Cô gái Nga qua đời trong ngày đoàn tụ với chồng Trung Quốc sau 3 năm chia cắt vì đại dịch

21/11/2022 - 22:55

PNO - Một cặp vợ chồng sống xa nhau 3 năm vì COVID-19 đã chịu bi kịch khi người vợ qua đời đột ngột đúng ngày đoàn tụ.

 

Một người phụ nữ qua đời vào ngày đoàn tụ với chồng sau 3 năm xa cách đã được hiến tặng nội tạng cho 4 người ở Trung Quốc. Ảnh: SCMP tổng hợp/phát tay
Một người phụ nữ qua đời vào ngày đoàn tụ với chồng sau 3 năm xa cách đã hiến tặng nội tạng cho 4 người ở Trung Quốc - Ảnh: SCMP tổng hợp

Một phụ nữ Nga 30 tuổi qua đời vào ngày đoàn tụ với người chồng Trung Quốc sau 3 năm xa cách vì đại dịch COVID-19 đã hiến tặng nội tạng cho 4 người ở Trung Quốc và được ca ngợi trên mạng xã hội.

Tờ Beijing Youth Daily đưa tin, các ca phẫu thuật cấy ghép tạng diễn ra tại Nam Ninh, miền nam Trung Quốc, các bác sĩ đã ghép thành công gan và thận cho 4 người khác.

Gan của người phụ nữ được chia thành hai phần, trao tặng cho một thiếu niên bị suy gan và một người trưởng thành bị ung thư gan, thận của cô được trao cho hai bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Đây được cho là ca hiến tạng đầu tiên của một công dân Nga ở Trung Quốc.

Ouyang
Ouyang gọi điện cho mẹ vợ trước khi ca hiến tạng bắt đầu

Người hiến tặng, được xác định bằng tên Nika, đã gặp chồng cô, họ Ouyang, 38 tuổi, vào năm 2018 tại Trung Quốc, nơi cả hai đang làm việc trong ngành công nghiệp âm nhạc.

Họ kết hôn vào tháng 4/2019 và bay đến Nga vào tháng 9 năm đó để thăm mẹ của Nika. Sau đó, Ouyang nhanh chóng trở lại Trung Quốc để tiếp tục công việc, Nika ở lại chơi cùng gia đình và dự định sẽ đi theo vài tháng sau đó.

Tuy nhiên, chuyến đi của Nika đã bị trì hoãn cho đến tận năm nay sau khi Trung Quốc đưa ra các hạn chế đi lại nghiêm ngặt sau sự bùng phát của đại dịch và theo đuổi chiến dịch zero COVID.

Cặp đôi cuối cùng cũng về bên nhau vào cuối tháng 10 năm nay tại Nam Ninh trong một cuộc hội ngộ đầy xúc động. “Cả hai chúng tôi đã ôm nhau và khóc không ngừng lúc gặp lại”, Ouyang nhớ lại. “Tôi đã rất vui, vô cùng hạnh phúc. Tuy nhiên, bi kịch đã xảy ra khi chúng tôi trên đường về nhà”.

Ouyang cho biết khi họ đang lái xe trên đường cao tốc, vợ anh đột nhiên khó thở. Anh chở cô đến một bệnh viện gần đó, nơi các bác sĩ chẩn đoán Nika bị ngừng tim do thuyên tắc phổi lớn và nói rằng "không có hy vọng" hồi phục.

Không muốn bỏ cuộc, Ouyang chở Nika đến một bệnh viện lớn hơn ở Nam Ninh, cách đó khoảng 150 km. “Cô ấy hôn mê sau khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Cô ấy không nói lời nào”, Ouyang kể lại.

Vừa gặp nhau sau 3 năm xa cách vì đại dịch, nay thì cặp vợ chồng Nga- Trung đã xa nhau vĩnh viễn
Ouyang khóc nức nở khi vợ qua đời. Vừa gặp nhau sau 3 năm xa cách vì đại dịch, nay anh và vợ phải xa nhau vĩnh viễn

Ouyang cho biết sức khỏe của vợ anh không được tốt từ khi còn nhỏ và chứng tắc mạch phát triển trong chuyến bay dài trở về Trung Quốc. Ouyang cho biết trước đó anh đã thảo luận về việc hiến tạng với vợ vì sợ rằng mình sẽ chết sớm hơn vợ.  Anh cho biết Nika cũng đã đồng ý hiến tạng sau khi qua đời.

Bệnh viện Nam Ninh cũng đã xin phép mẹ của Nika ở Nga, và Ouyang đã nói chuyện video với bà trước khi phẫu thuật cấy ghép. 

“Tôi thực sự có thể cảm nhận được rằng vợ tôi yêu tôi rất nhiều nên cô ấy đã chọn đến Trung Quốc để gặp tôi trước nguy cơ có thể mất mạng”.

Cá bác sĩ cúi đầu cảm ơn Niki trước khi bắt tay vào ca phẫn thuật hiến tạng
Các bác sĩ cúi đầu cảm ơn Nika trước khi bắt tay vào ca phẫu thuật hiến tạng

Ouyang cho biết Nika là một người tốt bụng. “Tôi cảm thấy thoải mái khi ở bên cô ấy, và tôi đã học được rất nhiều điều từ cô ấy. Chúng tôi đã mong chờ tương lai của mình. Chúng tôi nói với nhau rằng chúng tôi nên làm việc chăm chỉ để sống cùng nhau, dù ở Nga hay Trung Quốc".

Câu chuyện của Nika đã khiến nhiều người dùng internet trên mạng xã hội Trung Quốc xúc động. “Cầu mong có tình yêu trên thiên đường dành cho người phụ nữ này”, một người viết trên Baidu. Một người khác cho biết: “Một cô gái Nga tốt bụng! Cảm ơn bạn! Người Trung Quốc sẽ không quên bạn", “Một câu chuyện tình yêu đẹp nhưng bi thảm. Thật quá khó để chấp nhận kết thúc này”, một bình luận thứ ba viết.

Thảo Nguyễn (theo SCMP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI