Từ trộm trong nhà đến cướp ngoài đường

02/01/2022 - 10:42

PNO - Trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa vào giữa tháng 11/2021 tại Tòa án nhân dân Q.Phú Nhuận, TP.HCM, những người có mặt không khỏi cám cảnh với hình ảnh người mẹ gầy gò, lam lũ và người cha tiều tụy khổ đau của bị cáo Trần Đ.

 

Từ Đồng Nai lên TP.HCM tham gia phiên tòa xét xử con trai, trước những câu hỏi của hội đồng xét xử, ông bà nghẹn ngào, không thốt nên lời, chỉ biết khóc trong sự đớn đau. Đ. là đứa con trai ông bà đặt nhiều hy vọng, là chỗ dựa của tuổi già, vậy mà Đ. lại đi cướp tài sản để lấy tiền chơi game…

Theo bản cáo trạng, bị cáo Đ. bỏ học khi vào học kỳ I năm lớp 10. 16 tuổi, bị cáo chưa có việc làm, nên chỉ nhong nhỏng đi chơi. Có chị gái sống tại TP.HCM, Đ. thường đến tạm trú tại chỗ chị. Một lần, vào cuối tháng 1/2021, Trần Đ. từ nhà ở Đồng Nai lên TP.HCM rồi vào tiệm net chơi game liên tục hơn một ngày đêm và hết sạch tiền. 

 

Ngay đêm đó, từ 0g10 đến gần 3g sáng, Đ. chạy xe máy, lần lượt vào cướp tiền tại ba cửa hàng tiện lợi trên địa bàn hai quận Phú Nhuận và Tân Bình (TP.HCM).

Kịch bản của kẻ cướp chung một kiểu hành động: chọn cửa hàng vắng khách, đội nón kết, đeo khẩu trang, tháo áo khoác ra, hoặc lộn trái áo rồi mặc vào. Dựng xe phía ngoài, cất con dao vào túi quần, đối tượng thản nhiên đi vào cửa hàng, chọn mua hàng. 

Lần thứ nhất, tại một cửa hàng C. thuộc Q.Phú Nhuận, Đ. cầm lon nước ngọt, đến quầy tính tiền. Thấy chỉ còn một người nữ nhân viên tại quầy, Đ. chĩa dao về phía nhân viên này quát lớn: “Im lặng, đứng lên đi vào góc”. Một nữ nhân viên khác đang ăn thấy thế la lớn, Đ. bảo: “Im, không tao đâm”. Vừa lúc đó có khách bước vào cửa hàng nên Đ. vội bỏ ra ngoài cất dao vào áo mưa trên giỏ xe và chạy xe đi.

Lần thứ hai, Đ. cũng diễn lại cảnh này tại cửa hàng C. ở Q.Tân Bình. Đ. chĩa dao vào hai nữ nhân viên và đe dọa “nếu la lên sẽ bị đâm” rồi dồn họ vào góc hướng hộc tủ đựng tiền tại quầy thu ngân. 

Đ. yêu cầu họ mở hộc tủ đựng tiền. Lần này, Đ. lấy được 210.000 đồng. Sau đó, Đ. chạy xe máy đến công viên Hoàng Văn Thụ, vứt bỏ chiếc quần thun dài màu đen đang mặc và lấy quần thun lửng màu đen mặc vào để tránh bị phát hiện.

Lần thứ ba, tại một cửa hàng C. khác ở Q.Phú Nhuận, Đ. cũng “diễn” cảnh cướp như thế, chĩa dao về phía nhân viên nữ uy hiếp và quát lớn: “Mày đứng im, tao không làm gì mày đâu” đồng thời xông vào quầy thu ngân. Lần này, Đ. lấy 1.500.000 đồng. 

Sau đó, Đ. chạy xe đến một quán cà phê, mua cà phê uống, cởi áo khoác ra lộn lại bề phải mặc vào rồi chạy về khu công viên làng hoa Gò Vấp chơi điện tử. Đến khoảng 8g ngày hôm sau, Đ. quay về nhà tại Đồng Nai.

Tất cả các “hành động” của Đ. đều được camera an ninh của các cửa hàng ghi lại. Một cậu nhóc 16 tuổi đi cướp như đóng phim hình sự.

Dù cậu thay hình đổi dạng kiểu gì cũng dễ dàng bị nhận dạng. Vụ án còn có nhiều nhân chứng, họ khai báo về một kiểu cướp giống nhau, về cùng một điệu bộ, giọng nói, đôi mắt non choẹt… Chẳng bao lâu, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Q.Phú Nhuận đã tiến hành khám xét khẩn cấp tại nơi ở của Đ. ở Đồng Nai và thu giữ được các vật chứng có liên quan đến vụ án.

Bà mẹ của Đ. thẫn thờ nghe tin con đi cướp. Vợ chồng bà là công nhân và làm thuê, siêng năng chăm chỉ lắm mới đủ cái ăn cho cả gia đình. Bà nhớ lại, thỉnh thoảng, tiền bà để dưới gối hoặc trong tủ không cánh mà bay. Bà biết con trai “chôm”, nhưng không truy tới cùng, vì tặc lưỡi “có vài chục ngàn đồng, chắc nó đang cần xài cái gì đó…”.

 

Liệu có sự liên quan đến việc “chôm” tiền của mẹ đến việc cướp tiền của người khác trong hành vi của một cậu bé chưa trưởng thành? Tại phiên tòa, bà mẹ khóc như muốn ngất, người cha khốn khổ cũng mếu máo. Liệu cha mẹ cậu đã từng dạy con rằng, lấy tiền của người khác là hành động xấu xa, tội lỗi?

Đ. cũng không nói gì nhiều tại phiên tòa. Tư duy của đứa trẻ “mình đâu có giết người, chỉ dọa cho họ sợ thôi mà”, liệu có đáng được chấp nhận, khoan dung? Nói với vị thẩm phán, Đ. mong mọi người đừng trách ba mẹ em quá nuông chiều, không biết dạy con. Họ đã khổ nhiều rồi! 

Tính đến ngày phạm tội, Đ. mới 16 tuổi 6 tháng 14 ngày, nên sau khi xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và các nguyên tắc xử lý đối với người dưới 18 tuổi, hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo mức án bốn năm tù về tội “cướp tài sản”.

Kết thúc phiên tòa, Đ. được đưa về trại giam, giữa sân tòa bố mẹ em thẫn thờ đưa tay vẫy… 

Hoa Trà

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI