron so với Delta rõ ràng hơn ở những người tiêm ba liều vắc xin. Theo đó, những người bị nhiễm Delta có các triệu chứng kéo dài trung bình 7,7 ngày nhưng với Omicron thì chỉ 4,4 ngày, hoặc ít hơn 3,3 ngày.

Trong số những người chỉ tiêm hai liều vắc xin, các triệu chứng do nhiễm Delta kéo dài 9,6 ngày và Omicron là 8,3 ngày, chênh lệch chỉ 1,3 ngày.

Các nước châu Âu đã gỡ bỏ hầu hết các quy tắc COVID-19
Các nước châu Âu đã gỡ bỏ hầu hết các quy tắc trong phòng chống COVID-19

Nghiên cứu này được báo cáo chỉ vài ngày sau Anh bổ sung 9 triệu chứng mới của COVID-19 vào danh sách hiện có như: Sốt, ho dai dẳng, mất hoặc thay đổi vị giác hoặc khứu giác...

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người bị nhiễm Omicron thường có ít nhất một trong ba triệu chứng trên cao hơn khoảng một nửa so với những người bị nhiễm Delta trước đây. “Kết quả nghiên cứu này cho chúng ta thấy là cần phải linh hoạt hơn trong việc suy nghĩ về virus là gì và nó sẽ xuất hiện như thế nào so với những gì đã từng xảy ra trước đó”, giáo sư Tim Spector, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn cho biết thêm, biến thể Omicron cho triệu chứng đau họng, tương ứng việc Delta gây mất khứu giác.

Giáo sư Spector cho rằng: "Nghiên cứu này sẽ cảnh báo cho chúng ta những điều cần chú ý khi chắc chắn sẽ có biến thể tiếp theo và từ đó cần phải hành động nhanh chóng hơn trong tương lai".

Tiến sĩ David Strain, một giảng viên lâm sàng cao cấp tại Đại học y Exeter, người không tham gia nghiên cứu, cho biết những phát hiện này phù hợp với những gì các bệnh viện đã trải qua từ đầu năm 2022 đến nay, khi biến thể phụ BA.1 của Omicron chiếm ưu thế. Nhưng biến thể BA.2 xuất hiện thì theo kinh nghiệm của ông, "bức tranh đã thay đổi một lần nữa".

Thảo Nguyễn (theo Reuters, AP)

 

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI