Bệnh nhân bị loại khỏi danh sách ghép tim vì từ chối tiêm ngừa COVID-19

26/01/2022 - 09:05

PNO - Một bệnh viện ở Boston, Mỹ cho biết họ sẽ không thực hiện cấy ghép tim cho bệnh nhân vì người này từ chối tiêm vắc xin COVID-19.

Theo báo cáo, người đàn ông 31 tuổi tên DJ Ferguson, trước đây đã được ưu tiên ghép tim tại bệnh viện Brigham and Women's, nhưng hiện tại đã bị đưa vào danh sách không còn đủ điều kiện việc cấy ghép này vì anh ta từ chối tiêm phòng COVID-19.

Cha của DJ Ferguson, ông David Ferguson nói: “Vắc xin được cho là đi ngược lại những nguyên tắc cơ bản của con tôi - nó không tin vào điều đó. Nhưng hiện tại, chính sách tiêm chủng đang được thực thi và vì vậy con tôi đã bị đưa ra khỏi danh sách để cấy ghép tim".

Bệnh viên Brigham and Women's giải thích lý do từ chối này trong một tuyên bố: “Giống như nhiều chương trình phẫu thuật, cấy ghép khác ở Hoa Kỳ - vắc xin COVID-19 là một trong số các loại vắc xin cần thiết cho các ứng viên cấy ghép để tạo ra cả hai cơ hội tốt nhất cho một ca phẫu thuật thành công và cũng là sự sống sót của bệnh nhân sau khi cấy ghép”.

“Bất kỳ ca cấy ghép nào từ thận, tim  hay bất cứ thứ gì, hệ thống miễn dịch của bạn cũng yếu. Cảm cúm có thể giết bạn, cảm lạnh có thể giết bạn, tết nhiên COVID-19 cũng có thể giết bạn”
“Bất kỳ ca cấy ghép nào hệ thống miễn dịch cũng yếu. Cảm cúm có thể giết bạn, cảm lạnh có thể giết bạn, tất nhiên COVID-19 cũng có thể giết bạn”

Các chuyên gia y tế khác cũng ủng hộ chính sách này của bệnh viện, lưu ý rằng hệ thống miễn dịch của bệnh nhân sẽ cực kỳ yếu sau khi cấy ghép, khiến việc tiêm chủng trở nên quan trọng hơn.

“Bất kỳ ca cấy ghép nào từ thận, tim hay bất cứ thứ gì, hệ thống miễn dịch của bạn cũng suy yếu nghiêm trọng. Cảm cúm có thể giết bạn, cảm lạnh có thể giết bạn, tất nhiên COVID-19 cũng có thể giết bạn”, Tiến sĩ Arthur Caplan, người đứng đầu bộ môn y đức tại Trường Y Grossman NYU.

“Nội tạng rất khan hiếm, chúng tôi sẽ không phân phối chúng cho những người có cơ hội sống kém khi những người khác được tiêm vắc xin có cơ hội sống sót sau phẫu thuật cao hơn”, báo cáo từ bệnh viện cho biết thêm.

Gia đình Ferguson cho biết họ không biết phải làm gì tiếp theo do anh này từ chối tiêm vắc xin COVID-19. Họ đã cân nhắc chuyển anh ta đến một cơ sở khác nhưng thừa nhận rằng anh khó có thể sống sót sau chuyến đi. “Chúng tôi đang ráo riết theo đuổi tất cả các phương án, nhưng chúng tôi sắp hết thời gian", ông David Ferguson nói.

Gia đình cho biết mặc dù đã nhận được sự chăm sóc tuyệt vời tại Brigham and Women's, nhưng họ không đồng ý với chính sách này.

“Tôi nghĩ con trai của tôi chiến đấu dũng cảm, nó có tính chính trực và những nguyên tắc mà bản thân thực sự tin tưởng, và điều đó khiến tôi càng tôn trọng con mình hơn. Đó là cơ thể của nó. Đó là sự lựa chọn của nó”, Ferguson nói về cậu con trai của mình.

Trọng Trí (theo AP)

Từ khóa vacxincovidomicron
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI