Tôi đã đổi thay sau biến cố

07/11/2021 - 23:44

PNO - Có lẽ, chỉ khi phải trải qua những biến cố thì ta mới "vỡ" ra điều gì là quan trọng, để sống hết mình với cuộc đời.

Chồng tôi có trách nhiệm với vợ con và gia đình lớn. Tôi biết mình may mắn, nhưng lại hay cằn nhằn khi chồng tôi ra sức giúp đỡ những đứa em của anh.

Tôi thường nói với anh: “Nếu lúc nào chúng ta cũng sẵn sàng dang tay ra giúp thì các em của anh sẽ ỷ lại”. 

Chồng tôi phân bua: “Tụi nó đâu có ỷ lại? Chỉ là khi thấy có anh sẵn sàng hỗ trợ thì các em lao ra cuộc sống mà ít khiếp sợ. Đứa nào làm ăn được thì thôi, đứa nào ít may mắn hơn thì mình giúp”. Quả thật, các em chồng đều chăm chỉ làm ăn, tuy không may mắn bằng vợ chồng tôi. 

Hai năm trước, tôi cằn nhằn chồng khá lâu, vì tôi muốn đổi căn nhà rộng hơn và chiếc xe sang hơn, trong khi chồng cho đứa em kế mượn tiền mở công ty với đúng số tiền mà chúng tôi có thể đầu tư đất dự án hay mua một, hai căn hộ. 

Rồi một cơn bạo bệnh đã bất ngờ đem chồng tôi đi. Sau những ngày lo tang lễ, sự trống vắng và mất mát từ từ xâm chiếm tôi từng ngày, có lúc tôi tưởng mình quỵ ngã.

Một cơn bệnh đã bất ngờ mang chồng tôi đi ( Ảnh minh họa)
Một cơn bệnh đã bất ngờ mang chồng tôi đi ( Ảnh minh họa)

Các em chồng tuy ở xa vẫn thu xếp qua hỗ trợ tôi và các con. Đợt cúng thất nào, ba má chồng và các em đều dặn tôi cần gì hay có khó khăn gì cứ nói với họ.

Tôi lắng nghe chính mình, thấy từng biến đổi trong tâm trí. Tôi sống giản dị hơn, không đòi hỏi về các nhu cầu vật chất và cũng không đòi hỏi người ta phải sống thật tốt với mình. Nhờ vậy, tôi nhìn cuộc sống nhẹ nhàng, bình tâm hơn.

Tôi bảo các em chồng khi nào cần vốn làm ăn thì tôi đưa số tiền bảo hiểm của chồng và số tiền vợ chồng tôi đã tiết kiệm. Họ từ chối: “Ngày xưa còn anh thì khác, bây giờ chị phải lo cho hai đứa con ăn học, khó khăn sẽ có phía trước”.

 cuộc đời cũng đã đối lại tôi bằng những nụ cười
Cuộc đời cũng đã đối lại tôi bằng những nụ cười (Ảnh minh họa)

Hồi trước, tuy ít nhưng lâu lâu tôi vẫn có những cuộc cãi vã với bạn bè và đồng nghiệp về công việc hay quan điểm sống. Dĩ nhiên, tôi muốn mình thắng trong các “cuộc chiến” ấy.

Bây giờ thì khác, tôi chẳng muốn cãi nhau với ai, không muốn cố chứng tỏ mình đúng và dễ chấp nhận thiệt thòi. Khi xảy ra một sự việc, tôi không còn hỏi: "Như vậy có công bằng với mình không?" như xưa nữa mà thường mỉm cười chấp nhận.

Tôi cũng chẳng còn tức giận với ai, kể cả với con cái. Tôi đã thấm câu sống trọn vẹn từng ngày và cố gắng đối đãi tốt với những người xung quanh vì không biết họ sẽ bỏ ta đi khi nào hoặc ngược lại.

Và, cuộc đời cũng đã đối lại tôi bằng những nụ cười.

Chúng ta thường học được nhiều từ sách vở và những người hiểu sâu sắc sự đời nhưng mọi lý thuyết dù đẹp đẽ đến đâu cũng chỉ là lý thuyết. Có lẽ, chỉ khi phải trải qua những biến cố thì ta mới "vỡ" ra điều gì là quan trọng, để sống hết mình với cuộc đời hơn.

Hồng Ân

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Câu chuyện tình yêu: “Bà ơi, chiều bà muốn ăn chi?”

  Câu chuyện tình yêu: “Bà ơi, chiều bà muốn ăn chi?”

  20-04-2024 06:11

  Ngoài 80 tuổi nhưng vợ chồng ông Nguyễn Văn Bảy vẫn khỏe mạnh, minh mẫn. Họ vẫn chăm sóc, quan tâm và trao cho nhau yêu thương từ những việc nhỏ nhất.

 • Chỉ mong mẹ thật khỏe, để về nhà với con

  Chỉ mong mẹ thật khỏe, để về nhà với con

  19-04-2024 16:46

  Ở xã Nghĩa Thắng (huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đắk Nông), ai cũng biết đến Nguyễn Văn Tiến (31 tuổi) với câu chuyện hiếu thảo anh dành cho mẹ.

 • Lộc cộc xe kéo

  Lộc cộc xe kéo

  19-04-2024 10:59

  Hồi ấy, nhà nuôi rất nhiều gia súc, lại làm ruộng nhiều nên cha tôi sắm hẳn 2 chiếc xe kéo. 1 chiếc xe trâu kéo, 1 chiếc xe bò kéo.

 • Vợ đi "chữa lành", chồng nói "giống sụt hố đa cấp"

  Vợ đi "chữa lành", chồng nói "giống sụt hố đa cấp"

  19-04-2024 06:38

  Chị Huyền thấy mông lung về cuộc sống, khó quản lý cảm xúc. Qua giới thiệu, chị Huyền theo các câu lạc bộ “chữa lành”, thiền định.

 • Đường về nhà

  Đường về nhà

  18-04-2024 18:05

  Ngày tôi đi lấy chồng, bác tôi cười, bảo: “Con gái mà lấy chồng xa/ Giống như con lợn khái tha lên rừng”. Tôi đã không hiểu sao bác nói vậy.

 • Ép dầu, ép mỡ ai nỡ ép… ăn

  Ép dầu, ép mỡ ai nỡ ép… ăn

  18-04-2024 10:48

  Ép người khác ăn thứ họ không muốn thì khác gì chịu cực hình. Mỗi người một khẩu vị theo sở thích, chị không thể bắt chồng con theo mình được.

 • Thỏa thuận với trẻ về thưởng, phạt

  Thỏa thuận với trẻ về thưởng, phạt

  18-04-2024 06:21

  Người lớn nên nói ít lại, kiên nhẫn chờ đợi, ôn hòa, tử tế nhưng kiên định, tôn trọng cách trẻ làm và khuyến khích trẻ đưa ra ý kiến.

 • Tôn ti trật tự trong nhà

  Tôn ti trật tự trong nhà

  17-04-2024 18:25

  Cái tôn ti trật tự từ gia đình mang ý nghĩa rộng ra xã hội. Mà, trên bảo dưới không nghe là điều thường thấy hiện nay.

 • Câu chuyện tình yêu: Cứ chụp hình thì 2 người lại… bối rối

  Câu chuyện tình yêu: Cứ chụp hình thì 2 người lại… bối rối

  17-04-2024 10:25

  Phải nịnh nọt, dụ dỗ mãi tôi mới lưu lại được những khoảnh khắc an nhàn, vui vẻ bên nhau của ba mẹ như thế này.

 • Chị quyết rồi, chị sẽ...

  Chị quyết rồi, chị sẽ...

  17-04-2024 05:54

  "Mẹ khóc hả?", giọng đứa trẻ tự kỷ, ngây ngô, nhưng sâu trong tâm hồn, có lẽ cậu cũng cảm nhận được sự vỡ vụn trong lòng người mẹ.

 • Mẹ con và những khoảnh khắc sống

  Mẹ con và những khoảnh khắc sống

  16-04-2024 19:12

  Sống tưởng chừng là chuyện riêng của một gia đình, nhưng lại là câu chuyện của một thế hệ, của quá khứ - hiện tại, tình yêu và chia ly…

 • Cùng nhau đi qua thanh xuân

  Cùng nhau đi qua thanh xuân

  16-04-2024 12:47

  Một mình tôi bước tiếp con đường bạn đã chỉ ra, nhưng tôi không còn cảm giác cô độc hoặc tự ti nữa.

 • 3 bài học từ hướng tiếp cận Reggio Emilia

  3 bài học từ hướng tiếp cận Reggio Emilia

  16-04-2024 06:07

  Nhà giáo Phan Thị Tùy Anh đã đúc rút ra 3 bài học tuyệt vời từ hướng tiếp cận Reggio Emillia mà ba mẹ có con 0-6 tuổi có thể áp dụng.

 • Mẹ không cần nhờ thuồng luồng, ngáo ộp

  Mẹ không cần nhờ thuồng luồng, ngáo ộp

  15-04-2024 17:24

  Suốt 4 năm, tôi bỏ công việc ngày làm 8 tiếng với thu nhập ổn định ở thành phố để về quê làm một công việc với thu nhập 0 đồng.

 • Giúp nhau chuyển tự ti sang tự trọng

  Giúp nhau chuyển tự ti sang tự trọng

  15-04-2024 13:51

  Kinh tế ổn định, chồng/vợ đẹp/giỏi, con ngoan… song không ít gia đình đối mặt với mâu thuẫn, bất hòa triền miên do tính tự ti, chấp niệm(*) của người bạn đời.

 • Ông xe ôm của gia đình

  Ông xe ôm của gia đình

  15-04-2024 06:19

  Đã mấy chục năm, ba ra ga xe lửa chỉ để chờ rồi chở tôi về nhà. Khi anh chị tôi bận việc, chỉ cần “alo” là ba rước cháu về.

 • Chồng mê chạy bộ quên vợ con

  Chồng mê chạy bộ quên vợ con

  14-04-2024 18:10

  Cuối tuần, chồng chị Hoa xách ba lô, xỏ giày ra công viên chạy hoặc theo câu lạc bộ về các tỉnh để chạy, bỏ mặc những phàn nàn của vợ con.

 • Sống để trả nợ cho người vợ Nga

  Sống để trả nợ cho người vợ Nga

  14-04-2024 14:41

  Yêu trong dằn vặt, lo lắng, trách nhiệm; có 3 con rồi mới kết hôn. Nghe họ kể chuyện, mấy lần đọc lại ghi chép, tôi vẫn rưng rưng cảm động.