Iran tuyên bố 300 tàu đăng ký trả phí để được đi qua eo biển Hormuz

03/06/2026 - 17:40

PNO - Ngày 3/6, chính quyền Iran cho biết ít nhất 300 tàu thương mại nước ngoài đã đăng ký tham gia chương trình cấp phép đi qua eo biển Hormuz do Tehran thiết lập, trong bối cảnh nước này thúc đẩy kế hoạch xây dựng cơ chế thu phí lâu dài tại tuyến hàng hải chiến lược bậc nhất thế giới.

Căng thẳng Trung Đông vẫn đang tiếp diễn và eo biển Hormuz vẫn là điểm nóng
Căng thẳng Trung Đông vẫn đang tiếp diễn và eo biển Hormuz vẫn là điểm nóng

Theo thông báo của Cơ quan Quản lý eo biển Vịnh Ba Tư (PGSA), phần lớn đơn đăng ký đến từ các tàu chở dầu. Khoảng 77% số tàu xin cấp phép dự kiến rời Vịnh Ba Tư để vận chuyển hàng hóa và năng lượng tới các thị trường châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ, 2 khách hàng nhập khẩu nhiên liệu lớn của khu vực Trung Đông.

PGSA, cơ quan hiện đang chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ, nhấn mạnh rằng giấy phép sẽ không được cấp cho tàu thuyền thuộc các “quốc gia thù địch”. Iran sử dụng thuật ngữ này để chỉ Mỹ, Israel và các đồng minh của 2 nước.

“Trong điều kiện hạn chế phát sinh từ chiến tranh, PGSA ưu tiên cấp phép cho các tàu có liên hệ với các chính phủ thân thiện và liên kết” - cơ quan này tuyên bố.

Hiện PGSA chưa công bố mức phí cụ thể đối với từng loại tàu. Tuy nhiên, các báo cáo trước đó cho biết một số tàu chở dầu có thể phải trả tới 2 triệu USD cho mỗi lần đi qua eo biển Hormuz.

Động thái của Iran đã vấp phải phản ứng mạnh từ Mỹ. Chính phủ Mỹ đã chỉ đạo các tàu thương mại không thanh toán những khoản phí mà họ cho là “cắt cổ” do Tehran áp đặt. Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent đã công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào PGSA.

“Nỗ lực mới nhất của quân đội Iran nhằm ép buộc hoạt động thương mại hàng hải toàn cầu cho thấy mức độ khó khăn tài chính mà chế độ này đang phải đối mặt” - ông Bessent tuyên bố, đồng thời cảnh báo bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào cung cấp nguồn tài chính cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đều có thể bị Mỹ áp đặt trừng phạt.

Trong khi đó, IRGC cho biết lực lượng hải quân của họ đã hộ tống 24 tàu qua eo biển Hormuz trong vòng 24 giờ qua. Tổ chức này cũng thừa nhận đứng sau vụ tấn công tàu container mang cờ Panama MSC Sariska V gần Kuwait, mà Tehran mô tả là hành động đáp trả cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào tàu hàng Iran M/V Lian Star.

Mỹ khẳng định các tàu chiến đang hoạt động tại Vịnh Oman đã hỗ trợ bảo vệ 121 tàu thương mại, tính đến ngày 2/6, đồng thời vô hiệu hóa 5 tàu khác trong các chiến dịch liên quan đến việc thực thi phong tỏa hàng hải đối với Iran.

Eo biển Hormuz hiện tiếp tục là một trong những vấn đề then chốt trong các cuộc đàm phán hòa bình mong manh giữa Mỹ và Iran. Trong khi Tehran muốn duy trì lâu dài hệ thống thu phí đối với tàu thuyền quốc tế, chính quyền Tổng thống Donald Trump khẳng định tuyến hàng hải này phải được bảo đảm mở cửa và tự do lưu thông theo luật pháp quốc tế.

Thảo Nguyễn (theo turkiyetoday)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI