Mẹ chồng nói các con tôi 'không cha nên mất dạy'

24/07/2018 - 15:00

Tôi hai con riêng, anh hai con riêng, chúng tôi hợp thành một gia đình ồn ào. Thêm mẹ anh ngày ngày soi mói tôi, la hét với các cháu, có hôm tôi chỉ muốn đập đầu vào tường...

Chia tay chồng cũ, tôi lập gia đình với người đàn ông cũng có hai con: một trai, một gái giống tôi. Anh ấy cũng nhận trách nhiệm nuôi dưỡng hai con. Anh hiền lành, lễ phép, tự trọng, mẹ tôi có vẻ ưng ý, nhưng bà luôn tặc lưỡi: “Nuôi bốn đứa con, sẽ vất vả cho các con lắm đấy”.

Chúng tôi từng bàn kế hoạch nuôi con thế nào để các con phát triển tốt nhất, làm sao để chuyện trẻ con không ảnh hưởng đến hạnh phúc vợ chồng. Thế nhưng, chẳng thể lường trước được việc hai đứa con trai là những siêu quậy, còn hai bé gái thì cứ tị nạnh, so bì, chẳng đứa nào vừa đứa nào, thậm chí có lúc đánh nhau.

Đỉnh điểm nhất là những ngày anh đón mẹ về ở với chúng tôi. Chứng kiến cảnh các cháu bất đồng, lẽ ra bà phải khuyên nhủ từ từ (nhất là với các con riêng của tôi, để cháu cảm nhận tốt về bà), ngờ đâu bà la mắng và còn đét mông các con tôi.

Nhiều lúc tôi mệt mỏi, ngán ngẩm vì vùng vằng cự nự, bà la hét, khóc lóc. Nhà cửa ầm ĩ như một cái chợ. Vợ chồng tôi không ít lần bất hòa vì những lý do chẳng đâu vào đâu, nhưng đều liên quan tới tính khí, cảm xúc của mẹ.

Me chong noi cac con toi 'khong cha nen mat day'
Vợ chồng tôi không ít lần bất hòa. Hình minh họa

Mẹ chồng thường nói rằng các con tôi không cha nên... mất dạy. Hai con tôi nghe thế càng lì lợm, hư hỗn với bà. Thú thật, tôi cũng cố nhịn để không cãi lại mẹ chồng, chứ tôi giận bà kinh khủng vì câu nói ấy. Biết thái độ tôi, bà cũng chẳng ngại mà nói thẳng rằng tôi thương con không phải lối.   

Bốn đứa trẻ, thêm một mẹ già, chúng tôi đầu tắt mặt tối mới đảm bảo chu toàn mọi việc. Từ chuyện học ở trường, rồi học thêm, ăn uống, đưa rước, sách vở, quần áo, giày dép, rồi đau ốm, quậy phá, ghen tỵ... khiến vợ chồng tôi quay như chong chóng. 

Đã vậy, về nhà cũng chẳng được yên. Hai thằng nhỏ thích chơi kiếm, ghẹo nhau, đánh nhau khóc lóc suốt ngày. Hai chị gái bênh em, rồi chia làm hai phe đối đầu, còn thề “không đội trời chung”.

Me chong noi cac con toi 'khong cha nen mat day'
Ngôi nhà tôi luôn như bãi chiến trường. Hình minh họa.

Mỗi lần về nhà, trông ngôi nhà như bãi chiến trường, may mà nhờ có chồng phụ giúp một tay. Thú thật thu dọn xong việc nhà, tôi rã rời cả người, chẳng còn thời gian để nói năng gì với chúng, nói gì dạy dỗ con cái. Thêm một bà mẹ chồng luôn hằn học, khó chịu, bắt bẻ tôi những sơ suất nhỏ trong sinh hoạt. Nhiều lúc tôi muốn nổ tung cái đầu.

Tôi vẫn nhớ mãi lời mẹ ruột: “sẽ vất vả với đám trẻ”. Vậy mà trước đó tôi còn có ý định sinh một đứa con chung với anh, cốt là để “giữ chân” anh. Tôi nghĩ nếu hôn nhân trắc trở, con cái sẽ "giữ chân" cha mẹ, nhưng tới giờ phút này thì tôi thật sự chào thua.

Chồng tôi hay làm nguội tôi bằng những câu như: “Em tập cách xem các con anh là con em, anh cũng xem các con em là con anh, mình ráng nuôi các con thật tốt, biết là vất vả lắm nhưng vì tình yêu, anh tin là mọi việc sau này sẽ tốt đẹp”. Nhờ mấy lời động viên của anh, tôi tự nhủ sẽ cố gắng.

Tôi khuyên con gái tôi biết nhường nhịn, không bày vẽ em có những suy nghĩ không tốt với người thân trong nhà. Anh cũng thế, trước mắt con ai nấy dạy để các bé khỏi mặc cảm, tổn thương, khó chịu; còn sự quan tâm, yêu thương thì phải đồng đều, cụ thể, để các con cảm nhận tình cảm cha mẹ mà trở nên ngoan hơn.

Me chong noi cac con toi 'khong cha nen mat day'
Có những lúc tôi chỉ muốn đập đầu vào tường. Hình minh họa.

Chồng tôi cũng tâm sự với mẹ anh ấy, nhờ mẹ nói năng nhẹ nhàng hơn, bởi trẻ con nghĩ gì làm nấy, nghĩ gì nói nấy, rất cần sự chỉ dạy chu đáo và bình tĩnh của người lớn. Tuy vậy, mẹ chồng tôi hay cho rằng tôi "giật dây" nên làm ầm ĩ. Có lần anh và mẹ cãi nhau, mẹ giận bỏ về nhà chị gái, khiến không ít lần vợ chồng tôi căng thẳng tới mức chỉ muốn... đập đầu vào tường.

Đi làm về đã quá mệt mỏi, nhìn đám trẻ thì như cái chợ vỡ, có hôm tôi kìm nước mắt bất lực, cố kìm lòng, tự nhủ: “Ồn mới vui, nhà có trẻ mới ồn như thế”. Hai vợ chồng nhìn nhau cười, miệng méo xệch...

                                                                                                                                                                                                                                       MiMi

 
TIN MỚI
 • Chuyện gắp thức ăn thời corona

  Chuyện gắp thức ăn thời corona

  16-02-2020 05:17

  Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, cần kiên quyết từ bỏ hai thói quen khi ăn: gắp đũa riêng vào món ăn chung, và chấm chung một chén nước chấm.

 • Cơm nhà, cơm hàng

  Cơm nhà, cơm hàng

  15-02-2020 17:33

  Cuối cùng, đời người quý giá phút quây quần ngó mặt nhau trong bữa cơm nhà, chứ không phải nhàng hàng sang trọng hay lẻ loi bên hộp cơm trắng rệu rã.

 • Sự hấp dẫn vô hình

  Sự hấp dẫn vô hình

  15-02-2020 15:59

  Ta bồn chồn, ghen tuông khi người yêu không trả lời tin nhắn. Ta tức giận, buồn bực khi người yêu không theo ý mình. Ta phụ thuộc, mất sự tự chủ...

 • Cần một duyên cớ để bên nhau suốt đời

  Cần một duyên cớ để bên nhau suốt đời

  15-02-2020 10:03

  Đằng sau chuyện cô lễ tân L.T.T.H. ở Khánh Hòa nhiễm vi-rút corona được chữa khỏi, người ta cũng ngưỡng mộ cô có người yêu… chuẩn "men".

 • Tha thứ được không?

  Tha thứ được không?

  15-02-2020 05:42

  Tôi thức dậy và nhìn thấy bên gối mình là tờ giấy có chữ Tha Thứ. Nước mắt tôi tuôn trào, đắng cay và cả nhẹ nhõm.

 • Có người gửi hoa Valentine cho vợ

  Có người gửi hoa Valentine cho vợ

  14-02-2020 19:11

  Món quà được giao đến tận nhà, chẳng có tên người gửi, chẳng có thông tin gì khiến tôi tức điên. Vợ tôi đã cắm sừng chồng?