Hôn nhân không tình dục: Tưởng yên nhưng không hề ổn

04/12/2025 - 06:00

PNO - Dạo quanh các nhóm và diễn đàn về hôn nhân gia đình, không khó nhận ra một chủ đề luôn thu hút sự quan tâm, thảo luận sôi nổi: tình dục và những vấn đề xung quanh.

Đây là nơi nhiều người dám cởi mở chia sẻ những góc khuất thầm kín nhất, cho thấy thực trạng hôn nhân không tình dục đang diễn ra ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa, như nhận định của tiến sĩ, bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng - Trưởng khoa Nam học Bệnh viện Bình dân (TPHCM) - trong cuộc trò chuyện thuộc chuỗi chương trình Mình là của nhau do Báo Phụ nữ TPHCM tổ chức.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bạn thân cùng giường

Chị N.T.H. tâm sự chuyện thầm kín của mình: “Vợ chồng tôi cưới được 11 năm, trong đó 2 năm có tần suất “giao ban” rất ít, 7 năm như đôi bạn thân cùng giường, không ai đụng chạm ai”.

Chị H. khẳng định 7 năm qua, cuộc hôn nhân của họ vẫn được coi là “ổn áp” về mặt đối ngoại. Tuy nhiên, đó không phải điều chị lựa chọn. Chị trải lòng: “Lúc đầu, tôi cũng mặc đồ nóng bỏng nhưng dụ chồng mãi không được đâm ra nản. Nằm chung giường nhưng chồng tôi đặt cái gối ở giữa, lâu dần mạnh ai nấy ngủ”. Thêm một chuyện tế nhị khác là chồng chị lười tắm nên lâu dần chị cũng mất cảm xúc, tự cai... “chuyện ấy”.

“Không có một định nghĩa y học rõ ràng về hôn nhân không tình dục mà đó là khi các cặp đôi đang gặp phải rối loạn chức năng tình dục”.

Tiến sĩ, bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng

Từ sự nồng nhiệt khi mới yêu, dần dần, nhiều chị em dù vô tình hay hữu ý đã biến đời sống chăn gối từ nhu cầu không thể thiếu thành thứ có thể “cai”. Điều đáng báo động là thực trạng hôn nhân không tình dục không chỉ xảy ra ở tuổi trung niên mà cả ở nhiều cặp vợ chồng trẻ mới cưới. Chị V.A. đăng tâm sự trên nhóm “Tiệm sửa chữa hôn nhân” với tiêu đề đầy trăn trở: “Hôn nhân không tình dục liệu có hạnh phúc?”. Chị V.A. mới cưới 1 năm. Chồng chị không rượu bia, không thuốc lá, hết giờ làm là về nhà giúp vợ chăm con, tiền lương giao cho vợ giữ. Cái gì anh cũng được, chỉ riêng “chuyện ấy” là không được. Mỗi lần “giao ban”, anh hầu như chỉ làm cho xong. Vợ chồng lạnh nhạt, mấy tháng mới “gần nhau” 1 lần.

Còn chị P.L. kể hôn nhân 6 năm của chị có đến 4 năm hoàn toàn chay tịnh vì chồng chị không có nhu cầu. Nickname Chan La Cà thì tâm sự: “Em cưới gần 2 năm, chưa “quan hệ” thành công lần nào”. Các chị đặt câu hỏi: “Tôi nên duy trì hôn nhân nhạt nhẽo như bạn cùng nhà hay thoát ra để không đánh mất thanh xuân?”.

Tháp nhu cầu Maslow
Tháp nhu cầu Maslow

Dũng cảm đối diện để tìm giải pháp

Theo tháp nhu cầu Maslow của nhà tâm lý học Abraham Maslow, tình dục được xếp ở bậc thấp nhất - là nhu cầu sinh lý cơ bản ngang hàng với ăn, uống, ngủ nghỉ và hít thở. Nghĩa là tình dục là nhu cầu sinh lý cơ bản quan trọng như ăn để sống và hít thở để tồn tại. Vậy nhưng, tình dục lại bị nhiều cặp đôi xem nhẹ.

Tiến sĩ, bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng (trái)  trong talk show Mình là của nhau
Tiến sĩ, bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng (trái) trong talk show Mình là của nhau

Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng ví hôn nhân không tình dục như một bữa cơm thịnh soạn nhưng không có gia vị. Ông cho biết, trung bình mỗi ngày Phòng khám Nam khoa Bệnh viện Bình Dân tiếp nhận 5-10 trường hợp dạng này đến tư vấn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trục trặc phòng the như rối loạn cương dương, sức khỏe tinh thần, bệnh lý nền… chứ không chỉ đơn thuần là sự mệt mỏi hay áp lực công việc. Sự né tránh thường xuất phát từ những trục trặc về sức khỏe tinh thần, sau đó mới ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Sức khỏe tinh thần (stress, lo âu…) là những nguyên nhân hàng đầu gây giảm ham muốn và né tránh quan hệ.

Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng khẳng định, vấn đề hôn nhân không tình dục hoàn toàn có thể cải thiện, miễn là cặp đôi sẵn sàng đối diện. Trong quá trình đó, sự tinh tế là chìa khóa. Phải luôn quan sát và thấu hiểu bạn đời, tránh dùng những câu nói thô thiển hoặc gây tổn thương. Do đó, khi vợ chồng trục trặc cần trao đổi thẳng thắn và nhẹ nhàng, không nên để vấn đề âm ỉ như một “trái bom nổ chậm trong nhà” dẫn đến ly thân, ly hôn. Đặc biệt, cần tránh tự điều trị theo chỉ dẫn của “bác sĩ Google” hay “Dr. AI” rồi uống thuốc theo các chỉ dẫn ấy.

Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng kết luận: “Chìa khóa để giữ lửa là sự cởi mở, đồng thuận, dám đối diện những trục trặc và tích cực tìm giải pháp khắc phục để bảo vệ tổ ấm, duy trì cuộc sống viên mãn về cả thể chất lẫn tinh thần”.

Trò chuyện tinh tế để gắn kết

Quan trọng nhất là trao đổi trực tiếp với bạn đời một cách tinh tế, chọn đúng thời điểm, tránh nói chuyện khi đang nóng giận, mệt mỏi hoặc ngay trên giường; xác định vợ chồng cần điều gì gắn kết nhau thay vì đổ lỗi. Tuyệt đối tránh dùng những từ ngữ làm tổn thương nhau như “bất lực”, “thiếu bản lĩnh” hoặc những lời phán xét.

“Việc lạm dụng sự tự thỏa mãn một thời gian dài sẽ gây ra tình trạng rối loạn chức năng tình dục bởi thói quen này khiến bộ não và cơ quan sinh dục quen với những kích thích mạnh, ảo ảnh, khiến khi trở về với bạn đời sẽ bị trục trặc”.

Tiến sĩ, bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng

Thùy Dương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI