Viêm cơ tim sau khi tiêm vắc xin COVID-19 cao hơn mức dự kiến

30/06/2021 - 13:39

PNO - Theo một nghiên cứu của quân đội Hoa Kỳ mới công bố hôm 29/6, các quân nhân được tiêm vắc xin COVID-19 – loại Pfizer và Moderna – có tỷ lệ viêm cơ tim cao hơn mức dự kiến, mặc dù căn bệnh này vẫn cực kỳ hiếm gặp.

Các loại vắc xin COVID-19 Pfizer và Moderna có thể gây viêm tim sau khi tiêm, nhưng các trường hợp này cực kỳ hiếm gặp - Ảnh: Reuters
Các loại vắc xin COVID-19 Pfizer và Moderna có thể gây viêm tim sau khi tiêm, nhưng các trường hợp này cực kỳ hiếm gặp - Ảnh: Reuters

Nghiên cứu cho thấy 23 quân nhân nam khỏe mạnh, trung bình 25 tuổi, phàn nàn về cơn đau tức ngực trong vòng 4 ngày sau khi tiêm chủng. Theo nghiên cứu, tỷ lệ sự cố này cao hơn một số ước tính trước đây.

Tất cả các bệnh nhân tại thời điểm công bố nghiên cứu đã bình phục hoặc đang hồi phục sau khi bị viêm cơ tim do tiêm vắc xin COVID-19 Pfizer hoặc Moderna.

Tuần trước, các cơ quan quản lý y tế Hoa Kỳ đã đưa ra thêm một cảnh báo vào tài liệu kèm theo các loại vắc xin mRNA (Pfizer và Moderna) để lưu ý về bệnh viêm cơ tim, một nguy cơ hiếm gặp chủ yếu ghi nhận ở nam giới trẻ tuổi. Tuy nhiên, nhà chức trách y tế khẳng định lợi ích của việc tiêm phòng COVID-19 rõ ràng vẫn lớn hơn nguy cơ nó có thể gây ra.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa tim mạch JAMA, cho biết 19 bệnh nhân bị viêm tim là quân nhân tại ngũ đã được tiêm liều vắc xin thứ hai, những người còn lại, hoặc mới tiêm một mũi vắc xin hoặc đã giải ngũ.

Theo nghiên cứu, ước tính có thể có 8 trường hợp viêm cơ tim hoặc ít hơn trong số hơn 436.000 quân nhân nam đã tiêm hai mũi vắc xin.

Tuần trước, một hội đồng chuyên gia bên ngoài tư vấn cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết các báo cáo về bệnh viêm cơ tim ở nam giới trong tuần sau khi tiêm liều vắc xin thứ hai cao hơn so với dự đoán trong dân số nói chung. Một bài thuyết trình tại cuộc họp cho thấy căn bệnh tim được phát hiện với tỷ lệ khoảng 12,6 trường hợp trên một triệu người được tiêm chủng.

Nghiên cứu cho biết 8 trong số các bệnh nhân liên quan đã được chụp cắt lớp chẩn đoán và có dấu hiệu của bệnh viêm tim mà không thể giải thích được do các nguyên nhân khác. Các bệnh nhân trong nghiên cứu nằm trong độ tuổi từ 20 đến 51.

CDC đã bắt đầu điều tra mối liên hệ tiềm ẩn giữa vắc xin mRNA và bệnh viêm cơ tim hồi tháng 4/2021, sau khi Israel tuyên bố họ đang nghiên cứu các trường hợp tương tự ở những người được tiêm vắc xin Pfizer/BioNTech ở nước này, và sau một báo cáo rằng quân đội Hoa Kỳ cũng phát hiện các trường hợp viêm cơ tim sau tiêm chủng.

Các cơ quan quản lý y tế một số quốc gia hiện đang tiến hành các cuộc điều tra riêng liên quan đến căn bệnh viêm cơ tim sau khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Hòa Ninh (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI