Những điều cần biết về biến thể Deltacron

12/03/2022 - 07:33

PNO - Một biến thể mới - Deltacron đã được phát hiện, là sự kết hợp giữa biến thể Delta và Omicron.

Deltacron là gì?

Deltacron là một biến thể kết hợp giữa Delta và Omicron,  nói cách khác nó chứa các gen từ cả hai biến thể trước đó, khiến nó được gọi là virus tái tổ hợp.

Giáo sư Lawrence Young, nhà virus học tại Đại học Warwick, cho biết: “Những tái tổ hợp này phát sinh khi nhiều hơn một biến thể lây nhiễm và tái tạo ở cùng một người, trong cùng các tế bào. Deltacron là sản phẩm của cả hai biến thể Delta và Omicron xuất hiện trong cùng một quần thể”.

Deltacron là sự kết hợp giữa biến thể Delta và Omicron.
Deltacron là sự kết hợp giữa biến thể Delta và Omicron.

Deltacron được tìm thấy ở đâu?

Cộng đồng các nhà khoa học toàn cầu Gisaid nói rằng Deltacron được xác định ở một số vùng của Pháp và dường như đã được có mặt từ đầu năm nay. Gisaid nói thêm: “Các bộ gen có cấu trúc tương tự cũng đã được xác định ở Đan Mạch và Hà Lan”.

Theo Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA), Deltacron được tìm thấy ở Mỹ và khoảng 30 trường hợp đã được phát hiện ở Anh. Những trường hợp lây truyền Deltacron từ người sang người đầu tiên ở Anh dự kiến sẽ được xác nhận trong tuần này.

Tiến sĩ Etienne Simon-Loriere thuộc Viện Pasteur ở Paris cảnh báo có thể có một số loại virus tái tổ hợp khác nhau được hình thành từ Delta và Omicron.

Mức độ nguy hiểm

Tuy nhiên, cho đến nay chỉ có một số lượng nhỏ các trường hợp Deltacron được xác định, vẫn chưa có đủ dữ liệu về mức độ nghiêm trọng của biến thể này hoặc mức độ bảo vệ của vắc xin trong việc chống lại nó.

Soumya Swaminathan, nhà khoa học chính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chia sẻ: “Chúng tôi đã biết rằng các tái tổ hợp có thể xảy ra, ở người hoặc động vật, với nhiều biến thể của SARS-CoV-2. Cần phải chờ các thí nghiệm để xác định đặc tính của loại virus này. Tầm quan trọng của việc giải trình tự, phân tích và chia sẻ dữ liệu nhanh chóng sẽ hữu ích khi chúng ta đối phó với đại dịch này”.

Bà Swaminathan nói thêm: “Chúng ta cần theo dõi hoạt động của tái tổ hợp này về khả năng truyền và khả năng thoát khỏi sự bảo vệ miễn dịch của vắc xin. Khi virus tiếp tục lan đi, đặc biệt là ở những quần thể chưa được tiêm chủng và ở những người có khả năng miễn dịch đang suy giảm, chúng ta rất có thể thấy nhiều biến thể hơn bao gồm cả những biến thể được tạo ra thông qua tái tổ hợp".

Nhà khoa học nhấn mạnh điều đó không có nghĩa là chúng ta phải hoảng sợ trước biến thể Deltacron bởi theo UKHSA, biến thể không có tốc độ tăng trưởng đáng lo ngại. Nó đã được nhìn thấy ở Anh với số ít trường hợp và cho đến nay dường như là rất hiếm ở hầu hết các khu vực trên thế giới, với chỉ vài chục chuỗi trong số hàng triệu ca nhiễm Omicron.

Thu Hương (theo Guardian)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI