Đã đến lúc cần sống khác

07/05/2022 - 09:33

PNO - Chị nhận ra đã lâu mình không làm tóc. Công việc chị bận bịu, vất vả, còn chồng chị thì vô tâm.

Hồi trẻ, tóc chị dày và mượt nhất xóm. Trong đám con gái mặc áo dài đi bộ đến trường học, dáng chị dong dỏng cao, tóc dài đến hông, kẹp bằng cái kẹp ba lá đơn giản. Chỉ vậy thôi mà chị nổi bật nhất trong số đám nữ sinh ấy.

Tháng trước, chị về thăm nhà cùng con gái. Mấy chị em bạn bè qua chơi, có cả đám bạn đi học cùng chị thuở xưa. Cả đám ôn lại biết bao nhiêu điều, hỏi han nhau đủ chuyện trên trời dưới bể. Nhưng cả buổi, chị nhớ nhất câu của Hảo: “Sao bữa nay tóc Thương xơ vậy trời? Trả hình ảnh xưa, cho tụi này được ngắm cái mái tóc đen mềm coi”.

Cả đám cười xôn xao bàn tán. Giờ ai cũng có tuổi rồi, đứa nào đứa nấy con lớn phổng phao. Mẹ chúng thì theo năm tháng xơ xác đi nhiều, tóc bạc cũng có nhiều hơn, da tay da chân nổi gân xanh vất vả. Chị nhìn lại mình, đúng là chị thay đổi nhiều quá. Mọi người hỏi râm ran về chồng chị, chị cười cười cho qua. Tụi bạn luôn ganh tị với chị, vì chị có ông chồng giỏi giang khởi nghiệp ở TPHCM. Hồi chị cưới, cỗ bàn rình rang. Ai cũng nói chị có cuộc sống vô lo, đầy đủ.

Chị tự mình bươn chải nhiều năm nay (Ảnh minh họa)

Chị tự mình bươn chải nhiều năm nay (Ảnh minh họa)

Nhưng mấy ai biết chị bươn chải nhiều năm nay. Cuộc sống hôn nhân chỉ hạnh phúc ba năm đầu, sau đó anh làm ăn thua lỗ, chán nản lao vào rượu chè, đỏ đen. Sự nhỏ nhẹ, dịu dàng của chị cũng chẳng thể đủ sức lay chuyển chồng. Nhiều năm nay, anh lảng tránh về quê vợ, mỗi lần lễ lạt, anh đều kiếm cớ bận việc.

Chị đi làm nhiều hơn, chủ động lo cho con nhiều hơn. Nhờ chăm chỉ, chân chất mà từ một cô gái tỉnh lẻ, chị được nhận vào làm cho một công ty thêu tay. Sản phẩm cũng đắt tiền nên tiền lương của chị cũng khá. Cứ tưởng có chút tiền lương thì chồng chị sẽ càng trân trọng vợ. Ai có ngờ anh tự ti thua kém vợ mình, ngày càng gắt gỏng với chị.

Tiền chị kiếm được, ngoài lo sinh hoạt cho gia đình, lo cho đứa con nhỏ thì còn trang trải đủ thứ cho anh. Nhiều lần chị chán nản muốn ly hôn, nhưng cứ nhìn con gái bám cha, nhìn cha mẹ dưới quê thương chị lấy chồng ở xa, chị không nỡ.

Những vất vả, lo toan khiến chị từ một người phụ nữ đẹp, thanh thoát trở thành một người luôn đăm chiêu và tất bật. Bàn tay chị nhiều vết chai, những vết nhăn hiện lên đuôi mắt, khóe môi, mái tóc dài mềm mượt khi xưa nay xơ nhiều hơn, điểm bạc. Nhiều năm nay, chị không làm tóc, chỉ vội vàng đi cắt những khi quá dài.

Một lần, nhân đám cưới bạn thân, chị đi trang điểm, uốn tóc nhẹ. Chị dường như trẻ ra thêm 5-10 tuổi khi tô chút phấn son. Mái tóc được chăm chút cũng bồng bềnh hơn hẳn. Tận khi tàn tiệc về, chị vẫn không nỡ gỡ những kẹp, những ghim trên tóc. Ngắm mình trong gương, chị tự hỏi chị đã bỏ quên mình biết bao năm tháng rồi?

Vậy mà khi chồng chị về, thấy chị đẹp đẽ, đáng lẽ anh phải khen. Ai có ngờ anh la lối, nói chị chưng diện là hẳn chị có người khác, rằng chị phung phí, chỉ biết cho bản thân mình. Mới chỉ cách đó chừng 10 phút, chị còn hân hoan: “Anh thấy thế nào”, nhưng sau đó, mắt chị ngân ngấn nước.

Công việc chị bận bịu, vất vả, còn chồng chị thì vô tâm (Ảnh minh họa)

Công việc chị bận bịu, vất vả, còn chồng chị thì vô tâm (Ảnh minh họa)

Cuối cùng thì chị cũng hiểu, vài năm nay, chị bỏ đâu mất vài ba cái sở thích đàn bà của chính mình mất rồi. Chị đã không còn hồn nhiên mua vài bịch bánh lọt, bánh tằm về háo hức mở ra ăn như thời con gái. Chị không còn điệu đà mua vài thứ trang sức, phụ kiện nhỏ nhỏ xinh xinh. Ngay cả những thứ trên cơ thể chị như mái tóc, làn da, chị cũng bỏ quên ở những năm tháng son trẻ.

Anh không chỉ vô tâm mà còn ích kỷ cấm đoán vợ không được làm đẹp, là do anh ghen tuông chị xinh hơn ra ngoài sẽ có người nhòm ngó? Hay do anh không thể cho vợ thoải mái với những sở thích rất đỗi cỏn con, đàn bà?

Chị vẫn nhớ vẻ mặt con gái chị đầy ngạc nhiên khi thấy mẹ trang điểm xinh xắn. Chị cũng nhớ lời cô bạn ở quê về mái tóc thời con gái của chị. Chính chị cũng nhớ mình của những năm tháng xưa...

Có lẽ sự hy sinh đã quá đủ, có lẽ đến lúc chị cần sống một cuộc sống khác, biết yêu mình, chiều chuộng sở thích của mình. Chị xứng đáng với những điều đó...

Hà Phương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI