Hãy luôn rửa tay sạch sẽ khi chăm sóc trẻ để giúp con tránh những nguy hiểm khôn lường này

10/10/2016 - 06:30

PNO - Một người cha đã chia sẻ câu chuyện đau lòng của con gái mình khi cô bé bị nhiễm vi-rút RSV trên mạng xã hội để nhắc nhở, cảnh báo cha mẹ luôn phải rửa tay khi chăm sóc trẻ nhỏ.

Mặc dù có rất nhiều biện pháp tự nhiên để chống lại cảm cúm và cảm lạnh, tuy nhiên, chúng ta cần phải biết rằng, không phải tất cả các nguyên nhân gây cảm cúm và cảm lạnh đều xuất phát từ việc tiếp xúc với không khí lạnh.

Nhằm ngăn chặn trẻ em tiếp xúc với loại vi-rút dễ lây nhiễm và có khả năng dẫn đến một loạt các biến chứng hô hấp này, việc các bậc phụ huynh cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ và chú ý đến những đứa trẻ tiếp xúc với con em mình là vô cùng cần thiết.
Trong bài viết của mình, người cha đã cảnh báo các bậc phụ huynh về sự nguy hiểm của việc không rửa sạch tay khi chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Anh đã kể về việc cô con gái nhỏ của mình được đưa vào bệnh viện vì chứng bệnh viêm màng não do vi-rút và nguyên nhân khiến bé bị nhiễm vi-rút RSV (Respiratory Syncytial Virus), hay còn gọi là vi-rút hợp bào hô hấp.

Hay luon rua tay sach se khi cham soc tre de giup con tranh nhung nguy hiem khon luong nay

“Chúng tôi đã suýt mất đi con bé vào thứ hai tuần trước”, người cha viết, “bệnh viện địa phương đã nói rằng, nếu con bé đến trễ hơn dù chỉ một chút thì họ sẽ không thể làm gì được nữa”.

Ngoài việc được phát hiện đã nhiễm vi-rút RSV, cô bé còn được chẩn đoán là “một trường hợp nghiêm trọng của bệnh viêm phổi, cúm loại H, viêm phế quản và một phần phổi bên phải bị viêm”. 

Hầu như ở mỗi phần trong bài viết của mình, anh đều giải thích tỉ mỉ về tác hại và ảnh hưởng của vi-rút RSV và cảnh báo chúng ta về mối nguy hiểm của việc không rửa tay khi chăm sóc trẻ sơ sinh. “RSV không phải là một trò đùa”, anh nhấn mạnh.

Hay luon rua tay sach se khi cham soc tre de giup con tranh nhung nguy hiem khon luong nay
Cô gái nhỏ này được phát hiện đã nhiễm vi-rút RSV.

Chỉ mới một tuần trước đó, người cha này thậm chí còn không biết RSV là gì. Và bây giờ, anh đang lên tiếng cảnh báo các bậc phụ huynh cần thận trọng khi chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

“Xin hãy chắc chắn rằng bạn đã rửa tay sạch trước khi tiếp xúc và chăm sóc những đứa trẻ. Và cũng không quên giữ ấm cho chúng mỗi khi ra ngoài trời lạnh”, anh liên tục nhắc nhở các bậc phụ huynh trong bài viết của mình.

Sự hướng dẫn trên có vẻ đơn giản đối với mọi người, nhưng điều quan trọng là chúng ta cần biết cách phân biệt RSV so với những chứng cảm lạnh thông thường. RSV không phải do tiếp xúc với nhiệt độ thấp, nó được truyền đi bằng sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp như ho hay hắt hơi.

Tiến sĩ nhi khoa Ari Brown giải thích: “RSV không chỉ lây lan qua sự tiếp xúc trên các bề mặt nhỏ mà còn bởi sự tiếp xúc trên các bề mặt như giỏ hàng trong siêu thị mà bé có thể chạm vào khi một giờ trước đó đã bị một bé khác nhiễm bệnh ho vào”.

Hay luon rua tay sach se khi cham soc tre de giup con tranh nhung nguy hiem khon luong nay
Rất may, sức khỏe của bé đã có sự chuyển biến rất tích cực.

“Vì vậy, chúng tôi thực sự khuyến khích việc vệ sinh cá nhân cho trẻ một cách kỹ lưỡng, đặc biệt là vào khoảng thời gian giao mùa trong năm. Ai đó sẽ chết nếu bạn không rửa tay sạch sẽ ư? Có đấy!”, tiến sĩ bổ sung.

May mắn là có vẻ như cô gái nhỏ đang có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên, cả hai cha con vẫn còn cần phải cố gắng chống lại bệnh tật trong thời gian này.

“Hiển nhiên đó là một tuần lễ khó khăn đối với con tôi. Nhưng bây giờ tôi rất vui khi thấy con bé đang cảm thấy tốt hơn rất nhiều. Con bé đã phải đánh cược với cuộc sống rất nhiều trong tuần qua nhưng tôi rất tự hào về con bé”, người cha chia sẻ.

Minh An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI