Mỹ tăng tốc tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ giúp ngăn ngừa các biến thể mới nguy hiểm

24/11/2021 - 11:43

PNO - Trước nguy cơ các ca nhiễm COVID-19 tăng cao do biến thể delta và các biến thể mới khác có thể xuất hiện, Mỹ đang khẩn trương tiêm vắc xin cho trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 11.

Cô Cadell Walker rất nóng lòng cho cô con gái 9 tuổi của mình được tiêm vắc xin bởi theo cô, điều này không chỉ bảo vệ cô bé mà còn giúp ngăn chặn sự lây lan của các biến thể mới đầy nguy hiểm của dịch bệnh COVID-19.

Cô bé Solome 9 tuổi đang được tiêm vắc xin Pfizer-BioNTech dành cho trẻ em - Ảnh: Laura Ungar/AP
Cô bé Solome 9 tuổi đang được tiêm vắc xin Pfizer-BioNTech dành cho trẻ em - Ảnh: Laura Ungar/AP

“Tôi yêu gia đình của mình, và cũng yêu cộng đồng mà tôi và con gái đang là những thành viên trong đó. Cách duy nhất để có thể đánh bại COVID-19 là tất cả mọi người trong cộng đồng cùng chung tay hành động”, người mẹ 40 tuổi đến từ tiểu bang Kentucky nói trong khi đang đứng đợi cô con gái Solome tiêm vắc xin tại điểm tiêm ở trường tiểu học địa phương.

Solome là một trong 28 triệu trẻ em từ 5 đến 11 tuổi tại Mỹ đủ điều kiện để tiêm những liều vắc xin Pfizer-BioNTech dành cho trẻ em thuộc độ tuổi này.

Tiêm vắc xin cho trẻ em cũng đồng nghĩa với việc làm giảm sự lây lan thầm lặng của coronavirus bởi hầu hết các ca mắc ở trẻ em đều không có triệu chứng, hoặc có triệu chứng nhẹ khi mắc COVID-19. Điều này là đáng lo ngại bởi theo các nhà khoa học, một khi virus không bị phát hiện thì sẽ không thể ngăn chặn được sự lây lan của nó. Và càng có nhiều người mắc thì nguy cơ xuất hiện các biến thể mới càng tăng cao.

“Càng ít người bị nhiễm thì chúng ta mới có thể sớm nhận ra và ngăn chặn kịp thời các biến thể mới nếu chúng xuất hiện”, giáo sư David O’Connor, chuyên gia virus học tại Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) nhận xét. Ông cũng cho biết thêm rằng, các biến thể mới của COVID-19 thường có xu hướng “lưu trú” một thời gian dài trong cơ thể của những người có hệ miễn dịch yếu trước khi lây nhiễm sang cho những người khác thông qua con đường tiếp xúc.

Theo quan sát của một số nhà khoa học thì trong năm 2021, có nhiều bằng chứng cho thấy “trẻ em dễ lây truyền các biến thể alpha và delta”.

“Vì vậy, cho trẻ em được tiêm vắc xin có thể giúp ngăn chặn được nguy cơ lây nhiễm COVID-19”, như nhận xét của COVID-19 Scenario Modeling Hub - là tập hợp 13 trường đại học và viện nghiên cứu y khoa hàng đầu nước Mỹ chuyên “chạy” các mô hình dự báo về COVID-19.

Cậu bé Matthew Yip, 8 tuổi, vừa được tiêm mũi tiêm vắc xin COVID-19 dành cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Nước Mỹ đang tăng tốc với mục tiêu  - Ảnh: Noah Berger
Cậu bé Matthew Yip, 8 tuổi, vừa được tiêm mũi tiêm vắc xin COVID-19 dành cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi - Ảnh: Noah Berger

Theo tính toán mới nhất của các chuyên gia thuộc COVID-19 Scenario Modeling Hub, trong giai đoạn từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022, nếu việc tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi được thực hiện đúng tiến độ thì có thể giúp làm giảm khoảng 430.000 ca mắc COVID-19 mới trên khắp nước Mỹ, với điều kiện là không xuất hiện thêm biến thể mới.

“Nếu có thêm một biến thể mới với khả năng lây nhiễm cao hơn 50% so với biến thể Delta thì sẽ có 860.000 ca nhiễm mới ở Mỹ”, Giáo sư Katriona Shea, đồng trưởng nhóm COVID-19 Scenario Modeling Hub công tác tại Đại học bang Pennsylvania cho biết.

Hiện tại, biến thể delta vẫn đang “thống trị” thế giới, và với riêng nước Mỹ thì biến thể này đã chiếm đến 99% mẫu bệnh phẩm được thu thập và phân tích trong các phòng thí nghiệm.

Ngoài ra, điều đáng lo ngại hơn cả chính là nguy cơ xuất hiện các biến thể mới ở những khu vực khác nhau trên thế giới nơi phần đông dân số chưa được tiêm vắc xin, và sau đó sẽ lan ra khắp các quốc gia khác, kể cả ở Mỹ nơi tỷ lệ tiêm vắc xin đang ở mức cao.

Một em bé 9 tuổi chụp ảnh cùng mẹ và bác sĩ sau khi vừa tiêm xong mũi vắc xin Pfizer-BioNTech dành cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi - Ảnh: Noah Berger/AP
Một em bé 9 tuổi chụp ảnh cùng mẹ và bác sĩ sau khi vừa tiêm xong mũi vắc xin Pfizer-BioNTech dành cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Nước Mỹ đang tăng tốc với mục tiêu hàng triệu trẻ em ở độ tuổi tiểu học được tiêm vắc xin - Ảnh: Noah Berger/AP

Với cô Walker thì “tôi có thể không làm gì được đối với những nguy cơ ở xa, nhưng tiêm vắc xin cho con gái để bảo vệ gia đình và cộng đồng xung quanh mình là điều hoàn toàn có thể thực hiện ngay”.

Nhiều ông bố bà mẹ đang đợi con mình tiêm vắc xin tại trường công lập hạt Jefferson - nơi cô bé Solome 9 tuổi vừa tiêm xong mũi tiêm vắc xin COVID-19 cũng chia sẻ chung quan điểm như cô Walker.

Nguyễn Thuận (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI