Bao giờ mới hết "bệnh" bênh con bằng bạo lực?

09/06/2022 - 17:42

PNO - Không thể vì xót con mà ra tay đánh tàn tệ một đứa trẻ khác. Đây là một loại "bệnh" cần lên án, loại bỏ.

 

 Đoạn clip ghi lại cảnh người đàn ông đánh bé gái 4 tuổi ở khu vui chơi làm dư luận bức xúc

Một buổi chiều, con trai tôi đi đá bóng ở trường về với chiếc đầu gối sưng vù và mặt mày xây xát. Hỏi ra mới biết, con bị thương sau pha tranh chấp bóng thô bạo của cầu thủ của đội đối phương.

Chồng tôi bức xúc, muốn tìm đến nhà đứa trẻ kia để làm ra chuyện nhưng tôi can anh. Tôi nghĩ, chuyện trẻ con thì để bọn trẻ tự giải quyết, nếu người lớn nhúng tay vào sẽ thành chuyện lớn.

Tôi nói, việc trẻ va chạm xô xát khi chơi thể thao là chuyện bình thường, có việc cần ba mẹ hỗ trợ, nhưng việc trầy xước thế này thì không. Chồng tôi không ưng ý, nói tôi thiếu bản lĩnh làm mẹ, khiến con thiệt thòi. Thực tế, tôi nghĩ mình không phải là một người mẹ nhu nhược, để người khác bắt nạt con, nhưng chuyện gì đáng bênh mới bênh.

Cách đây nhiều năm, khi mới chuyển nhà, tôi từng cãi nhau với một người hàng xóm trong hẻm về cách hành xử của ông ấy. Sau đó, tôi mới biết, cả khu này chưa có người nào dám đụng đến nhà ông. Bất kể xích mích chuyện gì, ông cũng chửi bới, dùng vũ lực, rất ngang ngược. Có lần, ông đem rác bỏ lấn sang cổng nhà bên cạnh, khi được góp ý thì ông đòi đánh người ta.

Con trai ông là đứa bé rất ngỗ nghịch, thích chơi những trò tai quái. Trước đó, tôi thường xuyên phải mua bóng nhựa mới cho cậu con, vì cứ vài bữa lại bị mất. Về sau, tôi biết được nguyên nhân, khi chơi mà bất hoà, cậu bé hàng xóm lại nhặt bóng ném lên mái mình. Nhà mái bằng nên trái bóng nằm im trên đó, không cách nào lấy.

Thay vì nhắc con, ông hàng xóm lại nạt bọn trẻ: “Có giỏi thì lên mà lấy, không lấy được thì khỏi chơi, kêu ca gì”. Trẻ nhỏ trong hẻm chơi với nhau chí choé là thường, vậy nhưng có lần tôi thấy ông cầm chổi rượt bọn trẻ trong khi cậu con trai cười đắc chí.  

Sau lần tranh cãi với tôi, ông hàng xóm có vẻ dè chừng tôi, đứa con cũng không dám hành động “như vua một cõi” như trước đây. Tôi nhắc con hạn chế con chơi với những đứa trẻ ngỗ nghịch để tránh chuyện không hay.

Chuyện đứa bé hàng xóm thường xuyên bắt nạt bạn bè không có gì là khó hiểu bởi hàng ngày bé soi vào tấm gương cha mình. Nhiều phụ huynh vẫn chọn kiểu bênh con bất kể đúng sai, mà quên đi rằng mình chính là tấm gương cho con nhin nhìn vào. Cha mẹ thiếu nhân ái, công bằng, thích dùng nắm đấm... thì làm sao đòi hỏi con trẻ ngoan ngoãn cho được!

Sự việc được tố cáo khi bố mẹ bé gái thấy con có biểu hiện bất thường. (Ảnh cắt từ clip)
Sự việc bị tố cáo khi bố mẹ bé gái thấy con có biểu hiện bất thường. (Ảnh cắt từ clip)

Như vụ việc người đàn ông đánh bé gái 4 tuổi tại khu vui chơi trên địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội đang làm xôn xao dư luận. Có thể người đàn ông muốn bênh con mình, nhưng không thể vì xót con mà ra tay đánh tàn tệ một đứa trẻ khác. Đây là một loại "bệnh" cần lên án, loại bỏ.

Dù còn rất nhỏ, nhưng đứa trẻ được cha dùng bạo lực bênh vực sẽ hình thành thói ích kỷ, ỷ lại, không biết phân biệt phải trái, đúng sai. Thật đáng lo nếu bé sẽ sớm sao chép hành động bạo lực tương tự.

An Nguyên (Đông Hà, Quảng Trị)

 

 

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI