Biến thể "tàng hình" BA.2 của Omicron đang lan nhanh ở nhiều quốc gia

26/01/2022 - 13:47

PNO - Ngay cả khi biến thể Omicron tiếp tục càn quét toàn cầu, các nhà khoa học hiện vẫn đang theo dõi một đột biến mới của nó được gọi là BA.2.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định rằng BA.2 không phải là một "biến thể đáng lo ngại", nghĩa là không có bằng chứng hiện tại cho thấy biến thể phụ mới này sẽ làm trầm trọng thêm việc lây truyền COVID-19, mức độ nghiêm trọng của bệnh tật hoặc hiệu quả của vắc xin và các nỗ lực y tế công cộng cũng như hạn chế tiếp xúc xã hội.

Tuy nhiên, số lượng BA.2 trên khắp thế giới đang tăng lên, với ít nhất 40 quốc gia báo cáo các trường hợp cho cơ sở dữ liệu theo dõi biến thể toàn cầu và đã lây lan nhanh chóng ở Đan Mạch, Anh. Đặc biệt, gần một nửa số trường hợp nhiễm COVID-19 gần đây ở Đan Mạch được cho là do BA.2. Mới đây, Mỹ cũng phát hiện ở một số bang.

Trong khi hơn 8.000 trường hợp BA.2 đã được xác định kể từ tháng 11/2021, nhưng đến nay vẫn chưa rõ nguồn gốc nó từ đâu. Mặc dù các trình tự đầu tiên được gửi từ Philippines, nhiều trường hợp đã được phát hiện ở nhiều nơi khác nhau, từ châu Âu đến Nam Á.

Bản chất của virus là tiến hóa và đột biến, vì vậy có thể chúng ta sẽ tiếp tục thấy các biến thể mới xuất hiện khi đại dịch tiếp tục diễn ra
Bản chất của virus là tiến hóa và đột biến, vì vậy chúng ta sẽ tiếp tục thấy các biến thể mới xuất hiện 

Với số lượng ngày càng tăng khiến các tổ chức chăm sóc sức khỏe, như WHO, yêu cầu các nhà khoa học theo dõi và nghiên cứu biến thể phụ mới riêng biệt với Omicron để xem liệu nó có hoạt động khác hay không.

Tiến sĩ Meera Chand, giám đốc sự cố COVID-19 tại Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho biết: “Bản chất của virus là tiến hóa và đột biến, vì vậy có thể chúng ta sẽ tiếp tục thấy các biến thể mới xuất hiện khi đại dịch tiếp tục diễn ra và chúng ta phải chuẩn bị. Cho đến nay, vẫn chưa có đủ bằng chứng để xác định liệu BA.2 có gây bệnh nặng hơn Omicron BA.1 hay không vì dữ liệu còn hạn chế. Thực tế, sự phát triển của các biến phụ COVID-19 không phải là mới. Biến thể Delta cũng có một số biến phụ, nhưng các nhà khoa học gọi tất cả chúng là Delta.

Mặc dù được gọi là biến thể Omicron "tàng hình", nhưng biến thể phụ mới hoàn toàn có thể được phát hiện thông qua các các thử nghiệm COVID-19 thông thường.

Cuối cùng, trong khi các nhà khoa học và quan chức y tế công cộng đang thúc giục tiếp tục nghiên cứu và giám sát, các chuyên gia vẫn cho rằng có rất ít lý do để lo lắng.

Tiến sĩ John Brownstein, Giám đốc đổi mới tại Bệnh viện Nhi Boston của Đại học Harvard cho biết: “BA.2 rất quan trọng từ góc độ sức khỏe cộng đồng, nhưng về cơ bản nó không thay đổi vào lúc này. Cần phải làm nhiều việc hơn nữa để hiểu mức độ nghiêm trọng. Điều quan trọng phải hiểu rằng là trong họ Omicron, có một dòng phụ có khả năng lây truyền cao hơn, nhưng đó không nhất thiết là nguyên nhân gây ra hoảng loạn".

Thảo Nguyễn (theo AP, ABC News)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI