Những phát hiện mới về hội chứng sương mù não kéo dài hậu COVID-19

07/04/2022 - 16:29

PNO - Nghiên cứu mới được công bố cho thấy rằng khi hệ thống miễn dịch bị kích thích quá mức, nó sẽ làm tổn thương mạch máu não. Và đây có thể đây là tác nhân chính gây ra những thay đổi liên tục về nhận thức của bệnh nhân hậu COVID-19.

Tiến sĩ Joanna Hellmuth, trưởng nhóm nghiên cứu khoa học tại đại học California, Mỹ cho biết họ đã tìm thấy một dấu hiệu viêm nhiễm trong dịch tủy não của các bệnh nhân mắc Hội chứng suy giảm nhận thức hay gọi là sương mù não sau khi nhiễm COVID-19. Các vấn đề này xuất hiện trong 10 tháng sau khi họ có các triệu chứng nhiễm COVID-19 lần đầu tiên. Trong dịch tuỷ sống của những người có vấn đề với Hội chứng sương mù não, nhóm nghiên cứu tìm thấy protein phản ứng C và amyloid A trong huyết thanh.

Trong khi đó, ở những bệnh nhân cũng từng nhiễm COVID-19 nhưng không có những triệu chứng suy giảm trí nhớ, các nhà khoa học không tìm thấy hai loại huyết thanh kể trên. Song song đó, những yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu cũng cao hơn ở những bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng.

Những nghiên cứu cho thấy
Các nhà nghiên cứu tìm thấy một lượng lớn Protein phản ứng C và amyloid A trong huyết thanh những bệnh nhân mắc Hội chứng sương mù não - Ảnh ACB News

Hellmuth cũng lưu ý rằng: “Trong nhiều triệu người mắc phải Hội chứng suy giảm nhận thức sau khi nhiễm COVID-19 có cả những người trưởng thành, người trẻ, khỏe mạnh. Tuy nhiên, cho đến tận bây giờ, chúng ta vẫn chưa có những thử nghiệm điều chế sinh học hoặc các phương pháp điều trị hiệu quả đối với hội chứng này. Nguyên nhân một phần là do chúng ta không hiểu về sinh học cơ bản của chúng”, tiến sĩ Joanna nói thêm.

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu thừa nhận đây là một nghiên cứu trong phạm vi nước Mỹ, nhưng ngụ ý rằng tình trạng viêm não có thể góp phần vào việc suy giảm nhận thức sau khi nhiễm COVID-19 cho bất kỳ ai trên toàn cầu. Không những vậy, coronavirus còn có thể gây rối loạn điều hòa miễn dịch thông qua kích hoạt và làm rối loạn chức năng nội mô. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy những dấu hiệu suy giảm nhận thức sau COVID-19 tương tự như các triệu chứng được thấy sau khi nhiễm virus khác như HIV hay Ebola, hoặc sau khi hóa trị.

Một bệnh nhân bị COVID dài được khám tại phòng khám bệnh hậu coronavirus (COVID-19) của Bệnh viện Ichilov ở Tel Aviv, Israel, ngày 21 tháng 2 năm 2022. REUTERS / Amir Cohen
Nghiên cứu cho thấy Hội chứng sương mù não có thể kéo dài ở bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở thể nhẹ - Ảnh: Amir Cohen

"Các triệu chứng của suy giảm nhận thức sau khi nhiễm COVID-19 bao gồm việc giảm khả năng chú ý, tập trung, trí nhớ, tốc độ xử lý thông tin và chức năng điều hành. Đây là những điểm tương đồng lâm sàng nổi bật mà những bệnh nhân điều trị ung thư gặp phải”, tiến sĩ Michelle Monje thuộc Đại học Stanford cho biết.

"Với những điểm tương đồng về mặt lâm sàng giữa "sương mù hóa trị" và "sương mù COVID-19", chúng tôi đã hỏi liệu có những điểm tương đồng về sinh học thần kinh hay không", nhà nghiên cứu Michelle đặt nghi vấn.

Trong một nghiên cứu trước đó, nhóm các nhà khoa học kể trên đã tìm thấy sự tương đồng giữa bệnh nhân hoá trị và COVID-19 là những rối loạn điều hòa tế bào. Tiến sĩ Monje cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy mô hình phản ứng vilial chiếm ưu thế trên chất trắng trong não của những người mắc COVID-19. Đó là những gì mà chúng tôi cũng tìm thấy ở những người sau khi hóa trị”.

Những triệu chứng sương mù não ở bệnh nhân hậu COVID tương tự như các dấu hiệu được thấy sau khi nhiễm virus khác như HIV hoặc Ebola, hoặc sau khi hóa trị.
Những triệu chứng sương mù não ở bệnh nhân hậu COVID-19 tương tự như các dấu hiệu được thấy sau khi nhiễm virus khác như HIV hoặc Ebola, hoặc sau khi hóa trị - Ảnh minh hoạ Getty.

Trong một nghiên cứu khác với hơn 400 bệnh nhân COVID-19, một cơ sở dữ liệu y sinh và tài nguyên chứa thông tin chuyên sâu về di truyền và sức khỏe ở Vương quốc Anh cho thấy một sự tổn thất và mất mát về khối lượng chất xám và tổn thương mô não nhiều hơn so với những người không bị nhiễm. Tiến sĩ Serena Spudich, một nhà thần kinh học tại Đại học Yale, chuyên về nhiễm trùng hệ thần kinh, cho biết: “Nghiên cứu ở Anh cho thấy dữ liệu thực sự hấp dẫn về sự thay đổi có thể đo lường được trong cấu trúc não ở những người mắc bệnh COVID-19.

Trọng Trí (theo ABC News)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI