Cuộc chiến trong phòng ngủ

07/10/2014 - 07:15

PNO - PN - Chị Lan, nhân viên ngân hàng, 41 tuổi, chia sẻ với nhà tư vấn: “Lần gần đây nhất tôi có ý định quan hệ tình dục với chồng là cách đây hai tháng. Từ buổi chiều, tôi đã cho hai con về chơi với bà ngoại. Tôi làm món bít-tết...

Mười năm trước, Lan và Tùng là một đôi rất đẹp. Nhưng vài năm qua, đặc biệt kể từ khi đứa con trai út của họ ra đời, Lan muốn được chồng yêu thường xuyên hơn nhưng luôn bị từ chối. Chị nói: “Nhìn từ bên ngoài, chúng tôi vẫn là một đôi hạnh phúc nhưng tôi không thể không cảm thấy mối quan hệ vợ chồng đang bị xói mòn từ bên trong”.

Đây là vấn đề ngày càng phổ biến ở các cặp vợ chồng hiện nay, xuất hiện một khoảng cách chênh lệch về nhu cầu ân ái, trong đó sự quan tâm của nam giới về tình dục suy yếu dần. Năm 2013, một cuộc khảo sát ở Mỹ cho biết, tình trạng những người đàn ông không muốn quan hệ tình dục với vợ ngày càng gia tăng. Nhiều nhà tâm lý cho rằng, vấn đề bắt nguồn từ quan niệm nhầm lẫn về vai trò người đàn ông và phụ nữ trong chuyện gối chăn. Từ trước đến nay sách báo thường chỉ tư vấn cho phụ nữ việc tăng thêm ngọn lửa ham muốn tình dục. Có lẽ vì từ lâu đã tồn tại một suy nghĩ quen thuộc: đàn ông khao khát tình dục vô độ, phụ nữ phải cố gắng đáp ứng. Nhưng, theo giáo sư Kahr, Chủ tịch Hiệp hội Tình dục Mỹ: “Đó là quan niệm ngây thơ về tình dục trong hôn nhân”. Và đó có thể là lý do phổ biến nhất. Trong thực tế, đàn ông hiện đại đang gặp nhiều khó khăn trong các lĩnh vực khác của cuộc sống, ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu ái ân. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất.

Cuoc chien trong phong ngu

Sai lầm về việc cho - nhận

Anh Dụ, 45 tuổi, kết hôn với chị Ngân, 39 tuổi được sáu năm. Gần đây, cậu con trai 13 tuổi con riêng của chị Ngân về sống cùng, và không khí trong nhà trở nên căng thẳng. Anh Dụ chia sẻ: “Tôi cảm thấy như nhà của mình đã bị xâm chiếm và tôi liên tục tức giận vì thằng bé làm xáo trộn tất cả”. Anh cảm thấy xấu hổ về sự tức giận của mình với đứa trẻ con, nhưng vẫn không thể nào tận hưởng sự thân mật vợ chồng như trước đây từng có. “Điều tồi tệ nhất là cô ấy luôn nghĩ rằng tôi là đàn ông, tôi phải là người khởi xướng. Tôi thấy bực bội lắm”. Giáo sư Kahr cho rằng, ý tưởng đàn ông luôn là người cho và phụ nữ chỉ là người nhận là một “huyền thoại đáng yêu”. Nhưng, điều đó chỉ đúng đối với những đàn ông có nhu cầu cao và họ đang trong tâm trạng hào hứng, còn nói chung không phải đàn ông nào cũng như vậy, và phụ nữ thất vọng về điều đó.

Nhàm chán giết chết ham muốn

Quá nhiều sự thân mật cũng có thể sinh ra nhàm chán. Vì thế, vợ chồng nên tạo ra một khoảng cách nhất định để nuôi dưỡng sự ham muốn. Dường như luôn tồn tại một cuộc xung đột vĩnh cửu ở trung tâm của tất cả các mối quan hệ dài hạn, đó là nhu cầu kép giữa kết nối và độc lập. Ở bên nhau quá nhiều, chúng ta thường muốn tách ra, nhưng khi xa cách ít ngày lại mong gặp lại. Một điều thường gặp nữa, đặc biệt trong các gia đình trẻ, là quá trình xảy ra mâu thuẫn giữa các thói quen, cá tính khiến quan hệ vợ chồng căng thẳng, khi họ không nói chuyện được với nhau để giải quyết vấn đề một cách ôn hòa. Nếu sự tức giận không thể hiện được ở những nơi khác, nó sẽ nổi lên ở trên giường.

Xấu hổ làm sức hấp dẫn suy tàn

Một trong những bí mật lớn chúng ta đều biết nhưng không muốn thừa nhận, là không ai không thay đổi với thời gian. Cơ thể đối tác của bạn trở nên lão hóa cũng giống như quá trình lão hóa của cơ thể chính bạn. Những người đàn ông có thể yêu vợ mình và cảm thấy hấp dẫn, nhưng họ cũng có thể tìm thấy đường nét không đẹp xuất hiện theo năm tháng. Nó thường là vấn đề rất riêng tư khiến cho đối tác xấu hổ không muốn bộc lộ hết mình. Nếu một cặp vợ chồng không tạo ra được cảm giác cực kỳ an toàn, họ có thể dần dần né tránh sự thân mật khi họ mất tự tin vào cơ thể mình. Vậy ai có thể làm cho họ tự tin? Không ai khác ngoài đối tác của họ. Bằng cách nào? Hiệu quả nhất là những lời khen, nhất là với phái đẹp, những người yêu bằng tai. Bạn đừng ngạc nhiên là đàn ông cũng yêu bằng tai. Một lời khen của bạn trong khi ân ái có thể khiến cho chồng đầy tự tin và đến lượt nó, sự tự tin lại làm nên phong độ.

Thanh Tùng (Trung tâm tư vấn tâm lý Linh Tâm)

 
TIN MỚI