Bị bắt vì quay clip xâm nhập khu mộ cổ, mở quan tài hôn đầu lâu để kiếm tiền

27/02/2023 - 19:10

PNO - Một người đàn ông Trung Quốc mở quan tài tại một khu mộ cổ, lục lọi xương và thậm chí hôn hộp sọ trong khi phát trực tiếp đã bị phạt 9 tháng tù treo.

 

Một người đàn ông Trung Quốc đã làm ô uế một khu mộ cổ bằng cách mở quan tài, sắp xếp lại xương và hôn hộp sọ, tất cả những gì anh ta phát trực tiếp, đã bị kết án 9 tháng tù treo. Ảnh: SCMP tổng hợp
Một người đàn ông Trung Quốc đã xâm phạm và làm ô uế một khu mộ cổ nên bị phạt nặng. Ảnh minh họa

Tháng 3/2022, nam thanh niên 21 tuổi họ Chen đã bị dân làng tỉnh Quý Châu bắt gặp vào ban đêm khi đang xâm nhập một khu mộ cổ trong hang Guoli nên đã báo cảnh sát. Sau đó, người này đã bị bắt giữ.

Theo khai báo của Chen, anh ta đã đi khoảng đường dài 2.000 km từ nhà ở tỉnh Liêu Ninh đến khu mộ cổ được bảo vệ hàng thế kỷ ở tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc. Trên đoạn đường đi, chàng trai này đã trực tiếp quay clip để thu hút sự quan tâm của mọi người nhằm thu tiền.

Trong những đoạn clip phát trực tiếp, Chen cùng với 2 người bạn đã đột kích vào một khu mộ. Họ mở 3 chiếc quan tài nằm trên mặt đất cho khán giả của mình xem, đồng thời lấy xương ra khỏi 1 trong những chiếc quan tài để tạo dáng trước máy ảnh. Thậm chí, Chen còn khai với cảnh sát rằng anh ta đã hôn một chiếc đầu lâu.

Địa điểm khu mộ cổ này  được gọi là “hang quan tài”, có từ thời nhà Minh (1368–1644). Khu này có hình thức chôn cất truyền thống do nhóm dân tộc Miao ở Quý Châu gìn giữ và được chứng nhận là di tích quốc gia.

Ban đầu, cảnh sát không muốn buộc tội, nhưng các quan chức tư pháp kiên quyết truy tố người đàn ông chịu trách nhiệm giúp bảo vệ các di tích văn hóa. Ảnh: Duoyin
Ban đầu, cảnh sát không muốn buộc tội, nhưng các quan chức tư pháp kiên quyết truy tố người đàn ông gây tổn hại đến các di tích văn hóa 

Theo cáo trạng, Chen đã phát trực tiếp trên một nền tảng video có tên là Anmo bằng một tài khoản không xác định. Ban đầu, cảnh sát cân nhắc không buộc tội nhưng cuối cùng giới chức nhất quyết truy tố Chen vì họ cho rằng nếu không xử lý nghiêm hành vi này sẽ gây tổn hại đến trật tự xã hội và ảnh hưởng đến việc bảo vệ các di tích văn hóa địa phương.

Chen nhận án tù là 9 tháng tù treo sau khi xin lỗi con cháu của những người được chôn cất tại khu mộ này.

Cư dân mạng Trung Quốc vô cùng sốc trước hành động của Chen bởi nhiều người cho rằng ngay cả những kẻ trộm mộ cũng biết việc mở quan tài là vô đạo đức. "Họ phát trực tiếp việc mở quan tài để kiếm tiền thì không còn gì phải nói, phạt tù là đúng”, một người bình luận.

Thảo Nguyễn (theo SCMP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI