Chọn vợ hay chọn con?

10/10/2018 - 17:00

PNO - Không thiếu những người chồng gia trưởng độc đoán, bất chấp tính mạng, sức khỏe của vợ để cố có được đứa con nối dõi tông đường.

Lâu rồi tôi mới gặp chị, thấy chị gầy đi nhiều nhưng sắc mặt tươi tắn rạng ngời. Chuyện nọ chuyện kia, rồi như muôn thuở, chúng tôi dừng lại ở chuyện đàn bà, chuyện chồng con nhà cửa. Chị kể về bé con nay đã mười tuổi. Tôi buột miệng: “Chị tính bao giờ sinh tiếp?”, chị cười: “Cũng chưa biết được em...”.

Chon vo hay chon con?
Chị đau đáu nghĩ về việc sinh đứa con thứ hai, đứa con nối dõi tông đường. Ảnh minh họa

Như chạm đúng nỗi niềm, chị kể mình đang bị bệnh, bác sĩ nói nếu có em bé lúc này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ. Nghĩ tới việc anh là con một trong gia đình, ông bà nội mong một thằng cháu đích tôn, con gái đầu của chị cũng đã lớn, chị rầu ruột lắm.

Chị nghĩ tới nghĩ lui, lo lắng không biết chồng mình đón nhận tin ấy thế nào. Nhiều người đàn ông có vợ đẹp con khôn nhưng vẫn ra ngoài tìm một thằng chống gậy đó sao? Sức khỏe chị thì đang giảm sút.

Anh trở về sau đợt công tác dài ngày, nhìn vợ chỉ biết thở dài. Vợ chồng đầu gối tay ấp gần chục năm, anh quá hiểu vợ mình. Chị lo lắng cho mình thì ít mà cho chồng con, nhà cửa thì nhiều.

Chon vo hay chon con?
Cưới vợ để có một người bạn đời chứ đâu chỉ là người duy trì nòi giống. Ảnh minh họa

Hạnh phúc vốn dĩ mong manh, khó nắm bắt. Đàn bà vẫn rỉ tai nhau nên chọn người đàn ông yêu mình để bước chung trong đời. Nhưng cuộc đời và số phận thì muôn hình vạn trạng, yêu nhau thì ai cũng thắm thiết nồng nàn, nhưng sống chung rồi những nỗi khổ mới dần thành hình hài hiện hữu. Chị hơn được nhiều người khi lấy được người chồng thực sự trân quí vợ.

Anh dành nhiều thời gian bên vợ con. Những bữa ăn, những chuyến du lịch cùng nhau, anh không bỏ chị một mình xoay xở việc này việc khác... họ cùng nhau trong mọi lúc có thể. Hạnh phúc với anh chị là ở hiện tại, là đứa con gái cần dồn tâm sức yêu thương để dạy dỗ nuôi nấng nên người. Hạnh phúc với họ bây giờ là như thế. 

Chon vo hay chon con?

Nghe chị nói về dự tính sinh con thứ hai mà chưa làm được, anh phát cáu. Anh nói mình cưới vợ để có một người bạn đời đồng hành chứ đâu phải coi chị là người duy trì nòi giống, rằng anh cùng vợ sống cho hiện tại. Đứa con có thể chờ đợi một khi thích hợp, còn thời gian và sức khỏe phải tập trung cho hiện tại, cho đứa con gái đã sinh ra. Nếu sức khỏe không cho phép thì không cần tính đến chuyện sinh đứa thứ hai.

“Anh không muốn vợ anh đánh cược tính mạng cho điều đó, anh muốn sống với em. Anh ấy đã chốt lại như thế với chị, em à”. Tôi nghe chuyện của chị mà xúc động. Chị mắc bệnh nhưng may mắn hơn biết bao người khỏe mạnh đang bị coi như cái máy đẻ cho nhà chồng.

Thật may mắn khi người đàn bà ấy không cô đơn trong tổ ấm của mình. Không thiếu những người chồng gia trưởng độc đoán, bất chấp tính mạng, sức khỏe của vợ để cố có được đứa con nối dõi tông đường. Có bao gia đình sau niềm vui sinh quí tử là hành trình nuôi dạy, thậm chí chịu đựng một nghịch tử. Vậy thì sao không sống trọn vẹn cho hạnh phúc hiện tại?

Tôi ngưỡng mộ hạnh phúc của chị, sự thấu đáo sâu sắc của anh. Tổ ấm của họ được kết nối bằng tình yêu thương mà ai đi xa cũng muốn trở về. 

                                                                                                       P. Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh"

  "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh" 

  26-02-2024 14:32

  Ông Tam bị tật nguyền từ nhỏ, phải “bước đi” bằng 2 tay. Nghèo khó và bệnh tật bủa vây gia đình ông, nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hết sức.

 • Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  26-02-2024 12:34

  Chạy để khỏe, để thay đổi bản thân, để thử thách chính mình, để gắn kết gia đình, để cùng nhau đi du lịch, để… tìm người yêu…

 • Cả nhà cùng chạy

  Cả nhà cùng chạy

  26-02-2024 06:32

  "Chạy bộ giúp gắn kết gia đình; khi tham gia giải chạy bộ ở các tỉnh thành khác, cả nhà cùng chạy và kết hợp du lịch”, chị Mai Hương nói.

 • Có nên giữ chặt túi tiền?

  Có nên giữ chặt túi tiền?

  25-02-2024 19:11

  Tiêu tiền không chỉ thể hiện tính cách con người, một khuynh hướng tiêu dùng, mà rộng hơn còn là thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Bước chân cùng nhau

  Bước chân cùng nhau

  25-02-2024 15:02

  Chúng tôi vẫn yêu nhau như ngày xưa, thậm chí hơn xưa, vì bây giờ chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn sau mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi nhịp chân chạy cùng nhau.

 • Vợ diễn sâu

  Vợ diễn sâu

  25-02-2024 12:31

  Khi chỉ vợ chồng với nhau, chị suồng sã tới mức anh kinh ngạc, nhưng cứ có người nào đấy xuất hiện, là giọng vợ anh ngay lập tức đổi khác.

 • Khi mẹ bệnh

  Khi mẹ bệnh

  25-02-2024 06:20

  Mẹ bệnh, điều duy nhất mẹ lo lắng là sợ làm phiền con cái.

 • Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  24-02-2024 11:54

  Ngôi nhà và khu vườn xưa vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi, vẹn nguyên cả những buổi trưa trên nhành cao vắt vẻo, phóng tầm mắt ra xa...

 • Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  24-02-2024 08:58

  Những bức hình chụp vào ngày cưới tôi không quá lung linh, lộng lẫy, thế nhưng lại thể hiện được bầu không khí thân thương, sum vầy.

 • Văn minh từ bếp

  Văn minh từ bếp

  24-02-2024 08:00

  Không chỉ nhu cầu được ăn ngon mà còn hàm ý gia đình quây quần, tụ họp quanh bàn ăn, chuyện trò...

 • Ông ngoại họp lớp

  Ông ngoại họp lớp

  23-02-2024 10:38

  Chỉ một buổi họp lớp lại khiến ông tràn đầy năng lượng tích cực. Đúng là ở tuổi nào cũng cần có bạn.

 • Vui như có… hộ khẩu

  Vui như có… hộ khẩu

  23-02-2024 06:06

  Cầm cuốn sổ hộ khẩu trên tay, cha tôi cười tươi, nụ cười hồn hậu, nhẹ nhõm như vừa trút được gánh nặng đã mang trên vai một thời gian dài.

 • Chốn bình yên là nhà

  Chốn bình yên là nhà

  22-02-2024 19:49

  Lúc xe rời đi, nhìn bóng mẹ cha còm cõi vẫy tay bên vệ đường, bạn không cầm được nước mắt. Một phần máu thịt bạn đã gửi lại nơi này.

 • Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  22-02-2024 11:03

  Tôi tự hứa với lòng, sau này sẽ cố gắng đưa vợ đi tham quan đây đó, bù lại lần đầu quá nhiều vất vả.

 • Ngày xuân chỉ nói chuyện vui

  Ngày xuân chỉ nói chuyện vui

  22-02-2024 06:12

  Muôn nẻo đường xuân khởi đầu cho một năm mới như một bản giao hưởng du dương…

 • Đừng phát ngôn sáo rỗng về phụ nữ

  Đừng phát ngôn sáo rỗng về phụ nữ

  21-02-2024 16:48

  Nếu coi vạn vật là món quà, thì phụ nữ hay đàn ông hay tất cả hoa thơm trái ngọt đều là món quà của tạo hóa.

 • Thay mẹ viết tiếp ước mơ

  Thay mẹ viết tiếp ước mơ

  21-02-2024 10:49

  Người ta bảo mẹ là “đứa trẻ hư hỏng”, “chơi bời lêu lổng”, thích thú mấy trò “xướng ca vô loài”.

 • Đã đến lúc sẻ chia và cho đi

  Đã đến lúc sẻ chia và cho đi

  21-02-2024 05:55

  Năm 2024, gia đình tôi sẽ có một diện mạo hoàn toàn mới, bận rộn hơn, nhưng ý nghĩa hơn.