Trẻ nhỏ có lượng kháng thể cao gấp 5 lần so với người lớn sau khi nhiễm COVID-19

10/09/2022 - 10:01

PNO - Theo một nghiên cứu gần đây, lượng kháng thể trung bình ở trẻ dưới 3 tuổi bị nhiễm COVID-19 cao gấp 5 lần so với người lớn.

 

Theonghiên cứu, lượng kháng thể IgG kháng S-RBD trung bình tổng thể ở bệnh nhân dưới 3 tuổi cao gấp 5 lần so với người lớn
Theo nghiên cứu, lượng kháng thể IgG kháng S-RBD trung bình tổng thể ở bệnh nhân dưới 3 tuổi cao gấp 5 lần so với người lớn

Trong nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học đã quan sát thấy rằng kháng thể immunoglobulin G (IgG) có thể tồn tại trong 18 tháng sau khi người lớn và trẻ em bị nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy trẻ em sau khi bị nhiễm có thể đạt mức kháng thể “đỉnh” cao hơn và kéo dài hơn.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open.1, các tác giả cho hay: “Nghiên cứu này cho thấy rằng mức độ của kháng thể IgG kháng S-RBD (là kháng thể trung hòa đặc hiệu có chức năng ức chế sự xâm nhập vào tế bào phổi của người) sinh ra từ việc bị nhiễm SARS-CoV-2 ở trẻ nhỏ cao hơn so với người lớn ở tất cả các thời điểm theo dõi”.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng tiêm chủng là một trong những công cụ hiệu quả nhất để nhanh chóng cải thiện khả năng miễn dịch cộng đồng đối với SARS-CoV-2. Các nghiên cứu trước đây cho thấy người lớn có thể có IgG kháng S-RBD trong một năm sau khi nhiễm bệnh, nhưng các tác giả vẫn chưa biết chắc chắn về thời gian tồn tại của kháng thể kháng SARS-CoV-2 ở trẻ em sau khi nhiễm bệnh.

Để hiểu rõ hơn về khả năng miễn dịch ở trẻ em sau khi nhiễm COVID-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng, các tác giả đã tiến hành một nghiên cứu trên 252 cụm gia đình, bao gồm 902 nhân khẩu, từ ngày 1/4/2020 đến ngày 31/8/2021.

Trong số những người tham gia, 351 trẻ có tuổi trung bình là 8,6 và 346 cha mẹ. Ngoài ra, có tổng cộng 697 người đã được xác nhận nhiễm COVID-19, trong đó 674 người bị bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng. Các gia đình đủ tiêu chuẩn được đưa vào nghiên cứu là những gia đình có trẻ dưới 15 tuổi và có một thành viên đã bị nhiễm COVID-19.

Sau khi thu thập máu của những người bị nhiễm bệnh, các nhà nghiên cứu đã so sánh mức độ kháng thể ở thời điểm sau 1-4 tháng, sau 5-9 tháng và sau 10 tháng trở lên, so với mức ban đầu.

“Nhìn chung, mức độ kháng thể cao hơn được quan sát thấy ở trẻ nhỏ hơn so với trẻ lớn hơn, thanh thiếu niên và người lớn, với lượng kháng thể IgG kháng S-RBD trung bình tổng thể ở bệnh nhân dưới 3 tuổi cao gấp 5 lần so với người lớn”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tất cả các độ tuổi đều có lượng kháng thể IgG kháng S-RBD tăng lên sau khi bị nhiễm bệnh, mặc dù các kháng thể bị phân hủy theo thời gian và giảm nhanh chóng trong vòng 200 ngày kể từ khi nhiễm bệnh.

“Nghiên cứu này đã mang lại những hiểu biết mới về tính lâu dài của phản ứng miễn dịch đối với COVID-19 ở các độ tuổi khác nhau. Điều này có thể giúp tối ưu hóa các chiến lược tiêm chủng COVID-19 cũng như các biện pháp phòng chống trong tương lai”, các nhà nghiên cứu cho biết thêm.

Nhất Nguyên (theo Pharmacy Times)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI