Đi Thái Lan, Nhật Bản hay châu Âu, du khách phải trả nhiều tiền hơn do thuế du lịch tăng

23/05/2026 - 06:00

PNO - Du lịch quốc tế năm 2026 được dự báo sẽ đắt đỏ hơn khi hàng loạt quốc gia và thành phố nổi tiếng bắt đầu tăng hoặc áp dụng thêm các loại thuế dành cho du khách.

Sau giai đoạn phục hồi mạnh mẽ hậu đại dịch COVID-19, nhiều điểm đến nổi tiếng đang phải đối mặt với tình trạng đông khách kéo dài, giá sinh hoạt leo thang và áp lực lên hệ thống giao thông, di sản văn hóa. Vì vậy, xu hướng đánh thuế du lịch đang trở thành giải pháp được nhiều chính quyền lựa chọn.

Nhật Bản tăng mạnh thuế du lịch

Du khách du lịch Nhật Bản trước khi xuất cảnh phải nộp thêm khoản phí là 550.000 đồng - Ảnh minh họa: PST
Du khách du lịch Nhật Bản trước khi xuất cảnh phải nộp thêm khoản phí là 550.000 đồng - Ảnh minh họa: Canva

Nhật Bản là một trong những quốc gia gây chú ý nhất khi quyết định tăng gấp 3 'thuế tạm biệt' (International Tourist Tax) từ 1.000 yen lên 3.000 yen (khoảng 550.000 đồng) đối với hành khách rời khỏi nước này bằng đường hàng không hoặc đường biển, áp dụng từ tháng 7/2026. Chính phủ cho biết nguồn thu sẽ được dùng để cải thiện hạ tầng du lịch và giảm áp lực tại các điểm quá tải như Kyoto hay núi Phú Sĩ.

Riêng tại Kyoto, thành phố này cũng áp dụng hệ thống thuế lưu trú mới theo từng mức giá phòng, dao động từ 200 đến 10.000 yen (khoảng 1,8 triệu đồng) mỗi đêm. Giới chức địa phương cho biết khoản thu nhằm hỗ trợ bảo tồn di sản và nâng cấp giao thông công cộng.

Thái Lan áp dụng phí nhập cảnh mới

Đến Thái Lan du lịch, du khách phải nộp thêm phí nhập cảnh là khoảng 240.000 đồng - Ảnh minh họa: canva
Đến Thái Lan du lịch, du khách phải nộp thêm phí nhập cảnh là khoảng 240.000 đồng - Ảnh minh họa: canva

Từ năm 2026, Thái Lan dự kiến áp dụng phí nhập cảnh 300 baht (khoảng 240.000 đồng) đối với khách quốc tế đến bằng đường hàng không, đường bộ và đường biển. Theo truyền thông quốc tế, một phần khoản phí này sẽ được sử dụng cho bảo hiểm du lịch cơ bản, phần còn lại phục vụ phát triển cơ sở hạ tầng và du lịch bền vững.

Đây được xem là nỗ lực của Thái Lan trong việc cân bằng giữa tăng trưởng du lịch và bảo vệ tài nguyên tại các điểm đến nổi tiếng như Phuket, Pattaya hay Bangkok.

Châu Âu siết du lịch đại trà

Nhiều quốc gia châu Âu áp dụng tăng thuế du lịch để giảm tình trạng quá tải - Ảnh minh họa: canva
Nhiều quốc gia châu Âu áp dụng tăng thuế du lịch để giảm tình trạng quá tải - Ảnh minh họa: canva

Tại châu Âu, nhiều thành phố nổi tiếng cũng đang mạnh tay hơn với các loại thuế du lịch. Ở Scotland, Edinburgh sẽ trở thành thành phố đầu tiên áp dụng thuế du khách cố định 5% trên chi phí lưu trú cho 5 đêm đầu tiên, bắt đầu từ tháng 7/2026. Chính quyền kỳ vọng khoản thu này sẽ giúp duy trì cơ sở hạ tầng và các hoạt động văn hóa vốn đang chịu áp lực lớn từ lượng khách tăng mạnh mỗi năm.

Trong khi đó, Tây Ban Nha tiếp tục tăng thuế du lịch tại nhiều khu vực đông khách như Catalonia hay Barcelona. Một số thành phố khác cũng lên kế hoạch áp dụng thuế mới nhằm kiểm soát dòng khách và hỗ trợ ngân sách địa phương.

Ý cũng duy trì phí vào cửa đối với khách tham quan Venice trong ngày, dao động từ 5-10 euro (khoảng 145.000-295.000 đồng) tùy thời điểm đặt vé và lượng khách.

Xu hướng du lịch mới: trả thêm để du lịch bền vững

xu hướng du lịch bền vững được nhiều quốc gia ưu tiên trong thời gian tới - Ảnh minh họa: canva
xu hướng du lịch bền vững được nhiều quốc gia ưu tiên trong thời gian tới - Ảnh minh họa: canva

Theo các chuyên gia, xu hướng tăng thuế du lịch cho thấy nhiều quốc gia đang chuyển từ mô hình du lịch đại trà sang ưu tiên chất lượng và tính bền vững. Các khoản phí tuy không quá lớn nhưng sẽ góp phần thay đổi hành vi du lịch, khuyến khích du khách đi vào mùa thấp điểm hoặc lưu trú lâu hơn thay vì các chuyến đi ngắn ngày.

Nhiều điểm đến cho rằng nếu không có biện pháp kiểm soát, tình trạng quá tải có thể làm suy giảm trải nghiệm du lịch và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống cư dân địa phương.

Hải Vân (theo TTW, Straistimes)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI