Nguy hiểm khôn lường khi massage cho trẻ bằng các loại dầu tự nhiên

27/10/2016 - 06:30

Các chuyên gia cảnh báo: Cha mẹ đang đặt trẻ vào nguy cơ nhiễm eczema và các bệnh về da khác khi massage da trẻ với dầu ô liu hoặc dầu hướng dương.

Massage cho bé đang ngày càng trở nên phổ biến và nhiều bậc cha mẹ coi hành động này là cách thể hiện tình yêu của mình với con, giúp cha mẹ gần gũi với con hơn. Massage cho bé cũng được cho là cách giúp kích thích bộ não và cải thiện tiêu hóa của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng các loại dầu tự nhiên để massage cho con thì lại là một vấn đề lớn!

Trang Daily Mail dẫn lời cảnh báo của các chuyên gia rằng cha mẹ đang đặt trẻ vào nguy cơ nhiễm eczema và các bệnh về da khác khi massage da trẻ với dầu ô liu hoặc dầu hướng dương.

Nhưng các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester (Anh) mới đây đã phát hiện ra rằng ngay cả các loại dầu tự nhiên được sử dụng để massage cho bé cũng có thể làm hỏng lớp bảo vệ mỏng manh trên da của trẻ sơ sinh.

Nguy hiem khon luong khi massage cho tre bang cac loai dau tu nhien

Thực tế, có gần 1/3 trẻ em bị ảnh hưởng bởi căn bệnh eczema, tăng chóng mặt so với con số 1/20 vào những năm 1940. Điều này gây ra nhiều băn khoăn cho xã hội khi càng ngày các dịch vụ y tế và điều kiện môi trường sống càng tốt hơn nhưng sức khỏe của trẻ lại yếu đi. Các chuyên gia cho rằng, việc massage bằng các loại dầu tự nhiên cho trẻ là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Tiến sĩ Alison Cooke bày tỏ sự ngạc nhiên khi công bố kết quả nghiên cứu của mình trong bài phát biểu tại một hội nghị của Trường Cao đẳng Nữ hộ sinh Hoàng gia. Kết quả này cho thấy dầu có ảnh hưởng rất xấu và mạnh mẽ đến sự phát triển của hàng rào bảo vệ tự nhiên trên da.

Các loại dầu khi bị phá vỡ thành các axit béo sẽ làm hỏng cấu trúc của da, tạo điều kiện cho các chất kích thích xâm nhập vào da và làm da dễ dàng mất nước. Điều này có thể dẫn đến tình trạng da khô, nứt và các triệu chứng bệnh như eczema.

Bà Alison cho rằng: "Để tránh gây hại cho trẻ sơ sinh, cho đến khi nghiên cứu sâu hơn sắp tới được thực hiện, tốt nhất cha mẹ không nên sử dụng hai loại dầu ô liu và dầu hướng để massage cho em bé, đặc biệt là trẻ có làn da khô và nhạy cảm”.

Nguy hiem khon luong khi massage cho tre bang cac loai dau tu nhien
Không nên massage cho trẻ bằng dầu ô liu, dầu hướng dương.

Nghiên cứu đã được thực hiện trên 115 trẻ sơ sinh chia thành ba nhóm: Nhóm được cha mẹ massage chân, tay, bụng hàng ngày với khoảng 2 -4 giọt dầu hướng dương, dầu ô liu và nhóm được massage bằng tay không trong vòng 28 ngày.

Kết quả cho thấy hàng rào bảo vệ trên da của trẻ sơ sinh được massage bằng các loại dầu phát triển chậm hơn so với nhóm được massage bằng tay không. Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dõi và làm rõ mối liên hệ giữa việc dùng dầu để massage cho trẻ và bệnh eczema. Do da của em bé mong manh hơn và thẩm thấu nhanh hơn người lớn nên có thể sẽ phải mất đến hai năm để hàng rào bảo vệ da của trẻ phát triển đầy đủ.

Nguy hiem khon luong khi massage cho tre bang cac loai dau tu nhien

Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, nhiều sản phẩm chăm sóc da khác cho em bé được bày bán chỉ thông qua các bài kiểm tra mỹ phẩm và không có bằng chứng lâm sàng chứng minh được an toàn với trẻ.

Cơ quan Giám sát Sức khỏe Nhà nước NICE (Mỹ) cũng khuyến cáo người dân Mỹ không nên sử dụng bất cứ sản phẩm nào bôi lên làn da còn mỏng manh của trẻ, trừ khi có chỉ định từ bác sĩ.

Khánh Linh

 
TIN MỚI