Bạn rượu của ba

20/07/2022 - 10:51

PNO - Ba tôi nói, tuổi của ba, đã chứng kiến bạn bè lần lượt ra đi, cho nên, còn khỏe được ngày nào thì cứ vui sống lành mạnh, ăn uống, ca hát, gặp gỡ khi còn có thể.

 

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

Từ ngày ba xây được căn nhà đẹp, tôi mới thấy ba đưa bạn bè về chơi. Tôi hỏi ba, có phải ngày trước ba mặc cảm mình nghèo, còn bạn bè ai cũng giàu có, nên ba không dám đưa bạn về nhà? Ba bảo, hồi đó, ba chọn gia đình, vì các con còn quá nhỏ. Giờ các con lớn rồi, tuổi già mới cần bạn bè. 

Gần 60 tuổi, ba mới xây được ngôi nhà mơ ước. Ba tự tay thiết kế hầm rượu. Chuyện làm hầm rượu, ban đầu mẹ tôi phản đối. Có lẽ phụ nữ vốn không thích đàn ông nhậu nhẹt, mẹ nói: “Già rồi mà ăn nhậu, có ngày… đi đứt”. Nhưng ba thì bảo: “Già rồi, ăn uống được bao nhiêu nữa. Người có tuổi, chỉ cần ngày uống một chung rượu để giãn gân cốt, cũng tốt mà”. 

Rượu phần lớn nấu từ gạo, từ nếp, chính tay ba nấu cho an toàn. Mẹ lo cho ba nên mới vậy, chứ ba tôi đã vất vả nhiều năm rồi, giờ ba muốn gì mà mẹ chẳng chiều. 

Giờ ba tôi đã sắp 70, nhưng vẫn khá phong độ. Bạn bè ba người khỏe, người mang bệnh trong người. Các bác luôn chỉnh tề, lúc nào cũng mặc áo có cổ, “đóng thùng” lịch sự, nói năng chuẩn mực, thật đúng tác phong người… già. Ba vẫn còn chạy xe máy, xe hơi đưa vợ đi chơi. 

Hầm rượu của ba thật ấm cúng với bóng đèn vàng, mọi vật dụng đều bằng gỗ. Cái máy lạnh, ba cũng sơn màu gỗ. Ba đầu tư dàn karaoke xịn, vì người già đã… hết hơi, cần thiết bị hiện đại để hỗ trợ giọng hát. Bọn trẻ chúng tôi tầm có thể hát năm, bảy giờ đồng hồ, chớ bạn của ba chưa bao giờ hát quá hai giờ đồng hồ. Những bài hát một thời, với ba và các bác, là “Những bài ca đi cùng năm tháng, bất hủ, sống mãi với thời gian”. Họ hát trong sự hân hoan, hát ở một nơi mà “khán giả” là những người cùng trang lứa, đồng cảm và thấu hiểu. 

Người già, nghe gì về họ cũng thương. Ăn uống cũng vậy. Bạn ba đến chơi, mẹ thiết kế đồ ăn vừa mềm, dễ tiêu, dĩ nhiên là phải ngon. Hôm thì mẹ nấu cháo hàu, hôm cháo gà, cháo vịt, nhất định không thiếu món cháo. Nhìn ba mẹ lăng xăng tiếp khách, tôi thấy mệt thay. Nhiệm vụ của ba là bày biện chén đũa, ly tách, khách ra về thì rửa ly tách, dọn dẹp hầm rượu, mọi việc còn lại mẹ “cân”. Quan điểm của ba mẹ là, người ta quý thì mới tới nhà, được tiếp đón khách mời, ba mẹ cảm thấy hạnh phúc. 

Trong nhóm bạn của ba, có bác Thanh là người vui tính nhất. Bác Thanh bằng tuổi ba, tính cách rất trẻ trung. Có lần tôi khen bác Thanh đẹp trai, bác cười ha hả, nói bác vẫn thích từ đẹp trai hơn đẹp lão. Bạn ba, có người móm mém vì răng cái còn cái mất, nhưng chưa thể trồng răng mới vì huyết áp trồi sụt bất thường. Có người thỉnh thoảng nhập viện vì tiểu đường, tim mạch, nhưng khi ổn thì lại hẹn hò, tại ngay hầm rượu của ba tôi. 

Nói hầm rượu, nghe có vẻ… hầm hố, thật ra đó là một nơi khá ấm cúng, mà ba tôi rất thích. Ông nói: “Vô đó cảm thấy mình trẻ lại, dễ chịu và ưng ý”. Ở đó, ai khỏe thì uống một vài chung cho vui. Ai không khỏe thì uống nước lọc. Ba tôi nói, tuổi của ba, đã chứng kiến bạn bè lần lượt ra đi, cho nên, còn khỏe được ngày nào thì cứ vui sống lành mạnh, ăn uống, ca hát, gặp gỡ khi còn có thể.

Về sau, mỗi khi nghe nói ba có khách tới chơi, anh em tôi không còn trốn lên lầu, để mặc ba mẹ đón khách, dọn dẹp như trước. Chúng tôi cùng nhau sửa soạn nhà cửa, quét dọn hầm rượu, phụ mẹ nấu ăn. Nhà tôi trở thành điểm dừng chân của các bác. Giờ tôi chỉ mong ba mẹ sống lâu, khỏe mạnh, để mỗi tuần được gặp gỡ bạn bè, vui những niềm vui giản dị của tuổi già. 

Thái Phương

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtinhyeuhonnhanvi /strCate=tinhyeuhonnhan

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchuyennhavi /strCate=chuyennha

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtinhvalyvi /strCate=tinhvaly

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEphongcachsongvi /strCate=phongcachsong
TIN MỚI
 • Chỉ đường cho hươu...: Bạn trai của con lạ lắm!

  Chỉ đường cho hươu...: Bạn trai của con lạ lắm!

  22-05-2024 14:03

  Cháu nên cẩn thận và cân nhắc kỹ trước khi hẹn hò với anh bạn “khôn trước tuổi” này. Việc gì cảm thấy không ổn, cháu có thể thẳng thắn từ chối.

 • Kiễng chân

  Kiễng chân

  22-05-2024 05:59

  Rốt cuộc có bao nhiêu người đàn bà trong mái nhà mình, trong cuộc sống hôn nhân, trong cuộc đời mình đã và đang kiễng chân như chị.

 • Em dâu ruột

  Em dâu ruột

  21-05-2024 17:51

  Em vì yêu chồng mà cũng thương luôn chị chồng. Rồi cũng chính nhờ vòng tròn yêu thương đó, em lại rất hợp với anh rể, là chồng tôi.

 • Riêng tư, tự do, vẫn luôn cần hàng xóm

  Riêng tư, tự do, vẫn luôn cần hàng xóm

  21-05-2024 10:45

  Sống ở chung cư, thoạt tưởng là xa cách, nhưng tình làng nghĩa xóm không mất đi.

 • Nhìn mưa lại nhớ mưa

  Nhìn mưa lại nhớ mưa

  21-05-2024 06:10

  Hôm ông trời cho một trận mưa mát lành, ba mẹ tôi cũng như trút được nỗi lo, căn nhà vui lên rộn rã.

 • Ở nhà chăm con, vẫn không tụt hậu

  Ở nhà chăm con, vẫn không tụt hậu

  20-05-2024 18:38

  “Phụ nữ là phải độc lập, tự chủ kinh tế, ở nhà nuôi con thì làm gì”. “Ở nhà suốt không chán à? Ở nhà lâu ngày tụt hậu đấy”.

 • Con cần biết yêu trước khi yêu

  Con cần biết yêu trước khi yêu

  20-05-2024 16:00

  Cần dạy con hiểu rằng, dù có yêu một người nhiều đến đâu, chuyện người đó thay lòng vẫn là bình thường.

 • Khi vợ sa cơ

  Khi vợ sa cơ

  20-05-2024 06:04

  Người vợ có ham muốn, khát khao làm giàu đến đâu nữa, cũng chỉ mong đem lại sự no đủ cho chồng con.

 • Muốn con về thăm, má phải giả bị bệnh

  Muốn con về thăm, má phải giả bị bệnh

  19-05-2024 15:43

  Má tỉ mỉ làm món này món kia và chờ con gái con trai cùng các cháu về chơi, nhưng rồi lại thất vọng.

 • Có 2 bà nội, tình thương gấp đôi

  Có 2 bà nội, tình thương gấp đôi

  19-05-2024 05:48

  Thuở nhỏ, hồn nhiên, tôi hiếm khi thắc mắc vì sao ba mẹ và mình lại sống chung, gắn bó nhiều hơn với bà cả mà không phải bà ruột?

 • Nơi có nhiều đàn ông “chuẩn men”

  Nơi có nhiều đàn ông “chuẩn men”

  18-05-2024 12:28

  Số vụ lừa tình, lừa tiền, quấy rối trực tuyến tại Việt Nam tăng 70% so với năm trước. Cứ 10 nạn nhân bị thì có 9 người là phụ nữ.

 • May mà có hàng xóm, mẹ tôi thoát hiểm

  May mà có hàng xóm, mẹ tôi thoát hiểm

  18-05-2024 06:08

  Tôi an lòng khi sống ở hẻm nhỏ, nhà nghèo mà giàu tình thương.

 • Những mùa mưa ngang qua

  Những mùa mưa ngang qua

  17-05-2024 17:50

  Mưa vẫn là cách đơn giản và thân thuộc giúp cho mọi buồn phiền thất vọng, khổ sở có thể thỏa thuê trôi đi trong làn nước.

 • Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  17-05-2024 10:43

  Mẹ Dung biến một phụ nữ ngoài 30 thành đứa trẻ. Chính xác hơn, bà chưa bao giờ muốn con gái mình lớn lên.

 • Người đẹp trên… mây

  Người đẹp trên… mây

  17-05-2024 06:16

  Hầu hết ảnh các cô gái xinh tươi đều được đánh cắp từ nhiều nguồn trên mạng. Nấp sau loạt tài khoản ảo, các nhân viên nghề lừa tiếp cận con mồi.

 • Vườn rau nuôi con vào đại học

  Vườn rau nuôi con vào đại học

  16-05-2024 14:29

  Mỗi buổi chợ chỉ chừng chục ký rau, nhưng đều đặn cả tháng cũng đủ chi phí cho tôi đi học 1 tháng.

 • Lần đầu học cách làm chồng

  Lần đầu học cách làm chồng

  16-05-2024 09:32

  Con cái không phải mình chị sinh ra, nhà không phải mình chị ở, chị cũng có khi đau ốm, muốn nghỉ ngơi, muốn dựa dẫm vào người đàn ông của mình.

 • Chúng mình 3 đứa

  Chúng mình 3 đứa

  16-05-2024 06:12

  Tình bạn không như tình yêu. Đã là thân thì dù có gặp hay không, có nói với nhau nhiều hay không thì tình cảm đó vẫn không phai nhạt.


cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEhonnhangiadinhvi /strCate=honnhangiadinh