FDA đưa ra cảnh báo mới với những người tiêm vắc xin Pfizer hoặc Moderna

25/06/2021 - 09:02

PNO - Mặc dù gần 178 triệu người ở Hoa Kỳ đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin COVID-19, nhưng việc triển khai tiêm chủng ở nước này đã gặp một số khó khăn mới phát sinh. 1 trong 3 loại vắc xin hiện có - vắc xin Johnson & Johnson (J&J) - đang bị tạm ngưng sử dụng sau khi các chuyên gia y tế nhận thấy những trường hợp xuất hiện tình trạng đông máu sau tiêm.

 

FDA sắp đưa ra cảnh báo quan trọng với những người tiêm vắc xin Pfizer hoặc Moderna sau “sự cố đông máu” đối với vắc xin J&J - Ảnh: iStock
FDA sắp đưa ra cảnh báo quan trọng với những người tiêm vắc xin Pfizer hoặc Moderna sau “sự cố đông máu” đối với vắc xin J&J - Ảnh: iStock

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phải bổ sung cảnh báo về khả năng đông máu sau khi tiêm vắc xin J&J.

Giờ đây, FDA sắp đưa ra cảnh báo về tác dụng phụ tiềm ẩn có thể xảy ra với vắc xin Pfizer và Moderna.

Hôm 23/6 FDA cho biết đang chuẩn bị đưa ra cảnh báo về các trường hợp viêm tim hiếm gặp ở thanh thiếu niên tiêm vắc xin COVID-19 của Pfizer và Moderna. Trang mạng Politico đưa tin quyết định này được đưa ra sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) xác nhận rằng dường như có "mối liên hệ” giữa căn bệnh tim này với vắc xin mRNA Pfizer và Moderna.

Ủy ban Cố vấn về Thực hành tiêm chủng (ACIP) của CDC đã tổ chức một cuộc họp vào ngày 23/6 để thảo luận về các trường hợp được báo cáo về tác dụng phụ tiềm ẩn. Theo dữ liệu của ACIP,  tính đến ngày 11/6, đã có hơn 1.200 trường hợp bị viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vắc xin Pfizer hoặc Moderna.

Tiến sĩ Doran Fink, phó giám đốc bộ phận vắc xin của FDA, cho biết trong cuộc họp của ACIP: “Dựa trên dữ liệu có sẵn, một tuyên bố cảnh báo trong bảng dữ kiện cho cả nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, người được tiêm vắc xin và người chăm sóc sức khỏe sẽ được công bố”.

Theo CDC, hầu hết các trường hợp viêm tim đều xảy ra ở nam giới trẻ tuổi sau mũi tiêm Pfizer thứ hai. Tuy nhiên, CDC đã đưa ra một tuyên bố chung với các cơ quan y tế và quan chức y tế sau cuộc họp để lưu ý rằng mặc dù mối liên hệ đã được chỉ ra, nhưng tác dụng phụ tiềm ẩn này rất hiếm xảy ra.

"Một sự thật rõ ràng là tác dụng phụ cực kỳ hiếm gặp và chỉ có một số lượng cực kỳ nhỏ (người tiêm vắc xin) gặp phải nó sau khi tiêm", tuyên bố chung viết. Theo đó, "điều quan trọng, đối với những người trẻ tuổi, hầu hết các trường hợp đều nhẹ và thường tự hồi phục hoặc điều trị tối thiểu. Ngoài ra, chúng ta biết rằng viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim phổ biến hơn nhiều nếu bạn bị nhiễm COVID-19, và những nguy cơ đối với tim do nhiễm COVID-19 có thể nghiêm trọng hơn”.

Tiến sĩ Fink cho biết, FDA đã xem xét bổ sung cảnh báo này một thời gian, nhưng muốn nghe ý kiến ​​từ ủy ban CDC trước khi hoàn tất phiên bản cảnh báo. Cảnh báo của FDA rất có thể sẽ lưu ý rằng có nguy cơ phát triển hai dạng viêm tim trong vòng một tuần sau khi tiêm mũi thứ hai vắc xin Pfizer hoặc Moderna, nhưng hầu hết các trường hợp dường như sẽ tự khỏi. Ảnh hưởng lâu dài của bệnh viêm tim sau khi tiêm vắc xin vẫn chưa rõ ràng.

CDC cho biết, các triệu chứng của viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim sau khi tiêm bao gồm tức ngực, khó thở hoặc cảm giác tim đập nhanh, nhịp đập không đều hoặc đập thình thịch. Cơ quan này khuyến cáo người tiêm nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu có bất kỳ triệu chứng nào trong vòng một tuần sau tiêm.

Thanh Hiền (theo PoliticoBestLife)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI