Khi nuôi dạy con cái, các bậc cha mẹ sẽ 'lớn lên' như thế này đây

16/10/2016 - 11:30

PNO - Trong những mốc thời gian lớn lên của con, cha mẹ như chúng ta cũng đã thay đổi, theo cách này hay cách khác và không phải sự thay đổi nào cũng tiêu cực đâu!

Có thể chúng ta là người lớn nhưng chúng ta vẫn đang học hỏi và phát triển, và nếu làm đúng thì quá trình trưởng thành sẽ chẳng bao giờ dừng lại.

Sau đây là 6 cách để chúng ta – những bậc cha mẹ - cũng lớn lên cùng con cái:

1. Chấp nhận sự thật: Chúng ta là ai và chúng ta đang ở đâu

Vì chúng ta đang ở tuổi trưởng thành nên chúng ta đã có những quyết định cho riêng mình. Những quyết định đó dẫn chúng ta đến nơi mà ta đang đứng bây giờ: có vài điều tốt, nhưng trái lại, vài điều không.

Bạn có thể tận hưởng những gì mình đang có, cũng có thể tưởng tượng mình là một người khác. Theo một cách nào khác, bạn có thể tự hào về chính bản thân mình và nắm lấy những thứ mà bạn đã tạo nên.

Nếu bạn không thích chỗ đứng của mình ngày hôm nay, hãy nhớ rằng hiện tại chỉ là một trang trong cuốn sách cuộc đời của bạn - cuốn sách này sẽ còn rất, rất nhiều điều thú vị trước khi bạn chạm đến phần kết.

2. Đừng nói “cần phải”

Những câu như “Tôi cần phải biết làm cái này thế nào ngay bây giờ” làm cho chúng ta mắc kẹt trong sự thiếu hụt kiến thức của chính mình và không thấy được chúng ta đã làm được những gì, đi được bao xa.

Khi nuoi day con cai, cac bac cha me se 'lon len' nhu the nay day
Nuôi dạy con cái cũng giúp cha mẹ trưởng thành hơn, theo nhiều cách khác nhau.

Đừng làm khổ bản thân mình, hãy thay thế những điều bạn “cần phải” bằng những điều bạn “muốn”. Bạn sẽ bất ngờ vì tâm hồn mình sẽ thanh thản hơn rất nhiều và bạn sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình.

3. Bắt đầu nói “cảm ơn” thật nhiều

Hãy nghĩ về những gì mình đã trải qua trong một ngày: người bạn đời của bạn, cà phê, những tin nhắn qua lại với người mà bạn yêu mến. Mọi người đều cần có những lúc vui vẻ trong một ngày bận rộn.

Hãy dành thời gian trong mỗi tuần để nghĩ về mỗi người, mỗi địa điểm và chính những điều đó làm cuộc sống dễ thở hơn. Hãy tỏ lòng biết ơn của mình bằng cách gửi những lời nhắn cảm ơn đến những người đã giúp đỡ bạn.

4. Chúng ta vun đắp cho hạnh phúc của riêng mình

Bạn biết đấy, cỏ trong vườn nhà người khác luôn xanh hơn. Nhưng hãy chỉ tập trung vào việc tưới tắm cho bãi cỏ nhà mình. Điều này sẽ làm bạn cảm thấy thoải mái và tĩnh tâm hơn. Dành ra 30 phút mỗi ngày để tĩnh tâm lại. Bạn có thể chăm sóc mọi người xung quanh một cách tốt nhất khi bạn tự chăm sóc tốt bản thân mình.

5. Đừng quá quan tâm đến các phương tiện truyền thông

Khi bạn trải qua một ngày tồi tệ, bạn sẽ cảm thấy mất phương hướng khi trên các phương tiện truyền thông, bạn nhìn thấy cuộc sống của người khác dễ dàng hơn rất nhiều so với mình.

Khi nuoi day con cai, cac bac cha me se 'lon len' nhu the nay day

Nhưng hãy đối mặt với sự thật: các phương tiện truyền thông chỉ tô vẽ những mặt đẹp đẽ nhất của cuộc sống mà thôi. Càng so sánh, bạn sẽ càng lún sâu vào những thứ mà bạn không có, những thứ mà bạn không hài lòng về cuộc sống của mình.

Hãy loại bỏ những suy nghĩ ấy bằng cách tắt các phương tiện thông tin trong nhà di. Hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn. Bạn sẽ tự tin vì thành công của riêng mình khi không so sánh với người khác.

6. Suy nghĩ tích cực hơn

Nhiều điều trong cuộc sống sẽ chẳng bao giờ giữ nguyên, ngoại trừ sự thay đổi. Cuộc sống sẽ không mãi như thế đâu, cho dù chúng ta có làm gì đi chăng nữa.

Thay vì nuối tiếc quá khứ, hãy tạo cho mình thói quen tìm kiếm những kho báu trong những chuyến phiêu lưu tiếp theo. Khi bạn có ý thức trau dồi ngay từ bây giờ, bạn sẽ thấy những lợi ích mà việc này đem lại trong tương lai.

Khánh Linh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI