Khi hát múa, tặng cơm nước trở thành gánh nặng cho nhân viên y tế

07/04/2022 - 10:00

PNO - Đối với nhân viên y tế đang kiệt sức thì việc thể hiện lòng biết ơn của công chúng như hát múa, tặng cơm nước... đang trở nên phản tác dụng.

 

Một đoạn clip được chia sẻ cho thấy một cô gái đang múa để cảm ơn nnhânvie6n y tế. Nhưng nhiều bình luận cho biết, cô máu như đang ở trên sân khấu
Một đoạn clip được chia sẻ cho thấy một cô gái đang múa để cảm ơn nhân viên y tế. Nhưng nhiều bình luận chế giễu, cô múa như đang biểu diễn ở trên sân khấu

Đối với các nhân viên y tế Trung Quốc đang kiệt sức vì làm việc quá mức lại phải suốt ngày trong trang phục bảo hộ thì việc thể hiện lòng biết ơn của công chúng đối với họ đang trở nên phản tác dụng. Thậm chí, có người cho rằng những hàng động biết ơn này đang làm trầm trọng thêm sự thất vọng hơn là giải pháp cải thiện tinh thần.

Một loạt video trên khắp Trung Quốc mới đây được chia sẻ cho thấy xu hướng mọi người đến nhảy múa để thể hiện lòng biết ơn trước mặt nhân viên y tế đang trở nên phiền phức hơn bao giờ hết. Các vũ công, thường là phụ nữ và trẻ em nhưng thi thoảng cũng có vài nam giới đã mang theo loa để chơi nhạc hoặc tự hát. Họ nói rằng muốn mang đến giây phút giải trí cho những người làm việc ở tuyến đầu và cảm ơn nhân viên y tế đã làm việc chăm chỉ.

Một bé gái đứng múa hát trước các nhân viên y tế như một lời cảm ơn
Một bé gái đứng múa hát trước các nhân viên y tế như một lời cảm ơn

Tuy nhiên, nhiều nhân viên y tế không đánh giá cao hành động này. Họ giải thích rằng nó có thể làm gián đoạn một ngày vốn đã bận rộn hoặc khiến họ bị trì hoãn thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi và cần thiết. “Công chúng có thể có ý tốt, nhưng điều này làm lãng phí thời gian của chúng tôi. Sẽ rất bất lịch sự nếu chúng tôi ngăn cản họ lại, nhưng chúng tôi rất bận. Chúng tôi chỉ muốn hoàn thành công việc càng sớm càng tốt và nhanh chóng về nhà”, Tang Xuan, một y tá ở Thượng Hải, cho biết.

“Đối với tôi, cách tốt nhất để bày tỏ lòng biết ơn là chuẩn bị trước cho buổi xét nghiệm, chẳng hạn như chuẩn bị sẵn mã QR và rời đi càng nhanh càng tốt sau khi lấy mẫu”, cô nói thêm.

Wang Haiding, một sĩ quan cảnh sát ở Nam Kinh, người đang đảm bảo trật tự tại một cơ sở cách ly, cho biết anh cũng từng gặp những đứa trẻ đến hát, nhảy hoặc tặng trà sữa, nhưng điều đó “thực sự rất rắc rối”. “Đừng đến để hát hoặc nhảy, đặc biệt là hát, vì nó có thể nguy hiểm, sẽ làm lây lan dịch bệnh vì bạn cần thở mạnh hơn khi hát. Ngoài ra, đừng giao thức ăn hoặc đồ uống vì với đồ bảo hộ, chúng tôi không thể ăn hoặc uống được gì”, anh viết trên Weibo.

Thảo Nguyễn (theo SCMP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI