PNO - Mẹ giải thích rằng, việc cúng hoa vạn thọ có ý nghĩa cầu mong điều may mắn, trường thọ. Đó là lý do loài hoa này có ở bàn thờ gia tiên...
Nhà tôi không rộng, vườn tược phía sau không có, trước nhà cũng chỉ là mảnh sân nhỏ. Khoảnh đất nối từ bờ sân qua rào, mẹ tôi tận dụng trồng một hàng hoa vạn thọ.
Mẹ bảo tết nhất không có vạn thọ khó chịu lắm, cứ thấy thiếu thiếu. Có lần tôi kể chuyện chợ hoa tết đẹp như vườn hoa ở thiên đàng, nhưng dạo một vòng, dù có gan đến đâu cũng phải cám cảnh cho những gốc vạn thọ bị bỏ rơi. Hoa nở đều, nở đẹp, được bán với giá rẻ bèo và chỉ đôi người mua. Mẹ nghe xong thì kiên quyết: “Tết cũng chỉ ba - bảy ngày, rộn ràng lắm rồi cũng qua. Qua tết thì hoa vạn thọ sẽ được tìm kiếm”.

Thấy tôi còn lơ ngơ, mẹ giải thích: “Tháng Giêng là tháng người dân chưng hoa nhiều nhất trong năm. Lễ hội, cúng kiếng nhiều và vạn thọ sẽ là ưu tiên hàng đầu”.
Vạn thọ là loài hoa dân dã và đẹp vì chính sự giản dị của nó. Như chính tên gọi, vạn thọ sinh trưởng nhanh, thời gian nở bền, giữ màu lâu nên được ưa chuộng để chưng, cúng. Màu vàng của vạn thọ cũng là màu may mắn, tươi tắn, làm sáng không gian. Đó là lý do hoa vạn thọ trở nên đắt hàng vào dịp tháng Giêng.
Mẹ giải thích rằng, việc cúng hoa vạn thọ có ý nghĩa cầu mong điều may mắn, trường thọ. Không chỉ ở lễ hội, chùa chiền, người Việt rất coi trọng lễ cúng tại gia nên chăm chút chuyện sắm sửa hoa trái.
Rằm tháng giêng còn là dịp để nhiều người cúng sao, giải hạn, ước nguyện điều lành cho cả năm. Với quan niệm “Tết cả năm không bằng rằm tháng Giêng” và hiểu được tâm lý cầu an nên những người trồng hoa đã canh thời điểm để chăm sóc hoa và bán đúng dịp rằm. Nhưng dù vậy, ở quê tôi, hoa vạn thọ vẫn thường “cháy hàng” dịp này.
![]() |
| Vạn thọ là loài hoa tượng trưng cho sự trường sinh, may mắn |
Rằm tháng Giêng, vầng trăng ngọc ngà phủ ánh sáng trong trẻo lên mọi nẻo. Dư âm tết vẫn còn đâu đó. Hiên nhà lấp lánh ánh trăng, bình vạn thọ trên bàn thờ gia tiên tỏa ra thứ hương ngai ngái, cho cảm giác ấm áp, dễ chịu. Tôi mê thích cái không khí này và thường nhớ những đêm rằm tháng Giêng thuở nhỏ, tối tối ra ngồi ngoài chiếc kệ, ngửa mặt lên ngắm trăng. Ánh trăng như phả ngay đỉnh đầu, gần gũi, cảm giác đưa bàn tay lên thì có thể chạm được trăng vậy. Cảm giác đó theo tôi tới lớn.
Bây giờ, dù nhà cao cửa rộng hơn ngôi nhà thấp lè tè của mẹ ngày xưa, tôi vẫn không quên lời bà dặn: “Làm gì thì làm, rằm tháng Giêng phải cúng kiếng cho đàng hoàng”. Tôi ra chợ, tìm mua hoa vạn thọ, về đặt trên bàn thờ, thắp nén nhang, cầu sức khỏe, yên bình cho cả nhà…
Nguyễn Thị Bích Nhàn
| Chia sẻ bài viết: |
Nhìn ba nghiêng dù che mưa cho mẹ, chị Hồng Thúy nhận ra người đàn ông 75 tuổi ấy đã viết nên một bài thơ lãng mạn cho tình yêu tuổi già.
Với thương binh Trần Vũ Thông, người vợ rổ rá cạp lại là món quà mà ông trời ban tặng sau bao mất mát, thiệt thòi.
Cưới vợ được 2 tuần, Hoàng Long, con trai út của tôi đề nghị cho chị gái chưa lập gia đình ra ở riêng, vì "vợ con không hạp chị chồng".
“Bà nhớ ông không?” - vài lần tôi hỏi bà như thế. Mỗi bận như vậy, bà nhìn ra khoảng sân rất lâu rồi thở dài nghe nhẹ như gió.
Xung đột xảy ra khi vợ thuê thợ khóa đến phá cửa, giải cứu chồng. Do quá say nên làm càn hay quyền chồng chúa của hôn nhân độc hại?
Tình bạn bền lâu hay toang sớm, đôi khi không nằm ở chuyện tiền bạc hay tình cảm, mà nằm ở… mấy tấm hình chụp cho nhau.
Bài đăng tìm vợ cho bố nhanh chóng nhận được tương tác, bình luận vượt trội xoay quanh chủ đề kết hôn tuổi xế chiều.
Bẫy hoãn binh, giao kèo “động phòng” khi đã đỗ đại học trở thành áp lực đè nặng nữ sinh lớp 12. Đồng thuận tình dục hay đã hứa là phải triển?
Rời Sài Gòn sau 20 năm gói ghém cả tuổi trẻ, người mẹ 39 tuổi mang theo vốn liếng của 2 thập kỷ trải nghiệm để về quê làm lại từ đầu.
yêu thương không chỉ là cho con tất cả những gì mình từng thiếu mà nên hiểu rằng con có một tuổi thơ, một ước mơ và một hành trình riêng.
Mỗi độ đầu hạ, khi nắng ướp vàng mặt đường, tôi lại nhớ tới khoảng trời nhỏ có vườn xoài của mẹ.
Có một nghịch lý đáng suy ngẫm là những phụ nữ giỏi giang, xinh đẹp thường bị gắn mác khó lấy chồng.
“Có người đi đến cuối đường mới biết đó là ngõ cụt. Cái giá phải trả đôi khi quá đắt”
Trái bần - chỉ cái tên thôi đã nghe quê mùa, mộc mạc đầy thương khó.
Đừng để sự tắc trách của cha mẹ trở thành nỗi bất an cho cộng đồng.
Tuổi già nên giữ cho mình khoản tiền phòng thân, hay đầu tư tất cả vào con cháu? Đâu mới là chọn lựa phù hợp nhất?
Tôi chợt lặng người chốc lát, vậy là con đã hiểu được một nguyên tắc rất đơn giản trong cuộc sống: đủ là được.
Lời hay, ý đẹp sẽ như hoa như ngọc làm đẹp cho đời. Còn lời nói độc địa, vô tâm như rắn rết làm đau, làm xấu.

