Bà mong ngóng cháu

15/10/2022 - 17:30

PNO - Chị không lấy tư cách mẹ chồng áp đặt con dâu, cũng không hối thúc, chỉ nhắc các con nên sinh ở tuổi này, tốt cho cả mẹ lẫn con.

Từ tuổi 45, vợ chồng chị Hiền đã có nhà lầu, xe hơi - kết quả của những năm tháng vợ chồng phấn đấu nỗ lực. Bây giờ ở tuổi 60, anh chị chỉ mong có cháu.

Con trai lớn của anh chị 35 tuổi, lấy vợ hơn hai năm nhưng chưa chịu sinh con, vì muốn tận hưởng thêm đời tuổi trẻ.

Chị không lấy tư cách mẹ chồng áp đặt con dâu, cũng không hối thúc, chỉ nhắc các con nên sinh ở tuổi này, tốt cho cả mẹ lẫn con. Chị len lén than: “Con trai “già đầu” mới chịu lấy vợ, đã vậy còn ham chơi”. 

Chị không cho rằng mình cổ hủ, mà tự nhận mình là một mẹ chồng biết điều, hiểu chuyện. Nhiều lúc chị thở dài, biết đâu các con dùng từ “tận hưởng” để qua mắt ba mẹ. Có khi nào các con có vấn đề về chuyện sinh sản không nhỉ?

Ảnh mang tính minh họa - Tirachardz
Ảnh mang tính minh họa - Tirachardz

 

Nghĩ thế, chị vẫn không dám mở lời, sợ nếu gây áp lực thì khả năng thụ thai thêm khó. 

Chồng chị thấy vợ rầu rĩ, cho rằng chị suy nghĩ tiêu cực. Là anh nói vậy, chứ chị biết anh ngóng cháu hơn cả vợ. Nhìn quanh, thấy bạn bè có cháu bế bồng, có người vất vả chăm cháu như con mọn, nhưng nhìn cảnh ông đưa cháu đi học, bà khó nhọc dỗ cháu ăn, anh chị mơ được “khổ” như thế.  

Đứa con gái của chị cũng 30 tuổi rồi, mới chia tay người yêu, khiến chị rối lòng. Con gái giỏi giang, nhưng chỉ thích yêu thôi, chứ không muốn ràng buộc. Chị muốn có rể, chắc cũng phải vài ba năm nữa…

Nhiều lúc chị Hiền nghĩ, chị sống tốt với đời, làm từ thiện thường xuyên, chị hay chiều lòng nhiều người, mà sao tuổi già của chị trống trải quá. Là chị buồn nên nói vậy, chứ điều đó chẳng liên quan gì đến việc con gái không muốn có chồng, con dâu không muốn sinh con. 

Con gái chị trấn an mẹ: “Thời buổi này sợ gì ế. Bất kỳ độ tuổi nào cũng không sợ ế, những người giỏi, có tiền càng không sợ ế. Việc sinh con muộn, y học ngày càng phát triển, sợ gì chứ?...”.

Cạnh nhà chị, có cô dâu mới cưới về, 26 tuổi, đang mang thai ba tháng thì cưới. Bà mẹ chồng cô ấy không hài lòng vì con dâu “ăn cơm trước kẻng”, nhưng với chị, đó có khi là may mắn. Trước đây chị cứ tưởng nhà cao cửa rộng là đầy đủ, nhưng tầm tuổi này chị nhận ra cuộc sống sẽ trọn vẹn hơn, hạnh phúc hơn, khi con cháu “ồn ào”. 

Nhà chị năm người, trong ngôi nhà bốn tầng thênh thang, tới giờ cơm tối thường mới đông đủ. Có hôm vợ chồng con trai ăn ngoài, con gái đi chơi với bạn, bữa cơm chỉ vợ chồng già. 

Ảnh mang tính minh họa - Tirachardz
Ảnh mang tính minh họa - Tirachardz

 

Nhìn những nếp nhăn bắt đầu xuất hiện trên gương mặt con dâu, con gái, chị lại buồn. Tuổi trẻ bây giờ có lối suy nghĩ hiện đại. Suy nghĩ của chị liệu có quá lạc hậu, lẩm cẩm?

Chị vẫn tìm thấy niềm vui đọc sách, làm từ thiện, tập dưỡng sinh… và càu nhàu với ông chồng hiền lành. Chị an lòng khi các con sống vui vẻ, lương thiện. Nhưng rồi chị lại lo, khi có cháu nội, cháu ngoại… ông bà già quá, không bế nổi cháu. Chị lại tự cười: “Mình già thật rồi, nên tâm trạng cứ sáng nắng, chiều mưa. Thôi thì cứ ngóng cháu nhưng không buồn nữa…”.

Thái Phương 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI