Mỹ có kế hoạch bắt buộc người lao động tiêm vắc xin COVID-19

24/11/2021 - 18:16

PNO - Chính quyền Mỹ đang tiến hành các thủ tục pháp lý để đưa việc tiêm vắc xin COVID-19 trở thành yêu cầu bắt buộc đối với người lao động.

Bộ Tư pháp Mỹ vừa gửi một đề xuất khẩn cấp lên Tòa án liên bang cấp khu vực để yêu cầu được áp dụng ngay lập tức quy định người lao động làm việc tại các công ty, doanh nghiệp lớn “phải tiêm vắc xin ngừa COVID-19 hoặc phải chịu xét nghiệm thường xuyên hàng tuần”.

Tổng thống Joe Biden đang có kế hoạch bắt buộc người lao động phải tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh: Susan Walsh/AP
Tổng thống Joe Biden đang có kế hoạch bắt buộc người lao động phải tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh: Susan Walsh/AP

Đây được xem là một bước đi mạnh mẽ, và là một phần trong nỗ lực của chính quyền liên bang trong việc kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh, nhất là thời điểm mùa đông cùng với số ca nhiễm và nhập viện đang không ngừng tăng.

Động thái này nhận được sự ủng hộ của nhiều chính trị gia và một số doanh nghiệp bởi họ cho rằng, các quy tắc về sức khỏe và an toàn ở nơi làm việc (OSHA) hiện đang thiếu chế tài để bắt buộc người lao động phải tiêm vắc xin COVID-19.

Đội ngũ luật sư cố vấn của Tổng thống Joe Biden nói với đài ABC (Mỹ), việc bắt buộc tiêm vắc xin là điều cần thiết nhằm “làm giảm sự lây nhiễm virus ở nơi làm việc cũng như những hậu quả đáng buồn xảy ra cho người lao động”.

Theo ước tính của giới chức y tế Mỹ, việc bắt buộc tiêm vắc xin này sẽ giúp tránh được khoảng 6.500 ca tử vong và 250.000 ca nhập viện vì COVID-19 trong vòng sáu tháng kể từ lúc quy định có hiệu lực.

Thống kê cho thấy, đại dịch đã cướp đi hơn 750.000 sinh mạng kể từ khi COVID-19 bắt đầu xuất hiện tại Mỹ vào đầu năm 2020. Trong vài tuần gần đây, số ca mắc COVID-19 cũng đang có dấu hiệu tăng lên nhanh chóng.

Nếu được Tòa án liên bang cấp khu vực chuẩn thuận thì quy định mới này sẽ có hiệu lực vào ngày 4/1/2022, và được áp dụng cho các công ty tư nhân có từ 100 người lao động trở lên.

Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có khoảng 84 triệu người lao động trên khắp nước Mỹ thuộc đối tượng chịu tác động bởi chính sách mới này. Tuy nhiên, sẽ có ngoại lệ cho những ai phải làm việc tại nhà, làm việc một mình hoặc làm việc ngoài trời. 

Hiện đang có nhiều tranh luận trái chiều về quy định bắt buộc người lao động phải tiêm vắc xin COVID-19 -John Tlumacki—The Boston Globe/Getty Images
Hiện đang có nhiều tranh luận trái chiều về quy định bắt buộc người lao động phải tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh: John Tlumacki/The Boston Globe/Getty Images

Chưa rõ liệu đề nghị này của chính quyền Tổng thống Joe Biden có được chấp nhận bởi Tòa án liên bang cấp khu vực hay không, bởi vẫn đang có không ít ý kiến phản đối từ giới chính trị gia, luật gia và doanh nghiệp.

Theo tờ Wall Street Journal, trong trường hợp Tòa án liên bang cấp khu vực từ chối đề nghị này của Bộ Tư pháp thì chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn còn thêm một “cửa” nữa, đó là tìm kiếm sự can thiệp khẩn cấp từ Tối cao Pháp viện.

Nguyễn Thuận

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI