CDC: Biến thể Delta có thể lây lan như virus thủy đậu

30/07/2021 - 18:24

PNO - Một bản trình chiếu nội bộ của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) hôm 29/7 đưa ra những chi tiết mới về mức độ nguy hiểm của biến thể Delta, theo đó nó có thể lây lan dễ dàng như virus thủy đậu, một trong những loại virus rất dễ lây lan. Virus Delta lây lan dễ dàng hơn so với cảm lạnh thông thường, cúm năm 1918 và bệnh đậu mùa.

Các thành viên gia đình tập trung bên ngoài cửa sổ phòng bệnh của một bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Khu vực Lake ở Osage Beach, Missouri - Ảnh: AP
Các thành viên gia đình tập trung bên ngoài cửa sổ phòng bệnh của một bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Khu vực Lake ở Osage Beach, Missouri - Ảnh: AP

Tài liệu mới về virus Delta đầu tiên do tờ Washington Post lấy được và công bố lên mặt báo.

Tài liệu cũng cho biết, ngoài việc dễ lây lan hơn, biến thể Delta có thể làm tăng nguy cơ trở bệnh nặng và nhập viện, so với chủng SARS-CoV-2 ban đầu.

Một bản chiếu trình bày tóm tắt (slide) cho biết vì xuất hiện biến thể Delta, CDC cần "thừa nhận rằng cuộc chiến chống COVID-19 đã thay đổi”. Tài liệu này cũng khuyến nghị CDC thúc đẩy các cơ quan truyền thông tăng cường đưa tin để công chúng hiểu rằng “vắc xin vẫn làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong và các ca bệnh nặng”.

Trong khi hầu hết các ca nhiễm mới xảy ra với những người chưa tiêm phòng, CDC ước tính khoảng 35.000 người trong số hơn 162 triệu người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ vẫn có thể bị lây nhiễm COVID-19 mỗi tuần.

Dữ liệu từ đợt bùng phát ngày 4/7 ở Mũi Cod (Massachusetts) dường như đã khiến giám đốc CDC Rochelle Walensky đầu tuần này đưa ra khuyến nghị cho những người đã tiêm phòng đầy đủ nên đeo khẩu trang ở các không gian công cộng trong nhà, nếu họ sống ở những khu vực virus đang lây lan "đáng kể" hoặc "cao".

Trong đợt bùng phát đó, những người đã được tiêm phòng và chưa tiêm phòng có lượng virus thu được từ các mẫu xét nghiệm gần như bằng nhau, điều đó cho thấy rằng những người đã tiêm chủng cũng dễ bị lây nhiễm như những người chưa được tiêm chủng khi gặp biến thể Delta.

Trong khi đó, với các chủng SARS-CoV-2 trước, những người đã tiêm chủng bị mắc COVID-19 có mức độ virus thấp hơn nhiều, có nghĩa là họ ít bị lây nhiễm hơn. Điều đó bây giờ có thể đã thay đổi.

Được biết, CDC đã hứa sẽ sớm công bố dữ liệu chi tiết về đợt bùng phát dịch này ở Mỹ.

Việt Hưng (theo NPR, CNN)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI