Trung Quốc ghi nhận 2 ca Omicron đầu tiên trong cộng đồng, thách thức chiến dịch "Zero COVID"

09/01/2022 - 16:28

PNO - Ngay trước thềm Thế vận hội mùa đông, Trung Quốc ghi nhận 2 trường hợp nhiễm Omicron đầu tiên trong cộng đồng tại thành phố Thiên Tân.

Hai trường hợp dương tính với Omicron ở thành phố cảng đã được xác nhận bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, sau khi chi nhánh địa phương của họ hoàn thành việc giải trình tự bộ gen.

Đài truyền hình nhà nước CCTV tiết lộ, các ca nhiễm là từ cùng một chuỗi lây truyền nhưng các quan chức vẫn chưa xác định được liệu chủng này có giống với các trường hợp Omicron nhập cảnh được báo cáo trước đó ở Thiên Tân hay không.

Những người đeo khẩu trang bảo hộ đi bộ trên phố tạiThượng Hải hôm 4/1
Những người đeo khẩu trang bảo hộ đi bộ trên phố tại Thượng Hải hôm 4/1

Truyền thông nhà nước đưa tin, thành phố ven biển phía bắc đã bắt đầu xét nghiệm dân số khoảng 14 triệu người vào ngày 9/1 sau khi ít nhất hai trường hợp lây truyền tại địa phương mang biến thể Omicron được phát hiện.

Chính quyền Thiên Tân cho biết, cư dân ở bốn quận sẽ được xét nghiệm trong ngày 9/1, trong khi các quận khác sẽ được xét nghiệm vào ngày 10/1. Người dân sẽ chỉ nhận được mã sức khỏe xanh cần thiết để đi du lịch nếu có kết quả âm tính. Thành phố khuyến cáo người dân không nên rời đi nơi khác vì những lý do không cần thiết.

Thời báo Hoàn cầu thuộc sở hữu nhà nước dẫn lời một nhà miễn dịch học giấu tên cho biết, đợt bùng phát ở Thiên Tân gây rủi ro cho Bắc Kinh và Thế vận hội mùa đông sắp tới, vì số lượng lớn người đi lại làm việc và sinh sống ở hai thành phố.

Trước đó, ca lây nhiễm do biến thể Omicron nhập cảnh cũng xuất hiện tại thành phố Quảng Châu, miền Nam Trung Quốc, mặc dù số trường hợp không được tiết lộ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho biết, Trung Quốc ghi nhận 165 ca COVID-19 mới trong ngày 8/1. Trong số các ca nhiễm mới, 92 ca lây truyền tại địa phương. Hầu hết các trường hợp mới là ở tỉnh Hà Nam và Thiểm Tây.

Trung Quốc cũng ghi nhận 46 trường hợp nhiễm nhưng không có triệu chứng mới, được phân loại riêng biệt với các trường hợp đã xác nhận.

Trung Quốc đại lục có 103.619 ca COVID-19 được xác nhận tính đến ngày 8/1.

Linh La (theo Reuters, Bloomberg)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI