Từ Phần Lan đạp xe tới 21 nước để "phá vỡ thói quen hàng ngày"

24/02/2023 - 17:03

PNO - Với mong muốn tìm kiếm những điều thú vị trong cuộc sống, tích lũy thêm kinh nghiệm để trưởng thành, 2 thanh niên trẻ Phần Lan đã gác công việc ổn định, bắt đầu hành trình đạp xe dài hơn 15.000km qua 21 quốc gia.

 

Valtteri Heinila (trái) và ông Alvari Poikola chụp ảnh sau khi hoàn thành hành trình 15.400 km từ Phần Lan đến Singapore bằng xe đạp.
Valtteri Heinila (trái) và Alvari Poikola chụp ảnh sau khi hoàn thành hành trình 15.400km từ Phần Lan đến Singapore bằng xe đạp

Bị mê hoặc bởi ý tưởng giải tỏa đầu óc thông qua thử thách về thể chất, anh Alvari Poikola (25 tuổi) và Valtteri Heinila (26 tuổi), đã rời bỏ công việc ổn định ở Phần Lan vào năm 2022, bắt đầu cuộc phiêu lưu của mình. Họ đã cùng nhau trải qua quãng đường dài 15.400km bằng xe đạp, mất 245 ngày băng qua 21 quốc gia như Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Tajikistan, Nepal, Việt Nam, Malaysia...

Xuyên suốt hành trình cả hai còn đối mặt muôn vàn chướng ngại vật, bao gồm các dãy núi cao, nhiều lần thủng lốp xe và sốt xuất huyết. Và cả hai chỉ vừa kết thúc chuyến đi của mình khi đến điểm dừng chân cuối cùng ở Singapore, vào ngày 17/2.

Heinila nói với Straits Times: “Chúng tôi muốn phá vỡ những thói quen hàng ngày để đầu óc tỉnh táo, để thời gian trôi chậm lại và để thử thách bản thân cả về thể chất lẫn tinh thần”.

Anh nói thêm ý tưởng về chuyến đi đến với họ vào mùa hè năm 2021, khi anh và Poikola xem bản đồ và quyết định đạp xe đến Singapore. 

Sau đó, họ ấn định sẽ thực hiện chuyến đi vào một năm sau. Trong thời gian chờ đợi, họ chuẩn bị rất nhiều hành trang, bao gồm cả việc mua xe đạp.

Cả hai vượt qua nhiều khó khăn và thử thách trong chuyến hành trình này.
Cả hai vượt qua nhiều khó khăn và thử thách trong chuyến hành trình này

Trước khi thực hiện hành trình này, cả hai hoàn toàn chưa có kinh nghiệm về những chuyến đi dài trước đó. Trong khi Poikola, người từng là giám đốc điều hành tại một công ty, thì Heinila là người làm trong lĩnh vực tổ chức sự kiện. Do đó, đây được xem là quyết định vô cùng mạo hiểm nhưng cũng đầy lý thú đối với họ.

Cả hai lập kế hoạch cho chuyến đi, bao gồm cả việc chọn lộ trình và cách sắp xếp thị thực khi đến từng quốc gia trên đường đi, chỉ trong vòng vài ngày. 

Trên đường hiện thực hóa giấc mơ của bản thân, hiển nhiên họ cũng đối mặt không ít chông gai. Anh Poikola nhiều lần bị gãy giá đỡ xe, khi họ đang đạp xe qua Tajikistan - quốc gia ở vùng Trung Á mang đến cho hai thanh niên nhiều thử thách khó nhằn nhưng cũng để lại cho họ nhiều ấn tượng nhất.

“Tôi nghĩ rằng mình đã gặp trục trặc với chiếc xe ít nhất 30 lần ở Tajikistan... Ở đây, đôi khi không có sóng điện thoại, một số con đường thực sự tồi tệ” - Heinila cho biết.

Cơn ác mộng chưa dừng lại ở đó, khi đến Nepal thì đến lượt Poikola bị sốt xuất huyết. Dẫu vậy, ngay cả vào thời điểm tồi tệ nhất, họ cũng không nghĩ đến việc bỏ cuộc và bay về nhà.

Một trong những bài học lớn nhất từ ​​chuyến đi với cả hai là học cách kiên trì vượt qua mọi khó khăn mà họ gặp phải. Cùng với nỗi đau và thử thách, cả hai cũng được nhìn thấy những phong cảnh tuyệt đẹp, lần lượt băng qua những ngôi làng nhỏ, sa mạc hay trên những con đường dài dường như không có điểm cuối.

Với cả hai chuyến hành trình giúp họ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị.
Với cả hai chuyến hành trình giúp họ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị

Họ cũng học cách không đánh giá trước các địa điểm dựa trên những gì họ nghe hoặc tìm hiểu. “Đối với một số quốc gia, mọi người vẫn thường có một số thành kiến ​​dựa trên những gì các phương tiện truyền thông mô tả. Nhưng chúng tôi nhanh chóng biết rằng đây không phải là thực tế khi đến đó. Những quốc gia ban đầu chúng tôi cảm thấy nguy hiểm nhất thực sự lại trở thành những nơi mà chúng tôi không bao giờ phải cần khóa xe đạp của mình” - Heinila cho biết.

Đúc kết sau chuyến phiêu lưu dài, cả hai trải lòng đã biết cách chấp nhận những gian nan và bình tĩnh đối phó với mọi thứ diễn ra không theo kế hoạch... Tất cả những điều này đều là những cơ hội quý giá để họ học hỏi và trưởng thành. Bởi nếu mọi thứ đều phù hợp với mong đợi của bạn, cuộc sống sẽ khá nhàm chán…

Thu Hương (theo Straitstimes)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI